Chủ đề

(Quốc tế) - Cuộc thảo luận định hình trật tự thương mại thế giới có thể diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.

South China Morning Post dẫn các nguồn tin giấu tên thân cận với đàm phán Mỹ- Trung cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau tại Thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) vào ngày 27-28/2 để thảo luận về cách giải quyết tranh chấp thương mại.

Cuoc chien thuong mai My - Trung duoc dinh doat o Da Nang?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau tại Thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) vào ngày 27-28/2

Thông báo từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc và Mỹ đang lên kế hoạch tạo ra một cơ chế song phương đặc biệt để thực hiện các thỏa thuận hiện có nhằm giải quyết tranh chấp thương mại. Hai bên đã đạt được sự hiểu biết lẫn nhau về nguyên tắc của các cơ chế song phương.

Các phái đoàn Trung Quốc và Mỹ đều cho thấy đã đạt được sự tiến bộ trong các cuộc đàm phán tại Washington, DC hồi tuần qua.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh rằng, sẽ không có thỏa thuận nào giữa hai bên cho tới khi Thượng đỉnh Mỹ – Trung chính thức được tổ chức. Các nguồn tin cho thấy cuộc gặp có lẽ sẽ diễn ra tại Đảo Hải Nam, Trung Quốc vào cuối tháng 2.

Nếu hai bên không thúc đẩy một thỏa thuận trước ngày 1/3, Tổng thống Mỹ đã cảnh báo sẽ tiếp tục công bố thuế quan mới tăng 15%  đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ năm 2018 đã tăng 25,8% so với năm trước và đạt 633,5 tỷ USD bất chấp các tranh chấp đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc về các hoạt động thương mại không công bằng, đặc biệt là hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và công nghệ của các công ty Mỹ.

Cây bút Don Pitts của Trang tin tức CBC News (Canada) nhận định, một khi Trung Quốc và Mỹ chịu ngồi xuống thảo luận cùng với nhau về những bất đồng của họ trong cuộc chiến thương mại, chắc chắn sẽ có những điều tốt đẹp mang tới cho thế giới.

Dù thành công hay thất bại trong cuộc họp Thượng đỉnh sắp tới,  Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ “viết nên giai điệu cho tình hình kinh tế và chính trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ tới”.

CBC News dẫn lời ông Jia Wang, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Đại học Alberta bình luận, Mỹ và Trung Quốc đang rất cương quyết trong cuộc đàm phán, họ sẵn sàng hy sinh các lợi ích kinh tế để đạt được các mục tiêu dài hạn khác.

Cuộc đối đầu thương mại khiến cả hai nền kinh tế đều thiệt hại và Trung Quốc đúng là đã chịu thiệt thòi hơn.

Trung Quốc đã phải nhượng bộ về thương mại để có được thỏa thuận. Trung Quốc hứa hẹn sẽ nhập khẩu nhiều nông sản từ Mỹ hơn. Bắc Kinh cũng xây dựng hành lang pháp lý ngăn cản các công ty Trung Quốc chiếm đoạt tài sản trí tuệ của những công ty nước ngoài đầu tư vào Trung Quốc.

Đây là một trong những nội dung “nhức nhối” mà Mỹ nhiều lần cảnh báo và đe dọa Trung Quốc, cũng được cho là nguyên nhân dẫn tới cuộc đối đầu thương mại này.

Ngoài ra, ông Jia Wang cũng đề cập tới các vấn đề sâu rộng hơn trong sự căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc: đó là quân sự.

Mỹ chắc chắn đã chú ý về kế hoạch xây dựng một quân đội “đẳng cấp thế giới” của Trung Quốc.

Nếu cả Mỹ và Trung Quốc hành động vì lợi ích kinh tế của riêng họ thì thực sự có khả năng hai bên có thể đạt được thỏa thuận thương mại, điều sẽ ngăn thế giới rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh mới hoặc thậm chí tồi tệ hơn.

Nhưng nếu vì mục tiêu dài hạn hơn, ông Trump có thể tiếp tục đánh vào thương mại của Trung Quốc để đạt được những lợi ích lâu dài và toàn vẹn.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên