Chủ đề

(Thời sự) - Điều tra sai phạm trong hoạt động ngân hàng tại BIDV, cơ quan điều tra khởi tố ông Trần Bắc Hà cùng ba thuộc cấp.

Ngày 29/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét với ông Trần Bắc Hà (61 tuổi, cựu chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV), Trần Lục Lang (cựu phó tổng giám đốc), Kiều Đình Hòa (cựu giám đốc BIDV Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu trưởng phòng khách hàng BIDV Hà Tĩnh).

Bốn người bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự 2015. Duy nhất bà Vân Anh được tại ngoại, những người còn bị tạm giam.

Trước đó 7 ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố vụ án theo điều 206 để điều tra về các sai phạm tại BIDV.

Ông Trần Bắc Hà khi còn làm lãnh đạo ngân hàng BIDV. Ảnh: BIDV

Ông Trần Bắc Hà khi còn làm lãnh đạo ngân hàng BIDV. Ảnh: BIDV

Cuối tháng 6, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật khai trừ Đảng với ông Trần Bắc Hà do làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Ngân hàng BIDV; gây bức xúc trong xã hội.

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, cựu Chủ tịch BIDV đã vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ. Trong số này có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng với 12 công ty liên quan vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB)…

Bị khai trừ khỏi Đảng

Ông Trần Bắc Hà bắt đầu làm việc tại BIDV vào tháng 2/1981. Sau 10 năm công tác, tháng 7/1991, ông được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV chi nhánh Bình Định khi tròn 35 tuổi.

Tháng 10/1999, ông Hà là Phó tổng giám đốc BIDV. Tháng 5/2003, ông là Ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc BIDV. Tháng 1/2008, ông được bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT BIDV.

bidv-5107-1543486190

Bị can Trần Lục Lang và Kiều Đình Hòa. Ảnh: Bộ Công an

Ngày 1/9/2016, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã có thông báo chính thức về việc ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT sẽ nghỉ hưu.

Trước khi nghỉ hưu vào tháng 9/2016, ông Trần Bắc Hà đã có 35 năm công tác tại BIDV và hơn 8 năm giữ chức Chủ tịch HĐQT của BIDV.

Trong thời gian chèo lái BIDV, ông Hà bị nhiều tin đồn ác ý như ý như ngân hàng của ông cho Southern bank của ông Trầm Bê vay 5.000 tỷ đồng để hỗ trợ việc thâu tóm Sacombank. Tuy nhiên, ông Hà đã thẳng thắn bác bỏ điều này và cho rằng hỗ trợ Southern bank là trong sáng minh bạch. Đỉnh điểm nhất là tin đồn sai lệch rằng ông bị bắt giữ hồi tháng 2/2013. Thông tin này ngay lập tức gây xáo động tới tài chính tiền tệ thời điểm bấy giờ. Hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo, các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh như Vn-Index giảm 18 điểm, tương đương 3,36%, còn HNX- Index giảm 3,35 điểm, tương đương -5,3%. Gần 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó 148 mã giảm sàn. Vốn hóa của thị trường chứng khoán đã mất 29.000 tỷ trong chỉ 1 phiên giao dịch.

Sau sự việc trên, vị Chủ tịch của BIDV cho rằng những kẻ tung tin đồn có thể đã kiếm được 500 – 700 tỷ đồng sau những biến động dữ dội trên thị trường tài chính.

Hồi tháng 8/2017, qua điều tra vụ án liên quan đến ông Phạm Công Danh (Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB), Bộ Công an đã khởi tố hàng chục cán bộ TP Bank, Sacombank, BIDV và VNCB về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trong số các bị can bị bắt tạm giam có ông Trầm Bê (nguyên Chủ tịch Sacombank) và ông Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank).

Hồi tháng 6 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định ông Trần Bắc Hà có những vi phạm rất nghiêm trọng đến mức phải kỷ luật, trong đó có việc vi phạm quy trình, thủ tục phê duyệt một số khoản cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại VNCB.

Sau đó, ông Hà bị khai trừ ra khỏi Đảng.

Sai phạm bị cáo buộc trong đại án Phạm Công Danh

Việc ra quyết định tố tụng với ông Trần Bắc Hà nằm trong tiến trình điều tra bổ sung giai đoạn hai của đại án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh) gây thất thoát hơn 6.100 tỷ đồng.

Nhà chức trách xác định để có tiền tăng vốn điều lệ, tháng 5/2013, ông Danh và cấp dưới tìm gặp hai phó tổng giám đốc BIDV là Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang để vay tiền.

Chủ tịch VNCB sử dụng 12 pháp nhân công ty do mình lập ra song lấy lý do “có 12 doanh nghiệp là khách hàng của VNCB muốn vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng”. VNCB trong thời gian tái cơ cấu không có khả năng cho vay nên ông giới thiệu sang BIDV.

Ông Danh cam kết đảm bảo các khoản vay bằng tiền của VNCB gửi tại ngân hàng này và lãnh đạo BIDV duyệt chủ trương cho vay. Ông Danh sau đó chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn.

Ngày 3/10/2013, ông Trần Bắc Hà ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho vay mua vật liệu xây dựng với 12 công ty, giao cho các chi nhánh giải ngân tổng cộng 4.700 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định việc này gián tiếp giúp ông Danh rút tiền trái phép của VNCB, gây thiệt hại 2.550 tỷ đồng. Bởi các công ty khi nhận tiền đã chuyển lòng vòng qua nhiều tài khoản cá nhân trước khi chuyển lại VNCB hợp thức hóa việc mua cổ phần để tăng vốn của ngân hàng này.

Trong giai đoạn một điều tra đại án Phạm Công Danh, cơ quan điều tra xác định hành vi của Trần Bắc Hà và các lãnh đạo khác tại BIDV không gây thiệt hại cho nhà băng này. Theo cơ quan điều tra, không có tài liệu, chứng cứ, lời khai nào thể hiện ông Hà và những người liên quan biết các công ty do Danh thành lập, điều hành nên không có cơ sở xử lý hình sự.

Trong phiên xử ông Phạm Công Danh và đồng phạm hồi đầu năm, ông Hà được triệu tập với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. Tuy nhiên, ông có đơn xin vắng mặt do phải sang Singapore điều trị bệnh.

Đại diện VKS ít nhất 3 lần đề nghị HĐXX triệu tập ông Hà và hai phó giám đốc của BIDV để làm rõ hành vi liên quan, tiếp tục điều ra công khai tại toà nhằm “tránh bỏ lọt tội”. Do còn nhiều nội dung, tình tiết cần được làm rõ, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Theo nguồn tin của VnExpress, sau khi sang Singapore phẫu thuật hồi đầu năm, ông Hà về nước rồi qua Lào sinh sống.

Nhìn lại 35 năm từ ‘ngôi sao ngân hàng’ đến bi kịch cuối đời của nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Nhìn lại 35 năm từ ‘ngôi sao ngân hàng’ đến bi kịch cuối đời của nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Cuộc đời ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Ngân hàng BIDV là một hành trình hết sức đặc biệt khi từng là một 'ngôi sao ngân hàng' nhưng cuối đời lại...

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên