Chủ đề

(Thời sự) - Ngày 10/4, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Ban bí thư Trung ương Đảng, nghe báo cáo tổng hợp kết quả kiểm tra việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (nghị quyết và chỉ thị). Phát biểu kết luận phiên họp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Xây dựng chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, ai cảm thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”.

Ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp

Thẳng thắn nhìn nhận đấu tranh phòng chống tham nhũng đã thực sự chuyển động trong tất cả cán bộ, đảng viên hay chưa? Câu trả lời đó là chưa. Bởi tư tưởng đấu tranh tránh đâu, ngại ngần né tránh, sự sợ hãi hèn nhát, sự giằng co giữa quyền, lợi ích vẫn là một thực tế. Còn có người cho rằng: Nếu quá tập trung vào phòng chống tham nhũng, xây dựng chỉnh đốn Đảng sẽ làm chùn, làm chậm sự phát triển của đất nước.

Những có một thức tế là chưa bao giờ đấu tranh phòng chống tham nhũng lại trở thành một xu thế, một phong trào trong xã hội như hiện nay. Cũng chưa bao giờ, kết quả phòng chống tội phạm, tệ nạn tham nhũng làm nức lòng dân đến thế. Khảo sát chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam cho thấy, năm 2017, chỉ số kiểm soát tham nhũng trong khu vực công tăng điểm mạnh từ 5,8 điểm (năm 2016) lên 6,15 điểm (năm 2017).

Chỉ mới trước đây thôi, người dân không thể tin rằng sẽ có lúc hành vi sai trái của những người ở đỉnh cao quyền lực, những vụ án tham nhũng gây thiệt hại cho ngân sách hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng lại bị phanh phui, bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc, công minh. Họ cũng không mấy tin rồi có lúc những người như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Châu Thị Thu Nga, Phạm Công Danh, Phan Văn Anh Vũ, Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa… cùng hàng loạt những cái tên đình đám một thời lại bị nhắc đến với tư cách là bị can, bị cáo.

Nếu như không tập trung đẩy mạnh; nếu như chỉ hô hào mà không có các biện pháp quyết liệt cụ thể, thì liệu rằng phòng chống tham nhũng có tín hiệu mạnh mẽ như vậy hay không? Nếu như né tránh, không kiên quyết xử lý hành vi sai phạm thì ai là người phát hiện những hành vi nhũng nhiễu tiêu cực của cán bộ thuế Hải quan? Chẳng phải từ việc làm trong sạch bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong điều hành của Chính phủ, từ kết quả của phòng chống tham nhũng đã tạo niềm tin trong nhân dân, tạo động lực để kinh tế xã hội 2017 và quý I năm nay phát triển vượt bậc hay sao? Khi những hoài nghi được làm sáng tỏ, những vỏ bọc được vạch trần, những sai phạm được xử lý nghiêm minh, những bài học về công tác cán bộ, về xây dựng chỉnh đốn Đảng được khắc phục, thì chắc chắn một điều niềm tin của dân đối với Đảng và đội ngũ cán bộ của Đảng sẽ càng được củng cố. Khi đó những ai có tư tưởng ì trệ, e ngại đối mặt với cái xấu, những ai tìm cách trốn tránh trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm của người đứng đầu, những ai vấp ngã, bao che đồng tình với sai phạm, thực hiện hành vi sai phạm, những ai cản trở kéo lùi sự phát triển sẽ phải lộ diện. Cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, sự vận động phát triển của xã hội, của đất nước và người dân không chấp nhận những con người như thế. Bởi vậy, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thẳng thắn “Nếu ai cảm thấy cản trở, nhụt ý chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”.

Dẫu viên đạn bọc đường, tham nhũng luôn cám dỗ; dẫu còn nhiều người dấu mình dưới vỏ bọc đạo đức, quyền cao, chức trọng để “vinh thân phì gia”; dẫu vẫn tiềm ẩn nguy cơ làm tổn hại uy tín, thanh danh của Đảng, gây bất ổn xã hội, gây bức xúc trong nhân dân; dẫu còn tình trạng trên nóng dưới lạnh, chưa đồng bộ, thiếu thống nhất khi thực hiện các giải pháp. Nhưng từ mệnh lệnh của người đứng đầu Đảng ta, từ yêu cầu cuộc sống, của nhân dân khi lò đã nóng lên, từ bài học kinh nghiệm trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, từ nhiệt huyết của những con người dũng cảm, quyết liệt, biết gạt bỏ lợi ích riêng tư vì sự phát triển chung của đất nước, tham nhũng sẽ nhanh chóng được đẩy lùi. Cuộc chiến phòng chống tham nhũng sẽ có kết quả như mong muốn.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên