Chủ đề

(Quốc tế) - Không khó hiểu nếu Mỹ, Anh, Pháp tiếp tục tấn công Syria, nhất là khi không đạt các mục tiêu trên bàn đàm phán, trong đó có “miếng bánh” tái thiết.
Do đó, hành động của Mỹ cùng các đồng minh tạo cho các lực lượng cực đoan cơ hội lấy lại sức mạnh, khôi phục hàng ngũ của mình, kéo theo đổ máu tại Syria và làm phức tạp hóa tiến trình giải quyết chính trị.

Moscow cũng kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra đánh giá cần thiết về vụ tấn công do các nước phương Tây thực hiện nhằm vào Syria và loại bỏ khả năng tái diễn các hành động xâm lược phi lý đe dọa hòa bình, an ninh khu vực vốn hết sức bất ổn do những hành động phiêu lưu phạm pháp của Mỹ và đồng minh tại Iraq và Libya.

Nga lên án gay gắt hành động xâm lược Syria vì nó vi phạm thô bạo nhất các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Danh Syria chi la chieu mac ca?

Không khó hiểu nếu Mỹ, Anh, Pháp tiếp tục tấn công Syria

Không khó hiểu nếu Mỹ cùng Anh và Pháp tiếp tục tấn công Syria, nhất là khi họ không đạt được các mục tiêu trên bàn đàm phán, trong đó có “miếng bánh” tái thiết hoặc sự nhượng bộ từ Chính phủ Syria.

Tuy nhiên, Syria hiện nay không giống như Nam Tư cũ, Iraq hay mới nhất là Libya. Người Nga vẫn đang hiện diện ở các căn cứ quân sự quan trọng nhất Syria cùng dàn vũ khí đã chứng minh được hiệu quả trong thực chiến. Chạm trán trực tiếp với Nga không phải là hành động khôn ngoan.

Quy mô các cuộc tấn công tiếp theo của Mỹ cùng đồng minh, nếu xảy ra, cũng chỉ dừng lại ở việc phóng vài chục đến vài trăm quả Tomahawk kết hợp với các vụ không kích từ xa của máy bay Anh và Pháp.

Bên cạnh ý đồ phá hủy các mục tiêu trọng yếu của chính phủ và quân đội Syria (chưa chắc thành công), Mỹ, Anh và Pháp cũng đặt cược vào khả năng “thông minh” và “chính xác” của những quả Tomahawk nhằm đe dọa ám sát cá nhân các nhà lãnh đạo Syria. Đây không phải là một kích bản viễn tưởng bởi người Mỹ từng tính tới hành động này đối với các quốc gia khác, trong đó có Triều Tiên.

Danh Syria chi la chieu mac ca?

Mỹ nói cuộc tấn công Syria là “hoàn hảo” còn Nga cho biết 70 quả tên lửa đã bị đánh chặn

Theo giới phân tích quốc tế, Nga có thể “làm ngơ” nếu các cuộc tấn công của Mỹ chỉ dừng lại ở mức độ nhất định, song nếu các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào các căn cứ của Nga, đặc biệt là các nhân viên quân sự Nga, thì mọi thứ lại đi theo một hướng khác.

Heather Conley, chuyên gia an ninh châu Âu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nhận định, khi đó Mỹ sẽ tham gia vào một cuộc xung đột trực tiếp một cách nhanh chóng và Mỹ không được chuẩn bị cho việc này.

Trong khi đó, chuyên gia người Mỹ Scott Bennett cho rằng vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là một “sự kiện được thêu dệt”. Theo nhà phân tích này, Washington đã lợi dụng vấn đề này để xúc tiến kế hoạch quân sự hóa nhằm gây mất ổn định tình hình Trung Đông.

Nhà phân tích Bennett cho hay: “Chúng ta đều biết chính phủ không sử dụng chất độc, không có vụ tấn công bằng vũ khí hóa học… Người Nga đã thực hiện xuất sắc việc công việc phỏng vấn một số nhân viên bệnh viện mà họ khẳng định rằng không có vụ tấn công bằng vũ khí hóa học”.

Nhà phân tích Syed Mohsin Abbas thì tin rằng Mỹ là “một nước không còn hy vọng gì” ở Syria vì quân đội của quốc gia Trung Đông này đã thu được những thành quả trong cuộc chiến chống phiến quân. Theo nhà phân tích này, Washington đang cố gắng đảo ngược tình hình bằng việc tiến hành các cuộc không kích.

Danh Syria chi la chieu mac ca?

Máy bay Tornado của Anh tại căn cứ ở Cyprus tham gia không kích Syria ngày 14/4

Trên thực địa, cuộc tấn công mới nhất của Mỹ, Anh và Pháp gần như không có tác động gì đáng kể. Ngày 14/4, các lực lượng của Syria đã tiến vào thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta để tiến hành các hoạt động truy quét sau khi đã kiểm soát hoàn toàn vùng ngoại ô thủ đô Damascus này từ lực lượng nổi dậy được nước ngoài hậu thuẫn.

Thị trấn Douma là thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy được các thế lực nước ngoài “chống lưng” ở Đông Ghouta, nơi trong mấy năm qua được sử dụng làm “bàn đạp” để tiến hành các vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào dân thường ở Damascus.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các lực lượng chính phủ Syria đã tiến vào Douma sau khi đoàn xe cuối cùng của các phiến quân Jaish al-Islam rời khỏi khu vực này theo một thỏa thuận sơ tán mà lực lượng này đạt được với chính quyền Damascus.

Theo giới quan sát khu vực Trung Đông, diễn biến trên cho thấy các lực lượng Syria vẫn đang làm chủ được tình hình trên thực địa, và các hoạt động vẫn diễn ra bình thường bất chấp cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh. Điều này cũng cho thấy các lực lượng Syria đủ năng lực để phòng phủ và kiểm soát được tình hình.

 

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên