Chủ đề

(Xã hội) - “60 phút mở”, trong màn “đấu tố” MC Phan Anh, VTV mời một vị khách mời để phủ sóng ngay rằng động cơ chia sẻ thông tin trên mạng xã hội là vì nhu cầu quyền lực. Trong trường hợp này, nhu cầu “quyền lực” là có nhưng nó không phải là tất cả. Khi “nhấn nhá” đến quy kết này, VTV đã cố tình lái tư tưởng đọc giả đi theo chủ đích mà đằng sau câu hỏi VTV lập đi, lập lại, gằn giọng với MC Phan Anh “Chia sẻ lên mạng xã hội để làm gì” đã thể hiện rõ động cơ?


Báo chí được xem là “quyền lực thứ tư”, nên mọi thông tin có tính báo chí đều thể hiện một thứ quyền lực nào đó, trong lĩnh vực nào đó ở mức độ khả tín. Thông tin MC Phan Anh chia sẻ là một dạng quyền lực mềm, nó đánh động lương tâm cộng đồng về việc quan tâm nhiều hơn đến môi trường sống quanh mình.

Dù thông tin Phan Anh chia sẻ chưa kiểm chứng được “đúng sai”, và dù có bị VTV gán cho dạng thông tin “tiêu cực”, thì thông tin kia đã không làm cho con người vô cảm với môi trường thiên nhiên quanh mình. Nhất là trong tình trạng đất nước này: vì lợi ích nhóm, vì tăng trưởng GDP bằng mọi giá, người ta bất chấp khai thác kiệt quệ tài nguyên thiên nhiên, “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”?

MC Phan Anh được mời đến tham gia chương trình mà không biết trước mình sẽ phải bị “đấu tố” với một nhóm người đã có sự chuẩn bị kịch bản. Động cơ VTV thực hiện chương trình này là để làm gì?

MC Phan Anh được mời đến tham gia chương trình mà không biết trước mình sẽ phải bị “đấu tố” với một nhóm người đã có sự chuẩn bị kịch bản. Động cơ VTV thực hiện chương trình này là để làm gì?

Động cơ chia sẻ của Phan Anh là kêu gọi lương tâm con người trước một thảm họa môi trường đã và đang xảy ra. Thông điệp báo chí mà Phan Anh đưa ra là “đừng im lặng”! Thứ “quyền lực” này đáng ca ngợi quá đi chứ, nó không phải chiến dịch bàn tay sắt, không chĩa mũi giáo nguy hiểm về phía nhân dân. Còn quyền lực của VTV, tiếc thay qua câu chuyện này nó lại thể hiện một thứ quyền lực đang tha hoá, bởi chính sự định hướng dư luận một cách thô thiển, và xem thường khán giả một cách hợm hĩnh đã tự tố cáo điều này.

VTV dựng ra một chương trình có tính “chụp mũ” và “đấu tố”, nhưng cuối cùng nó lại gậy ông đập lưng ông?! Rất đáng khen Phan Anh bình tĩnh cả trước và sau màn “đấu tố” diễn ra.

Chương trình mang tên hào nhoáng “60 phút Mở” nhưng VTV có thật sự “Cởi Mở”

Chương trình mang tên hào nhoáng “60 phút Mở” nhưng VTV có thật sự “Cởi Mở”

Thế giới mạng lan truyền thông tin (tạm gọi là “tích cực”, “tiêu cực” tùy theo mỗi góc nhìn) một cách chóng mặt, nhưng chính nó cũng sàng lọc, loại bỏ và đính chính rất nhanh. Ai viết những tin vịt để câu like một cách thiếu lương thiện sẽ bị bỏ rơi, bị tẩy chay, bị lên án ngay lập tức. Và chắc chắn con người “ảo” ấy sẽ lãnh hậu quả nhân cách ngay trong đời thực của mình dù có giấu diếm, “ẩn danh” giỏi đến mấy.

VTV đã dựng ra chương trình này, xét về bản chất và động cơ chính trị, nó luôn phải là như thế (định hướng dư luận) nên mới cần “đạo diễn” và “biên tập”, nhưng xin đừng vội vã kiểm duyệt nhân dân khi năng lượng của mạng xã hội đã phủ sóng toàn cầu và khi mỗi công dân đều có thể vào vai một nhà báo.

Thanh Thắng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên