Chủ đề

(Chính trị) - Trong bối cảnh Trung Quốc đang bành trướng, quân sự hóa, chiếm đóng trái phép trên quần đảo Hoàng Sa và một số hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam thì nhiều người dân tự đặt câu hỏi: Nước ta sẽ sử dụng vũ khí hữu hiệu nào để chế ngự Trung Quốc hoặc các nước đang có mưu đồ xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Từ việc hạ đặt trái phép giàn khoan trên vùng biển Việt Nam, xây dựng công trình ngầm phía Nam đá Chữ Thập, bồi đắp nhân tạo quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa đến việc tập trận, chúng ta càng thấy rõ hơn mưu đồ kiểm soát hoàn toàn biển Đông của Trung Quốc. Trong hoàn cảnh kinh tế – xã hội nước ta đang đối mặt với nhiều thách thức phát triển thì mỗi “nước cờ” ta đi và vũ khí đối phó mà ta chọn lại càng phải suy tính thận trọng. Để kẻ địch không dễ phá hủy thì nó phải đặc biệt. Vậy vũ khí đó là gì?

Chống tham nhũng, diệt trừ “giặc nội xâm”

Chống tham nhũng đã trở thành xu hướng của cả nước và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo quần chúng.

Thông điệp chống tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông điệp chống tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Với tinh thần “lò nóng củi tươi cho vào cũng cháy” thì hàng loạt cán bộ cấp cao, thậm chí có người từng ở vị trí rất cao cũng phải đối diện với “vành móng ngựa” như ông Đinh La Thăng – một trong 21 ủy viên Bộ chính trị cũng không thoát khỏi vòng lao lý. Tiếp đó, là những cái tên như Vũ Đức Thuận, Trịnh Xuân Thanh, Trầm Bê, Võ Kim Cự, Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Xuân Anh, Châu Thị Thu Nga,….

Theo GS. Carl Thayer: “Chiến dịch chống tham nhũng hiện nay có quy mô lớn nhất kể từ khi Việt Nam thống nhất. Nếu chiến dịch tiếp tục diễn ra như quy mô hiện tại, ở cả cấp quốc gia lẫn địa phương, nó sẽ chứng tỏ quyết tâm của Đảng Cộng sản, của Tổng Bí thư nhằm loại bỏ tận gốc tham nhũng”. Cuộc chiến dịch chống tham nhũng cần đi sâu xuống từng cấp tỉnh/thành, từng địa phương, từng cá nhân, không thể để “trên nóng dưới lạnh”. Chỉ khi tham nhũng được loại bỏ tận gốc, bộ máy và đội ngũ được thanh lọc sạch thì đất nước mới không ngừng phát triển, dân được hưởng thành quả tăng trưởng kinh tế đồng đều, tin tưởng, đồng lòng. Đó mới là “vũ khí” thực sự, là cách đánh hiệu quả khi có giặc ngoại xâm đến.

Xây dựng nền kinh tế tự chủ

Vì sao các nước Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản ngày nay không bị các nước khác gây ảnh hưởng? Bởi họ là những nền kinh tế lớn, tự chủ, có sức ảnh hưởng đến nền kinh tế của các nước khác trên thế giới. Họ phát triển đồng bộ, đảm bảo được chất lượng cuộc sống của người dân, tạo ra được khối lượng tài sản lớn, xây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, năng lực quốc phòng cao để tự bảo vệ đất nước. Điều đó chứng minh rằng: Phát triển kinh tế tự chủ là “vũ khí” quan trọng trong chiến lược chế ngự các nước đang có mưu đồ đen tối với lãnh thổ nước ta.

Nếu như trước đây, các mặt hàng nông sản của Việt Nam chủ yếu bán cho lái buôn Trung Quốc, khi bị ngừng thu mua, bà con nông dân rơi vào tình cảnh điêu đứng thì ngày nay, người dân có thể đưa mặt hàng nông sản của mình đến nhiều quốc gia khác như Mỹ, Úc và các nước EU. Với việc tham gia các diễn đàn kinh tế lớn như ASEAN, APEC, ASEM, TPP, EVFTA thì nền kinh tế Việt Nam đã giảm bớt lệ thuộc vào Trung Quốc.

Bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2017.

Bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2017.

Trong năm vừa qua, nền kinh tế nước ta đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,7%, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên 33 tỷ USD, xuất khẩu trên 200 tỷ USD. Đặc biệt, thành phần kinh tế tư nhân có bước phát triển nở rộ với hơn 120 nghìn doanh nghiệp thành lập mới. Những thành công đó đã tạo nền tảng tinh thần, vật chất, kỹ thuật giúp ta ngăn chặn, đẩy lùi mọi âm mưu, thủ đoạn, hoạt động chống phá của thế lực bên ngoài.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Một “vũ khí” chiến lược, mang tính quyết định chính là sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ khi đoàn kết toàn dân tộc thì chúng ta mới tạo ra được sức mạnh, mới xây dựng được nền kinh tế tự chủ, độc lập.

Trong quá khứ và hiện tại, tình trạng tham nhũng đã khiến dân chúng vô cùng bức xúc và mất dần lòng tin vào quan chức, cán bộ nhà nước. Vì thế, quá trình xây dựng khối đại đoàn kết gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, không phải vì khó mà chúng ta không làm hoặc xem nhẹ. Nhất là trong bối cảnh phức tạp, khó lường như hiện nay thì khối đại đoàn kết toàn dân lại càng có vai trò hết sức quan trọng.

Ngôi nhà tám cạnh được xây dựng thông qua chương trình “Góp đá xây Trường Sa”

Ngôi nhà tám cạnh được xây dựng thông qua chương trình “Góp đá xây Trường Sa”

Bên cạnh những cán bộ quan liêu thì vẫn còn đó rất nhiều người luôn suy nghĩ và hành động vì dân, vì nước. Tôi đã thấy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong đám đông hàng triệu người ở khắp các tỉnh thành đổ bộ xuống đường reo hò, ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam mà không hề phân biệt giai cấp, tôn giáo, già trẻ hay gái trai. Tôi đã thấy hàng nghìn người cùng nhau chung tay xây dựng nông thôn mới. Tôi đã thấy bóng dáng anh bộ đội cụ Hồ đứng bên cạnh đồng bào dân tộc thiểu số tăng gia sản xuất. Tôi đã thấy hàng trăm người Việt Nam ở nước ngoài trở về xây dựng quê hương trong vòng tay yêu thương của mọi người. Đặc biệt, tôi đã thấy những đồng tiền được làm ra từ mồ hôi và nước mắt của hàng triệu người dân trên cả nước gửi đến các anh người lính đảo thông qua chương trình “Góp đá xây Trường Sa” của báo Tuổi trẻ. Từng viên đá làm nên ngôi nhà 8 góc mọc lên giữa mênh mông biển cả góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Bên cạnh vũ khí quân sự như tàu ngầm, máy bay tiêm kích, chiến đấu cơ hay tên lửa thì ba loại “vũ khí” được sinh ra từ bên trong nội tại đất nước kể trên chính là vũ khí mạnh nhất chế ngự Trung Quốc và tất cả các nước đang có ý đồ chia rẽ dân tộc, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Quốc Dân

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên