Chủ đề

(Quốc tế) - Cựu trợ lí của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay sau khi sát nhập bán đảo Crimea, có thể ông cũng đang “nhắm tới” các quốc gia Baltic và Phần Lan.

Trả lời phỏng vấn tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển, ông Andrej Illarionov, cố vấn trưởng về kinh tế của ông Putin từ năm 2000 tới 2005, cho rằng: “Putin có thể nói rằng vào năm 1917, những người Bolsevic đã phản bội lợi ích quốc gia Nga bằng việc trao quyền độc lập cho Phần Lan”.

Các binh sĩ Nga đứng gác ở Simferopol, Crimea.

Các binh sĩ Nga đứng gác ở Simferopol, Crimea.

Trước đây, Phần Lan là vùng đất tự trị thuộc đế chế Nga trong 108 năm cho tới khi giành được độc lập vào năm 1917 sau Chiến tranh thế giới I.

Ông Illarionov cảnh báo rằng có thể ông Putin đang tìm cách hợp nhất các vùng lãnh thổ mà ông cho rằng từng thuộc về đế chế Nga.

“Quan điểm của ông ấy là bảo vệ những gì thuộc về ông ấy và những người tiền nhiệm”, ông Illarionov nói thêm.

Phần Lan, giống như các quốc gia Baltic, không là thành viên của NATO và không thể dựa dẫm vào đồng minh nào nếu bị Nga tấn công.

Quân đội Phần Lan đang được đặt vào tình trạng báo động cao sau khi không quân Nga tiến hành cuộc tập trận cách biên giới 2 nước 248km. Cuộc tập trận kéo dài 3 ngày có nội dung diễn tập chiến tranh hạt nhân và được cho có bắn đạn thật.

Đáp lại, quân đội Phần Lan đã tiến hành theo dõi trực tiếp các cuộc tập trận 24h/7 ngày.

Việc xâm lược Phần Lan sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với việc sát nhập bán đảo Crimea. Theo World Factbook của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), trong khi 60% dân số Crimea là người Nga thì người Nga ở Phần Lan chỉ chiếm 1% dân số.

Khác với Crimea, nơi Nga đang đặt Hạm đội Biển Đen, không có bất kỳ cơ sở quân sự nào của Nga ở Phần Lan.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên