Chủ đề

(Quốc tế) - Hai vụ đánh bom làm 132 người chết xảy ra ở Pakistan chỉ vài giờ sau khi cựu thủ tướng Nawaz Sharif về nước thụ án.

128 người chết, 150 người bị thương trong vụ đánh bom tự sát ở thị trấn Mastung, tỉnh Baluchistan (Pakistan) ngày 13-7 . Ảnh: AP

128 người chết, 150 người bị thương trong vụ đánh bom tự sát ở thị trấn Mastung, tỉnh Baluchistan (Pakistan) ngày 13-7 . Ảnh: AP

Ngày 13-7, chỉ vài giờ sau khi cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif và con gái sống lưu vong ở London (Anh) trở về nước chịu án tù cho các tội danh tham nhũng, Pakistan liên tục hứng 2 vụ đánh bom nghiêm trọng làm tổng cộng 132 người chết và hàng trăm người bị thương.

Ít nhất 128 người đã chết trong vụ đánh bom tự sát tại một buổi vận động bầu cử ở thị trấn Mastung, tỉnh Baluchistan (Pakistan), hơn 150 người bị thương, theo số liệu Sở Nội vụ tỉnh Baluchistan công bố. Cảnh sát Baluchistan ước tính có hơn 1.000 người tập trung tại buổi vận động tranh cử này.

Trong số những người thiệt mạng có ông Sijai Raisani – ứng viên chạy đua vào nghị viện tỉnh Baluchistan. Anh trai ông Raisani – ông Nawab Aslam Raisani từng làm tỉnh trưởng Baluchistan từ năm 2008-2013.

“Anh trai tôi Siraj Raisani đã thiệt mạng” – ông Haji Lashkari Raisani – một người anh em khác của nạn nhân cũng đang chạy đua một ghế vào nghị viện tỉnh Baluchistan. Ông Raisani là ứng viên thứ hai trong cuộc bầu cử sắp tới chết vì bạo lực trong tuần này.

Tỉnh Baluchistan được biết đến có tình trạng bạo lực cao với sự hoạt động của các phần tử Hồi giáo liên quan đến Taliban, Al-Qaeda, IS, và có biên giới với cả Iran và Afghanistan. Ngoài ra, tỉnh này còn có một lực lượng phiến quân bản địa chống lại chính phủ trung ương.

 
 
 

Trên trang web AMAQ của mình, IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom kép này nhưng không nói chi tiết hay trưng chứng cứ về tuyên bố này. Tháng 2-2017, IS cũng nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom tự sát tại một ngôi đền ở nam Pakistan làm 83 người chết và hơn 150 người bị thương.

Trước đó cùng ngày tại thị trấn Bannu tỉnh Khyber Pakhtunkhwa xảy ra một vụ đánh bom nhắm vào đoàn xe vận động bầu cử cho ứng viên Akram Khan Durrani, một đồng minh của ông Sharif, giết chết 4 người.

Tính cả 2 vụ đánh bom này từ đầu tuần đến giờ Pakistan đã có 3 vụ bạo lực liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới vào ngày 25-7, và là vụ tấn công chết chóc nhất Pakistan trong vòng 3 năm nay.

Trước đó nữa, ngày 10-7, một kẻ đánh bom tự sát kích nổ bom mang theo người tại một buổi vận động bầu cử của một đảng chủ trương chống Taliban ở TP Peshawar, tỉnh Khyber Pakhtunkhwa làm 20 người chết, trong đó có ứng viên Haroon Bilour đang chạy đua vào một ghế nghị viện tỉnh. Taliban ở Pakistan nhận trách nhiệm vụ này.

Các vụ đánh bom diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Sharif trở về từ London (Anh) cùng con gái Marydam, sẵn sàng nhận án tù giam 10 năm cho các tội danh tham nhũng. Cô con gái Marydam nhận án 7 năm tù. Ngay khi về nước ông Sharif đã bị bắt để thụ án tù, nhưng dự kiến ông này sẽ kháng cáo và tìm kiếm tại ngoại, theo AP.

Ông Sharif bị Tòa án tối cao phế truất năm ngoái và tuần trước bị buộc tội vắng mặt tội tham nhũng. Quyết định về nước của cựu Thủ tướng Sharif trước ngày bầu cử 25-7 làm gia tăng lo ngại an ninh Pakistan.

(Theo Pháp Luật)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên