Chủ đề

(Pháp luật) - Tính đến 12/2,  bộ  phim “Siêu nhân X” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã công chiếu được 9 ngày. Nhưng chỉ sau ngày đầu tiên ra mắt, bản quay lén phim tại rạp đã được tung lên mạng và gây ra không ít hoang mang cho nhà sản xuất, đạo diễn, ekip làm phim cũng như khán giả yêu phim Việt.

Ngay sau khi công chiếu, "Siêu nhân X" đã bị phát tán trên internet.

Ngay sau khi công chiếu, “Siêu nhân X” đã bị phát tán trên internet.

Đây là lần đầu tiên một bộ phim Việt Nam bị phát tán rộng rãi ngay sau khi được công chiếu. Trong đêm 5/2, nhà đồng sản xuất phim Galaxy cùng với các cơ quan chức năng đã liên hệ được với trang web đưa bản phim này lên mạng để xử lý. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nguy cơ khi bản phim quay lén này rất có thể đã được một số cá nhân tải về và lưu trữ.

Diễn tiến vụ việc:

Ngày 4/2/2015: “Siêu nhân X” làm lễ công chiếu cho báo giới và công chiếu tại nhiều hệ thống rạp.

Ngày 5/2/2015: “Siêu nhân X” bị phát tán trên trang web xem phim trực tuyến. Sau 1,5 tiếng phát hiện sự việc, bản quay lén được gỡ khỏi trang web xem phim trực tuyến.

Ngày 6/2/2015: Nhà đồng sản xuất Galaxy chính thức gửi công văn lên các cơ quan điều tra an ninh mạng (bao gồm Cục An Ninh Mạng – A68 và Cục An Ninh Chính Trị Nội Bộ – A83) để xác định thủ phạm và điều tra nguyên nhân.

Ngày 7/2/2015: Xác định và bắt được người phát tán “Siêu nhân X” lên trang web xem phim và cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Qua xem xét và thẩm định, bản phim quay lén là bản phim camera có chất lượng khá tốt. Đặc biệt phần âm thanh rất trong và không bị lẫn tạp. Phần hình ảnh được cố tình chọn góc quay để không xác định được địa điểm quay.

Tiếp đó, việc phát tán bản phim này ngay sau ngày công chiếu cho thấy hành động ghi lại phim “Siêu nhân X” và phát tán hoàn toàn có mục đích rõ ràng, cụ thể. Do tính chất đặc biệt nghiệm trọng của vụ việc và chưa bao giờ xuất hiện tại Việt Nam, các cơ quan điều tra đã quyết định mở rộng vụ việc nhằm giải quyết triệt để cũng như đưa ra giải pháp cho các trường hợp xảy ra sau này.

Sau sự kiện “Bụi đời Chợ Lớn” bị phát tán bản nháp trên mạng thì “Siêu nhân X” là bộ phim thứ 3 của nhà sản xuất và phát hành Galaxy bị xâm hại bản quyền. Đầu năm 2015, bộ phim “Chàng trai năm ấy” cũng bị phát tán bản nháp lên mạng. Khi đang trong quá trình điều tra thì lại tiếp tục xảy ra sự việc đáng tiếc của “Siêu nhân X”.

Không chỉ có thể, năm 2015 là một năm các nhà sản xuất liên tục gặp sự cố bị xâm hại bản quyền khi các phim ra mắt gần đây như “Để mai tính 2”, “Tốc độ và đường cong” cũng đều gặp tình trạng tương tự sau ngày công chiếu.

Với thực trạng hiện tại thì đây là một điều đáng báo động tại thị trường phim ảnh Việt Nam khi các sự việc ngày càng được thực hiện với hành vi tinh vi và ngày càng táo tợn. “Siêu nhân X” bị phát tán chính là sự kiện tiêu biểu cho hành vi xâm hại bản quyền đang diễn ra một cách hết sức nghiêm trọng tại thị trường phim Việt Nam.

Khắc tinh của tin tặc

Khắc tinh của tin tặc

Một mùa xuân mới thanh bình yên vui hạnh phúc lại đến. Dòng đời và nhịp sống hối hả cứ cuộn trôi hết năm này đến năm khác. Nhiệm vụ của mỗi cán bộ chiến sĩ Cục An ninh thông tin truyền thông - Tổng cục An ninh cũng...
Nghị quyết về chiến tranh mạng là văn bản quốc tế quan trọng đề cao trách nhiệm đấu tranh của các quốc gia

Nghị quyết về chiến tranh mạng là văn bản quốc tế quan trọng đề cao trách nhiệm đấu tranh của các quốc gia

Phát biểu của PHÓ CHỦ TỊCH QH HUỲNH NGỌC SƠN tại Hội thảo Nghị viện các quốc gia trong việc phòng, chống mối đe dọa của chiến tranh mạng đối với hòa...

(Theo Công An Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên