Chủ đề

(Bạn đọc) - Có ai không phẫn nộ khi nghe cái giá của một kẻ biến thái có hành vi cưỡng hôn cô sinh viên trong thang máy chỉ là phạt hành chính 200 ngàn. Khi ngày 08/03 chưa qua được bao lâu, khi ngọn cờ bình đẳng cho phụ nữ đang quảng bá là được giương cao cũng là lúc nhân phẩm của người phụ nữ bị đẩy xuống mức bần cùng với cái giá 200 ngàn!

Cưỡng hôn bị phạt 200 ngàn: Nhân phẩm của phụ nữ bị đẩy xuống mức bần cùng!

Cưỡng hôn bị phạt 200 ngàn: Nhân phẩm của phụ nữ bị đẩy xuống mức bần cùng!

Là 1 người phụ nữ tôi hiểu hơn ai hết nỗi đau mà cô sinh viên bị sàm sỡ trong thang máy đang phải gánh chịu. Xin thưa rằng nó không phải chỉ đơn thuần là hành vi có cử chỉ thô bạo, khiêu kích trêu ghẹo như tại Điểm a, Khoản 1, Điều 5 của Nghị định 167 quy định mà đó là nỗi ám ảnh dai dẳng những năm về sau; Đó là cảm giác e sợ khi tiếp xúc với người khác giới, nhất là đối với một cô gái còn quá trẻ chưa lập gia đình đây là một rào cản rất lớn đối với hạnh phúc sau này của em; Đó là việc phải trở thành nạn nhân của một vụ sàm sỡ mà rất nhiều người biết mặt để rồi khi bước ra đường phải đối diện đủ ánh mắt, hành vi chỉ trỏ, xì xào bàn tán sau lưng; Đó là việc phải đối diện với những lời đồn ác ý “phải làm gì thì mới bị cưỡng hôn”, “bao nhiêu người nó không làm sao chỉ nhắm mỗi cô này”…. Miệng đời độc lắm, xã hội luôn hô hào nam nữ bình đẳng, nhưng những ràng buộc để nói lên nhân phẩm của 1 người phụ nữ hơn đàn ông rất nhiều. Phong ba bão táp từ những lời bàn tán, nhất là từ tin đồn ác ý kẻ sàm sỡ này là cận vệ của Thủ tướng khiến vụ việc này bị đẩy đi xa, liệu cô gái nhỏ mới chập chững bước vào đời có chịu nổi?

200 ngàn là hình phạt không sai vì nó đúng “luật” thế nhưng sẽ còn bao nhiêu kẻ biến thái nhếch mép cười khẩy, quăng số tiền này vào “mặt pháp luật” sau khi “cưỡng hôn” bất kỳ cô gái nào y gặp trên đường; Sẽ còn bao nhiêu bức xúc và phẫn nộ khi ngày hôm kia cô công chức ở Quảng Bình bị xàm sỡ ngay trong phòng làm việc, ngày hôm qua những em học sinh bị thầy giáo sờ soạng ngay trong bữa tiệc và ngày hôm nay em sinh viên bị kẻ nhìn lịch sự cưỡng hôn ngay trong thang máy chung cư cao cấp? Chính vì vậy giống như bà Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội nhận định “Nếu phạt như vậy thà đừng phạt thì hơn. Phạt xong đưa lên như thế này chẳng khác gì trò cười, như là một sự nhạo báng, làm nhục phụ nữ tiếp thêm một lần nữa. Đây không phải chỉ là một cá nhân, một cô gái đấy mà rõ ràng đây là đối với phụ nữ nói chung”.

Rõ ràng, quy định pháp luật của ta đang không đuổi kịp những hành vi phạm tội phức tạp của con người trong xã hội. Cơ quan công quyền quá chú trọng đến mức độ thương tích ngoài da mà gần như bỏ qua những tổn thương khủng khiếp về tâm lý, tinh thần, danh dự vốn là đặc trưng của những xâm hại tình dục kiểu này. Khi cái “luật 200 ngàn” vẫn còn ngồi trên giấy trắng mực đen một cách mỉa mai như thế thì sẽ còn tồn tại rất nhiều những kẻ sẵn sàng vượt qua luân thường đạo lý, khuôn khổ đạo đức để đảm thỏa mãn thú vui biến thái bệnh hoạn của mình.

Thông tin sai lệch đang được nhiều người chia sẻ. Người bị phạt là Đỗ Mạnh Hùng không phải Phạm Mạnh Hùng. Và điều nữa là cận vệ của Thủ tướng CP tên là Đức.

Thông tin sai lệch đang được nhiều người chia sẻ. Người bị phạt là Đỗ Mạnh Hùng không phải Phạm Mạnh Hùng. Và điều nữa là cận vệ của Thủ tướng CP tên là Đức.

Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù cơ quan công an đã yêu cầu 2 lần Đỗ Mạnh Hùng kẻ sàm sỡ cô gái trong thang máy đến phường để tổ chức công khai xin lỗi tuy nhiên y vẫn không hề xuất hiện. Mà nói nào ngay dù cho công an có muốn xử lý hơn nữa thì cũng không được bởi pháp luật đã quy định như thế! Chính vì vậy, cần có một sự thay đổi nhanh chóng và kịp thời về những quy định này. Luật không đủ sức nghiêm trị thì phải sửa, chứ không thể nào để những kẻ biến thái nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và những người phụ nữ vốn cần được bảo vệ lại bị chà đạp nhân phẩm rẻ mạt đến như thế!

Thứ nữa, cần phải xử lý những kẻ tung tin đồn ác ý rằng kẻ sàm sỡ là cận về của Thủ tướng một cách cố ý như những ngày qua. Mà nào phải nó công tâm gì cho cam, mượn chuyện này để đánh vào uy tín của người khác. Những trò hèn hạ và bỉ ổi như vậy cần phải được nghiêm trị. Bài học về truyền thông bẩn từ vụ nước mắm truyền thống, từ vụ cô giáo ở Lagi đã quá rõ ràng. Truyền thông là để đưa tin và đem lại công bằng cho xã hội chứ không phải là công cụ để những kẻ cơ hội dắt mũi dư luận!

Hạ Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên