Chủ đề

(Kinh tế) - Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang có xu hướng chuyển dịch mạnh vào châu Á, trong đó có khu vực ASEAN với khoảng 136 tỷ USD, và Việt Nam đang được đánh giá là một trong những cực tăng trưởng hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư FDI.

Cục Đầu tư nước ngoài: Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để thu hút đầu tư

Thông tin trên được ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đưa ra tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư TP.Hà Nội diễn ra sáng ngày 24/8.

Dẫn theo số liệu của UNCTAD, ông Hoàng cho biết tổng vốn đầu tư FDI toàn cầu đạt 1.300 tỷ USD. Trong đó, riêng vốn đầu tư vào khu vực châu Á đạt khoảng 500 tỷ USD, và khu vực ASEAN thu hút được khoảng 136 tỷ USD. Năm 2015, dự báo tổng vốn FDI toàn cầu sẽ đạt khoảng 1.400 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2014.

“Khu vực ASEAN duy trì mức tăng 15,7%, trong khi toàn cầu giảm 16%, đây được đánh giá là cực tăng trưởng quan trọng trong thời gian tới, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, Việt Nam đang trong bối cảnh thuận lợi để thu hút đầu tư so với nhiều nước”, ông Hoàng đánh giá.

Theo số liệu từ Cục đầu tư nước ngoài, mỗi năm nước ta thu hút được khoảng trên dưới 20 tỷ USD vốn FDI. Mặc dù số vốn đầu tư vào Việt Nam có chững lại và giảm đi, song vốn giải ngân và số dự án lại tăng lên, đạt trên 11 tỷ USD.

Dẫn chứng, trong 7 tháng đầu năm 2015, số vốn đăng ký và cấp mới tăng thêm 8,8 tỷ USD, giảm 7,6%. Song vốn giải ngân mặc dù chỉ đạt 7,4 tỷ, tăng 8,8% so với cùng kỳ.

Ông Hoàng còn thông tin thêm thêm: “Vốn giải ngân tăng là vốn thực chất, cho thấy nhà đầu tư đã vào Việt Nam và có niềm tin để giải ngân, tiếp tục mở rộng các dự án đầu tư. Số dự án cũng tăng trên 20%, tính đến ngày 31/7 còn tăng thêm 5% so với cùng kỳ năm trước. Phần lớn các dự án đầu tư có quy mô dưới 1 triệu USD, chiếm tới 53,9%”.

Đặt trong bối cảnh Việt Nam đang có nhiều thuận lợi, đại diện Cục Đầu tư nước ngoài cho rằng Việt Nam đang có nhiều thuận lợi để thu hút đầu tư.

Thứ nhất, đó là sự quan tâm chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, bộ ngành và địa phương trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút vốn FDI. Các chính sách tạo thuận lợi cho DN như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, Luật Kinh doanh bất động sản…

Thứ hai, xu thế đầu tư của thế giới vào khu vực châu Á và ASEAn cũng đang ngày càng tăng. Đặc biệt là xu hướng chuyển dịch của các nhà đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc và Thái Lan sang các nước ASEAN. Trong đó Việt Nam được đánh giá là điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Thứ ba, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với 55 nền kinh tế, với hơn 90% các dòng thuế suất được giảm về 0%, được xem là lợi thế lớn cho nhà đầu tư để bỏ vốn vào Việt Nam.

Thứ tư, nhiều dự án cơ sở hạ tầng đang được xây dựng như năng lượng, điện, đường xá… sẽ góp phần hoàn thiện hơn điều kiện vật chất, đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư.

Thứ năm, theo đánh giá của tổ chức quốc tế, Việt Nam được đánh giá có môi trường đầu tư khá tốt, khi đứng thứ 9 về mức độ hấp dẫn đầu tư, tăng 2 bậc so với năm 2013. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng trưởng ổn định.

Tuy nhiên, ông Hoàng cho rằng để thu hút FDI vào Việt Nam, cần phải có những hành động cụ thể, tạo sự chuyển biến trong khâu làm chính sách và thực thi chính sách.

Mặc dù hiện nay Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp đã có hiệu lực, nhưng một số nghị định hướng dẫn vẫn chưa được ban hành, khiến cho nhà đầu tư có tâm lý chờ hướng dẫn được ban hành đầy đủ mới có quyết định đầu tư chính thức.

Những khoảng cách giữa chính sách và thực thi cũng đang là rào cản cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó là điều kiện cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được, nguồn nhân lực qua đào tạo thiếu và yếu; công nghiệp phụ trợ manh mún, chưa đáp ứn nhu cầu; cạnh tranh gay gắt giữa các nước trong thu hút FDI…

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên