Chủ đề

(Kinh tế) - Nhân dịp Tết Đinh Dậu 2017, bà Meirav Eilon Shahar, Đại sứ Nhà nước Israel tại Việt Nam, trả lời phỏng vấn về quan hệ hai nước trong năm 2016 và chia sẻ sự tương đồng về văn hóa giữa người Việt và người Do Thái.

Đại sứ Israel: Có nhiều nét tương đồng giữa người Việt và người Do Thái

Đại sứ Nhà nước Israel tại Việt Nam Meirav Eilon Shahar. Ảnh: embassies.gov.il

Thưa Đại sứ, xin bà cho biết những nét nổi bật trong quan hệ Israel-Việt Nam trong năm 2016.

Về mặt chính trị- ngoại giao, ngày càng có nhiều đoàn cán bộ cấp cao, các chuyên gia của Israel tới thăm Việt Nam và ngược lại. Các lĩnh vực hợp tác cũng ngày càng được mở rộng, không chỉ về nông nghiệp mà còn về an ninh, quốc phòng, khoa học kỹ thuật…

Về mặt kinh tế-thương mại, tổng kim ngạch thương mại song phương Israel-Việt Nam năm 2015 đạt 2,38 tỷ USD. Hiện chưa có số liệu thống kê cho cả năm 2016, nhưng tôi hy vọng số liệu đó cũng sẽ khả quan. Hai Chính phủ cũng đang nỗ lực để thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước.

Về đầu tư, đáng chú ý là Delta, tập đoàn dệt may đa quốc gia của Israel đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Bình Định tháng 10 vừa qua, với vốn đầu tư khoảng 20 triệu USD và tạo công ăn việc làm cho khoảng 1.800 lao động địa phương. Đây thực sự là tin vui với Delta và với Bình Định – một địa phương chưa thu hút được nhiều đầu tư nước ngoài.

Về mặt giáo dục- đào tạo, ngày có thêm nhiều khóa học, đào tạo, trao đổi kinh nghiệm diễn ra ở cả Việt Nam và Israel dành cho học sinh, sinh viên và các cán bộ của Việt Nam. Ngoài ra, một số nội dung quen thuộc gồm các khóa học, trao đổi kinh nghiệm được mở rộng tới những chủ đề mới, lạ như đổi mới, thành phố thông minh…

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, thương mại giữa Israel và Việt Nam trong 11 tháng đầu năm 2016 giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này có thể được lý giải như thế nào? Các cuộc đàm phán về FTA giữa hai nước hiện đang tiến triển như thế nào?

Theo con số chúng tôi có được, tổng thương mại song phương Israel-Việt Nam năm 2015 đạt 2,38 tỷ USD, con số này cho 11 tháng đầu của năm 2016 đạt 2,01 tỷ USD. Như vậy là tỷ lệ giảm rất ít, nguyên nhân chính là do xuất khẩu từ Israel trong lĩnh vực linh kiện điện tử có giảm nhẹ.

Có thể nói, tiềm năng hợp tác thương mại giữa hai nước là rất lớn và Chính phủ, Đại sứ quán hai nước đang cố gắng để đẩy mạnh hợp tác thương mại-đầu tư trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Một khi được kí kết, FTA sẽ dỡ bỏ đáng kể các hàng rào thương mại và thúc đẩy thông thương từ cả hai phía. Bởi vậy, hai Chính phủ đang nỗ lực để FTA sớm được kí kết (hiện tại đã trải qua hai vòng đàm phán, vòng đàm phán thứ ba sẽ diễn ra vào khoảng tháng 3/2017).

Israel đã và đang hỗ trợ Việt Nam như thế nào trong các lĩnh vực khởi nghiệp, giáo dục và công nghệ?

Trong hơn ba năm qua, Đại sứ quán Israel đã hỗ trợ nâng cao năng lực cho các startup Việt thông qua hình thức tập huấn, các cuộc thi khởi nghiệp ở cả tại Israel và Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng làm việc với Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ, chia sẻ về chính sách.

Tuy mỗi hệ sinh thái khởi nghiệp có những đặc tính riêng, nhưng vẫn có những bước đi cơ bản. Đó là những điều chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn, thông qua hình thức tư vấn chính sách hay mời các cán bộ nhà nước sang Israel tham quan các mô hình khởi nghiệp.

Israel cũng rất chú trọng đầu tư vào giáo dục trực tuyến và giáo dục ứng dụng công nghệ cao tại Việt Nam, đơn cử là chương trình giảng dạy tiếng Anh “Time to Know” đang được áp dụng tại một số trung tâm tiếng Anh lớn, hay bộ sách giáo khoa được số hóa dựa trên nền tảng của Trung tâm công nghệ giáo dục (CET) Israel.

Về công nghệ, có thể kể đến những dự án rất thành công trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao nhằm hỗ trợ nâng cao chất lượng nông sản cho thị trường Việt Nam. Ví dụ tiêu biểu là sự hợp tác tốt đẹp giữa VinEco và hai công ty Israel là Netafim và TAP trong lĩnh vực sản xuất nông sản sạch.

Đại sứ Meirav Eilon Shahar trao giải cho người thắng cuộc trong cuộc thi Start Tel Aviv 2016 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp”. Ảnh: embassies.gov.il

Sau nhiều năm ở Việt Nam trên cương vị đại sứ, bà nhìn nhận ra sao về con người và văn hóa Việt? Trong số những tỉnh thành bà đã đặt chân đến, nơi nào chiếm cảm tình của bà nhiều nhất?

Người Việt Nam thông minh, chăm chỉ và đặc biêt có tinh thần doanh nhân rất cao-điều này rất giống với người Do Thái. Sau hơn bốn năm ở Việt Nam, tôi đã cảm thấy thân thuộc với những nét văn hóa của người Việt, và tôi cảm thấy có nhiều nét tương đồng giữa văn hóa Việt Nam và Israel: đó là người Việt luôn hướng về gia đình. Người Do Thái cũng vậy, chúng ta đều về nhà, sum vầy cùng gia đình vào những dịp lễ tết hay những bữa cơm gia đình.

Một nét tương đồng nữa là chúng ta đều rất coi trọng giáo dục, và luôn đầu tư để con em mình được giáo dục một cách tốt nhất.

Tôi thấy mỗi tỉnh thành, mỗi vùng đất ở Việt Nam đều có những nét đẹp riêng, những truyền thống riêng. Bởi vậy, tôi cảm thấy rất thú vị khi khám phá những nét độc đáo riêng của mỗi vùng đất nơi đây.

Bà có lời chúc gì cho người dân Việt Nam nhân dịp Tết Nguyên đán?

Nhân dịp năm mới, tôi muốn gửi lời chúc an khang, thịnh vượng tới tất cả các bạn Việt Nam.

Năm vừa qua tiếp tục là một năm bận rộn cho‎ Đại sứ quán Israel và cả cá nhân tôi. Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều dự án hợp tác giữa Việt Nam và Israel trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học công nghệ, nông nghiệp, an ninh, giáo dục đào tạo…

Tôi rất vui mừng khi nhìn thấy quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Israel phát triển ngày một tốt đẹp hơn. Hy vọng chúng ta sẽ chứng kiến thêm nhiều bước tiến mới trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Israel trong năm 2017.

Tôi xin chúc Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục vững bước trên con đường phát triển kinh tế, xã hội mà các bạn đang theo đuổi.

Xin chân thành cảm ơn bà!

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên