Chủ đề

(Thời sự) - Tuổi đủ độ chín và khí chất trời sinh khiến ông trở thành một Bộ trưởng dám nghĩ dám làm và sẵn sàng đương đầu với khó khăn thử thách. Ông thực sự là một người đổi mới và kiến tạo.

Đại tướng Tô Lâm – Một Bộ trưởng tâm huyết

Lòng nhân

Đây là câu chuyện mà cán bộ, chiến sĩ Công an tham gia chuyên án triệt phá băng nhóm tội phạm ma túy do Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận cầm đầu, kể lại. Hai tên “trùm” là người từ địa phương khác đến, lẩn trốn ở bản Tà Dê (xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La). Lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, nhân dân địa phương là người dân tộc thiểu số, nhiều người có quan hệ thân tộc với bên kia biên giới; nơi đây, cũng là địa bàn có nhiều đối tượng có lệnh truy nã, chúng thường liên kết với nhau chống lại các lực lượng chức năng. Hai tên này đã khống chế dân, lôi kéo tập hợp đối tượng bị truy nã, tụ tập thành ổ buôn bán ma túy lớn. Chúng công nhiên thách thức chính quyền cơ sở. Nhà ở của chúng xây dựng có cả hầm ngầm kiên cố, trong chứa nhiều vũ khí quân dụng, xăng, bình ga để làm vũ khí sẵn sàng chống trả khi bị tấn công. Đàn em và cả những ông “trùm” còn ngông nghênh vác cả súng AK đi ăn cỗ trong bản. Đầu năm 2018, Bộ trưởng Tô Lâm đã có buổi làm việc với chính quyền, Công an địa phương để nắm tình hình, tìm hiểu vụ việc và đã có chuyến thăm, chúc tết, tặng quà nhân dân và cán bộ xã Lóng Luông. Trước quyết định của ông nhiều cán bộ khuyên, không nên vào vùng nguy hiểm này. Bộ trưởng Tô Lâm khẳng khái “Vì nguy hiểm mà tôi không vào, tôi lại đưa quân của tôi vào chỗ nguy hiểm ư?”. Từ kết quả của chuyến công tác này, ông đã chỉ đạo phải bắt bọn cầm đầu, chủ mưu, không nên chỉ tập trung truy bắt những người vận chuyển ma túy. Ông trăn trở, rơm rớm nước mắt khi biết, có nhiều gia đình cả nhà vì mưu sinh mà đi vận chuyển ma túy thuê. Nhận định đây là vụ án trọng điểm, cực kỳ nghiêm trọng, ông trực tiếp chỉ đạo chuyên án này, với quyết tâm triệt phá băng nhóm tội phạm ma túy, bắt bằng được Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận. Trước khi tấn công vào hang ổ của chúng, Bộ trưởng Tô Lâm cho sơ tán 19 hộ dân ở bản Tà Dê ra vùng an toàn. Ông cho Ban chuyên án dùng xe đặc chủng chở mẹ của tên Hùng (một tay chân thân tín của Tuân) đến thuyết phục con ra đầu hàng.

Thể hiện quan điểm về việc xử lý các tình huống trên, Bộ trưởng Tô Lâm nói: “Thời bình, trong xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, việc bảo vệ an toàn tính mạng của người dân, tính mạng của các cán bộ, chiến sĩ, thậm chí là của cả đối tượng phải đặt lên hàng đầu”. Quan điểm ấy của ông thể hiện trong cả cách ứng xử hàng ngày. Bạn tôi kể, tại một chương trình tri ân, ban tổ chức đã chuẩn bị quà để ông trao cho gia đình liệt sĩ công an và một số cán bộ có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm. Khi biết có 6 gia đình liệt sĩ là đối tượng được tặng quà, Bộ trưởng Tô Lâm quyết định trích từ Quỹ nghĩa tình đồng đội của Bộ Công an 600 triệu đồng để trao cho thân nhân của 6 liệt sĩ. Bộ trưởng Tô Lâm rất đau buồn, trăn trở trước những hy sinh của cán bộ, chiến sỹ trong thời bình, những liệt sĩ đó còn rất trẻ chưa có gia đình riêng hoặc khi hy sinh để lại gánh nặng gia đình, mẹ già, con thơ. Mỗi khi Tết đến Xuân về ông luôn chỉ đạo toàn ngành thăm hỏi, động viên các đồng chí bệnh binh, thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước, các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, các đơn vị lực lượng vũ trang, các đơn vị đang làm nhiệm vụ trong dịp Tết. Ông quan niệm đây là trách nhiệm, là việc làm thể hiện đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Bộ trưởng Tô Lâm sinh trưởng trong một gia đình truyền thống cách mạng. Bộ trưởng Tô Lâm là người đầu tiên được đào tạo Đại học chính qui của ngành Công an giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Công an. Ông học khóa D6 Đại học An ninh (nay là Học viện An ninh). Khóa Đại học đào tạo chính qui ông học có gần 600 học viên, đó là khóa đông nhất, do khi đó Bộ Công an chủ trương đào tạo cán bộ chuẩn bị cho việc tiếp quản miền Nam sau ngày giải phóng. Khóa ông học cũng nổi tiếng là khóa có nhiều người thành đạt. Cả khóa đến nay có 3 giáo sư, 16 phó giáo sư, 27 tiến sĩ, 04 người là Bộ trưởng, Thứ trưởng và tương tương, 2 Thượng tướng, 14 Trung tướng, 20 Thiếu tướng. Ông là Bộ trưởng, nhưng sống thân ái, hòa đồng, bạn bè ai cũng quý mến. Ngày 20.10 vừa qua, theo sáng kiến của ông, toàn khóa gặp mặt và bàn chuẩn bị cho kỷ niệm 45 năm ngày nhập trường, 40 năm ngày ra trường. Trong buổi vui, ông đến gặp từng người để thăm hỏi, chia sẻ, động viên. Cuối buổi gặp, ông đưa ra sáng kiến: Thành lập Qũy nghĩa tình đồng đội của D6, ông lý giải: chúng ta đều đã có tuổi rồi, cần có một Quỹ thường trực để thăm hỏi nhau lúc ốm đau, chúc mừng nhau khi các bạn nhận huy hiệu 45, 50 tuổi đảng… và ông cũng đã đóng góp những đồng tiền đầu tiên để xây dựng quỹ này.

Nhìn thẳng vào sự thật

Thời gian qua, nhất là năm 2018, nhiều cán bộ lãnh đạo, chỉ huy trong Công an bị xử lý kỷ luật, bị ra tòa và bị kết án. Ông thấy hết sức dằn vặt, day dứt, đau đớn, cái đau của người chỉ huy khi cán bộ dưới quyền bị sa ngã, hư hỏng, nhưng theo ông “muốn giữ một cơ thể khỏe mạnh thì đầu tiên phải quyết tâm cắt bỏ những u nhọt đang làm tổn hại tới cơ thể lành mạnh đó”. Những con người vi phạm pháp luật mặc dù là người trong lực lượng Công an nhưng khi phát hiện ông cùng tập thể Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an kiên quyết xử lý nghiêm khắc, đúng người, đúng tội, không né tránh.

Trong năm 2018, Bộ trưởng Tô Lâm với tư cách là Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương đã cùng tập thể Đảng ủy chỉ đạo các cấp ủy trong các cấp Công an nhân dân ban hành nhiều chủ trương, giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng, thể hiện rõ vai trò “gương mẫu, đi đầu” trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với chỉ thị số 05 của Bộ chính trị (Khóa XII) về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Thực hiện nghiêm túc đợt sinh hoạt chính trị “tự soi, tự sửa” theo 27 biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Một trong những quyết tâm mà ông chỉ đạo là kiên quyết khắc phục những yếu kém trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm và năng lực chuyên môn cao. Ông đặc biệt coi trọng công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, khẩn trương xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm minh các trường hợp sai phạm và công khai kết quả xử lý.

Với trách nhiệm là Phó Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, khi làn việc với Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: cần kiểm tra đột xuất ở nơi nguy cơ tham nhũng cao, những nơi có dư luận về tiêu cực, tham nhũng. Không để xẩy ra tình trạng nhũng nhiễu tiêu cực, tham nhũng vặt. Có những giải pháp hữu hiệu về kiểm soát quyền lực để phòng chống tham nhũng. Với tư duy này, thì với Bộ trưởng Tô Lâm, ông sẽ quan tâm và kiểm soát mạnh mẽ công tác phòng chống tham nhũng ở cơ quan có quyền lực, đặc biệt là ngành Công an. Chính vì thế ông chỉ đạo Bộ công an lập “đường dây nóng” chống tham nhũng với mục đích, người dân cả nước có thể phản ánh những hành vi tiêu cực tham nhũng của lực lượng Công an qua điện thoại “đường dây nóng”. Đây là “đường dây nóng” chuyên biệt, được triển khai vào đầu tháng 12.2018, sớm nhất trong cả nước; theo đó nhiều bộ, ngành, địa phương cũng đã lập “đường dây nóng” dạng này.

Cải cách và kiến tạo

Trước đây khi Bộ Công an thành lập các Tổng cục, thì đều xác định đây không phải ra một cấp Công an nhưng trên thực tế dần dần trở thành như một cấp có tất cả các bộ máy trực thuộc. Đầu tiên có 2 Tổng cục sau đó hình thành 6 Tổng cục và số lượng cấp Cục cũng tăng lên. Ông Tô Lâm là người thông hiểu việc này. Việc tinh giảm bộ máy, điều chỉnh bố trí lại lực lượng là công việc ông quan tâm khi đảm nhận chức vụ Bộ trưởng. Ông đã chỉ đạo chủ động chuẩn bị Đề án “tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và sau khi Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII) “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” ra đời là triển khai thực hiện ngay. Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thông báo: Bộ Công an không còn 6 tổng cục, giảm từ 125 đơn vị cấp cục còn 60, giảm 20 sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy… Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhấn mạnh: xây dựng bộ máy tập trung thống nhất, chuyên sâu, tinh gọn đầu mối, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tăng cường cho cơ sở, theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”; không tổ chức cấp Tổng cục, nâng cao chất lượng các Cục trực thuộc Bộ. Cuộc cải cách này Bộ trưởng Tô Lâm là kiến trúc sư, đồng thời là người chỉ đạo thực hiện. Việc làm của ông đụng chạm đến nhiều người, ông đã thành công nhưng chắc cũng làm nhiều người không vừa lòng. Bộ trưởng Tô Lâm cũng là người thể hiện quan điểm, không hạn chế việc sử dụng Internet và không yêu cầu các hãng dịch vụ đặt máy chủ ở Việt Nam. Vì ông coi đó là việc làm hạn chế sự tiến bộ ở Việt Nam. Ông còn đề nghị cởi mở, bỏ những điều cấm kỵ không còn hợp lý để khuyến khích cho phát triển các doanh nghiệp trên lĩnh vực công nghệ. Ông là người quyết liệt đề xuất thực hiện cấp Thị thực qua mạng. Ông cũng là người quyết định lộ trình cụ thể cho việc bỏ “sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, chứng minh thư nhân dân” cho đến năm 2020. Nói về cuộc cải cách tinh gọn bộ máy của Bộ Công an do Bộ trưởng Tô Lâm khởi xướng thành công, Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá: bước đầu đạt được kết quả cụ thể, quan trọng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Bộ công an là một trong những bộ gương mẫu đi đầu trong công việc triển khai thực hiện nghị quyết Trung ương 6 và 7 khóa XII” .

Hơn hai năm với trách nhiệm là người đứng đầu ngành Công an, Bộ trưởng Tô Lâm đã phải trải qua nhiều thử thách, chắc phải nhiều đêm mất ngủ trong việc làm cho ngành Công an thực sự trong sạch, vững mạnh theo đúng nghĩa của cụm từ này, đồng thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống tham nhũng có hiệu quả. Ông thực sự là một người đổi mới và kiến tạo./.

(Theo Tri Ân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên