Chủ đề

(Quốc tế) - Trong số những thế lực có thể “gắp lửa bỏ tay Nga” thì Mỹ là thuận lợi nhất, bởi từng tiếp xúc Novichok và luôn nằm ngoài danh sách nghi phạm…
New York Post ngày 15/3 đưa tin, Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Alexei Chepa nêu vấn đề có thể Mỹ đã cung cấp chất độc thần kinh Novichok trong vụ đầu độc cựu điệp viên nhị trùng Sergei Skripal và con gái ông ta.

Theo ông Alexei Chepa cho biết: “Người Mỹ không những tiếp cận công nghệ điều chế Novichok mà còn tiếp xúc với quá trình phát triển loại độc dược này. Từ đó có thể suy ra đồng minh của Anh cũng sở hữu Novichok”.

Lập luận của Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga không phải là không có cơ sở, bởi theo The New York Times, chính Mỹ đã tham gia hoạt động dọn dẹp khu vực được cho là từng sử dụng Novichok vào thời Liên Xô cũ.

Dau doc gian diep tai Anh: My gap lua bo tay Nga?

Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Alexei Chepa

Theo tờ báo nổi tiếng của nước Mỹ thì chất độc thần kinh Novichok đã được thử nghiệm ở thành phố Nukus của Uzbekistan và đến năm 1999, nước này hợp tác với Mỹ triển khai chương trình dọn dẹp.

Như vậy, rõ ràng Mỹ có thể sở hữu chất độc thần kinh Novichok, trong khi theo thông tin mà The Telegraph có được thì chất độc trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal được cài vào va li của con gái trước khi đến Salisbury thăm ông ngày 3/3.

Như vậy, vấn đề quan trọng nhất để xác định thủ phạm, đồng phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên nhị trùng Skripal không phải là xác định xuất xứ của chất độc thần kinh Novichok, mà là nó đã được thực thể nào sử dụng.

Tuy nhiên, Anh và các đồng minh phương Tây lại dựa trên việc Nga từng phát triển và sở hữu chất độc thần kinh Novichok để khẳng định Moscow đứng sau vụ đầu độc ông Skripal và con gái Yulia.

Ngày 12/3, Thủ tướng Anh  Theresa May cho rằng quân đội Nga đã từng sản xuất loại độc dược Novichok nên vẫn có thể làm như vậy và nhận định những người đào tẩu là mục tiêu ám sát của Nga, rồi kết luận sơ bộ : nhiều khả năng Nga hành động.

Ngày 15/3, tuyên bố chung của  Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tương Anh Theresa May cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cũng vì lý do Nga đã phát triển Novichok.

“Việc sử dụng chất độc thần kinh dùng trong hoạt động quân sự, thuộc loại do Nga sản xuất, vì vậy đã cấu thành hành vi tấn công bằng sử dụng chất độc thần kinh đầu tiên tại Châu Âu kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai”, tuyên bố chung ghi rõ.

Phải khẳng định rằng, việc quân đội Nga sở hữu độc dược nguy hiểm Novichok không phải là cơ sở quan trọng nhật để khẳng định Moscow đứng sau vụ việc ông Skripal và con gái ông bị đầu độc. Song London và đồng minh đã mặc định như vậy.

Dau doc gian diep tai Anh: My gap lua bo tay Nga?

Từng tiếp xúc công nghệ điều chế, dọn dẹp Novichok, Mỹ hoàn toàn có thể sở hữu độc dược này

Chính vì thế, việc Phó chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Alexei Chepa nêu vấn đề Mỹ đứng đằng sau cựu vụ điệp viên nhị trùng bị đầu độc rồi đổ vấy cho Nga, theo giới phân tích, là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bởi lẽ số phận của điệp viên nhị trùng bị bại lộ là cực kỳ nguy hiểm và bảo vệ họ là rất nan giải, nghiêm ngặt, không thua gì bảo vệ các yếu nhân, nhưng khổ nỗi lại không mang lại nhiều lợi lộc gì nữa.

Số phận của những con người đã “từ bỏ lý tưởng của mình để phục vụ cho lợi ích của một thực thể đối nghịch” càng mong manh hơn nếu những thực thể từng hưởng lợi từ việc “phản bội lý tưởng của họ” vô trách nhiệm.

Khi đó họ có thể đối mặt với sự trả thù vì phản bội Tổ quốc, ngay cả khi họ đã phải đối diện với lao lý và tù tội. Trong trường hợp này họ có thể không phải là nạn nhân của bạo lực nhà nước mà là nạn nhân của những hành động trả thù cá nhân.

Nguy hiểm hơn, một điệp viên nhị trùng bị bại lộ có thể bị xoá sổ bởi một thực thể thứ ba mà lợi ích gia tăng gắn liền với sự xung đột của các thực thể đã từng sử dụng và hưởng lợi từ hành động “phản bội lý tưởng” của họ.

Trường hợp cựu điệp viên nhị trùng Sergei Skripal và các đồng nghiệp khác của ông ta từng phải trả giá vì sự phản bội lý tưởng, thì hậu quả thảm thương mà họ nhận lãnh chính là kết quả của thói quen vô trách nhiệm của phương Tây, trong đó có Anh.

Hiện nay, khủng bố, đối tác, đối thủ và cả đồng minh của Anh đều được nhìn nhận là những thế lực mà lợi ích có thể gia tăng nếu London và Moscow xảy ra xung đột, vi vậy việc “gắp lửa bỏ tay người” trong vụ đầu độc gián điệp hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong số những thế lực có thể “gắp lửa bỏ tay Nga” để hưởng lợi thì Mỹ được xem là thuận lợi nhất, bởi Washington từng tiếp xúc Novichok nên có thể sở hữu độc dược này và là đồng minh của London nên luôn bị loại khỏi danh sách nghi phạm.

Dau doc gian diep tai Anh: My gap lua bo tay Nga?

Việc Washington nằm ngoài danh sách nghi phạm của đòng minh nên việc gặp lửa bỏ tay Moscow trong vụ đầu độc gián điệp là rất thuận lợi với họ

Dư luận đã rất bất ngờ khi Washington gần như ngay lập tức khẳng định Moscow có khả năng rất cao là đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên nhị trùng Skripal, ngay sau khi vụ việc được London loan báo.

Phải chăng đó là cách Washington đánh lạc hướng London, để đồng minh bên bờ đông Đại Tây Dương cứ chĩa mũi dùi vào Moscow, từ đó tạo cơ hội gia tăng lợi ích Mỹ, mà việc Anh xem xét giảm nhập khẩu năng lượng của Nga là cơ hội đầu tiên?

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên