Chủ đề

(Quốc tế) - Sau khi nhận được hàng loạt thiết bị quân sự miễn phí, Ukraine đã bắt đầu phải móc hầu bao nếu muốn dùng hàng có nguồn gốc từ Mỹ.

Đã hết thời Mỹ viện trợ miễn phí cho Ukraine

Hãng Sputnik ngày 27/7 dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine cho biết, nước này đã bàn giao 72 chiếc máy bay trinh sát không người lái theo thỏa thuận có trị giá trên 12 triệu USD cho Ukraine.

“24 hệ thống máy bay không người lái RQ-11B Raven (bao gồm 72 chiếc máy bay không người lái và trang thiết bị kèm theo) đã được đưa tới sân bay quốc tế Boryspil hôm 27/7″, Đại sứ quán Mỹ cho biết trong thông cáo báo chí.

 Đã hết thời Mỹ viện trợ miễn phí cho Ukraine  - Ảnh 1.

Tổ hợp UAV RQ-11B Raven.

Theo thông cáo báo chí này, các hệ thống máy bay không người lái được bàn giao cho Ukraine sẽ được sử dụng để truyền những hình ảnh, video trực tiếp… tới các trạm điều khiển mặt đất.

Đại sứ quán Mỹ cho biết thêm: “Các máy bay này có thể cung cấp thông tin tình báo trên không cả ngày lẫn đêm và giúp các nhân viên vận hành định vị, nhận biết địa hình và ghi lại thông tin để phân tích”.

Ngoài gói UAV theo thỏa thuận kể trên, Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt còn cho biết, Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, cụ thể là khoản viện trợ bổ sung 335 triệu USD để tài trợ cho “hoạt động cố vấn, các chương trình đào tạo và viện trợ quân sự phi sát thương”.

Hiện nay, hàng chục binh lính Ukraine đã hoàn thành khóa huấn luyện vận hành máy bay trinh sát không người lái RQ-11 Raven tại bang Alabama của Mỹ.

RQ-11 Raven là máy bay trinh sát không người lái có trọng lượng chỉ 2 kg, được gắn camera kỹ thuật số hoạt động cả ban đêm lẫn ban ngày. Đặc điểm của loại máy bay này là cất cánh dễ dàng và không yêu cầu mặt bằng hạ cánh, bán kính hoạt động khoảng 10km.

 Đã hết thời Mỹ viện trợ miễn phí cho Ukraine  - Ảnh 2.

Lô thiết bị quân sự Ukraine tiếp nhận từ Mỹ hồi đầu tháng 7/2016.

Trước khi Ukraine được bàn giao lô UAV trị giá trên 12 triệu USD theo thỏa thuận, Mỹ đã từng viện trợ miễn phí cho nhiều thiết bị quân sự.

Mới đây nhất là hồi đầu tháng 7/2016, Kiev đã nhận được một lô thiết bị quân sự từ Mỹ bao gồm 14 hệ thống radar hạng nhẹ AN/TPQ-49 và radar chống pháo AN/TPQ-36. Toàn bộ thiết bị này sẽ được triern khai tại khu vực Donbass.

Tổng thống Poroshenko phát biểu trong buổi lễ tiếp nhận, với tầm hoạt động 25km, những radar này sẽ giúp phát hiện các vụ tấn công tiềm năng nhằm vào quân đội Ukraine ở Donbass một cách kịp thời, giúp cứu sống “hàng trăm người”.

“Đây chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch hỗ trợ quân sự mà chính phủ Mỹ dự kiến sẽ cung cấp cho Ukraine trong năm nay”, ông cho biết và nhấn mạnh thêm rằng, Kiev đang chờ một gói viện trợ quân sự trị giá 500 triệu USD từ Mỹ.

Trước khi buổi bàn giao này được thực hiện, Mỹ đã phê chuẩn gói viện trợ quân sự trị giá 335 triệu USD cho Ukraine, trong đó có việc hỗ trợ công nghệ quân sự mới cho Kiev.

Theo giới thiệu của Mỹ, hệ thống radar AN/TPQ-36 được thiết kế để định vị các vị trí phóng đạn cối, pháo và các hệ thống rocket đa nòng. Những radar này đã được quân đội Mỹ sử dụng từ lâu, nhưng là lần đầu tiên được bàn giao cho quân đội Ukraine.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên