Chủ đề

(Quốc tế) - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 29/09/2015 đã kiện Chưởng lý Thái Lan vì đã cáo buộc bà các tội trạng có khung hình phạt đến 10 năm tù giam một cách bất công.

Cựu Thủ tướng Yingluck “phản đòn” Chưởng lý Thái Lan

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đến tòa hình sự Bangkok, Thailand, 29/09/2015. REUTERS

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm 29/09/2015 đã kiện Chưởng lý Thái Lan vì đã cáo buộc bà các tội trạng có khung hình phạt đến 10 năm tù giam một cách bất công, RFI đưa tin.

Nguyên nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan đang đối mặt với cáo buộc của Tòa án Tối cao về việc thiếu trách nhiệm trong vấn đề trợ giá gạo, mà tập đoàn quân sự cầm quyền cho là dính líu đến tham nhũng, và làm thiệt hại cho ngân sách đến 16 tỷ USD.

Chưởng lý hồi tháng Giêng đã buộc tội bà Yingluck cùng một ngày với việc bà bị cấm mọi hoạt động chính trị trong vòng 5 năm, bởi một đạo luật được các tướng lãnh đã lật đổ chính phủ của bà năm ngoái đưa ra.

Đội ngũ luật sư của bà Yingluck hôm nay nhấn mạnh đến thời điểm buộc tội – chỉ một tiếng đồng hồ trước khi việc cấm hoạt động chính trị có hiệu lực, đồng thời tố cáo Chưởng lý đã luận tội mà không có nhân chứng và bằng cớ xác đáng. Trong vụ trợ cấp gạo, chưởng lý đã thêm vào các cáo buộc liên quan đến tham nhũng, và thêm 60.000 trang tài liệu không có trong hồ sơ của cơ quan chống tham nhũng Thái Lan.

Bà Yingluck nói với báo chí rằng các hành động của chưởng lý là sai lầm và bất công. Chính sách trợ cấp gạo của bà nhằm giúp tăng thu nhập cho nông dân, và cựu Thủ tướng nhấn mạnh, bà hành động với sự đồng ý của chính phủ, chứ không phải nhằm kiếm phiếu như cáo buộc.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên