Chủ đề

(Biển Đảo) - Sau khi Trung Quốc nổ súng vào tàu và chiến sĩ Việt Nam ở đá Gạc Ma, Việt Nam đã tỏ rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá.

Su-22M không phải là máy bay có tầm bay xa vì vậy nếu sai một chút nhỏ về phương hướng thì không còn đủ nhiên liệu để về đến đất liền.

Để thực hiện chuyến bay đường dài này, máy bay đã phải lắp thêm 4 thùng dầu phụ cho máy bay. Và đến khi bay về hạ cánh an toàn, lượng dầu mỗi máy bay chỉ còn lại khoảng 700 kg, chỉ đủ bay thêm được khoảng hơn 10 phút nữa.

Sau chuyến bay đầu tiên, hình ảnh máy bay của không quân ta bay qua Trường Sa đã củng cố thêm quyết tâm bảo vệ chủ quyền của các chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ trên quần đảo. Các chuyến bay sau đó, các phi công đều cố gắng đưa máy bay xuống rất thấp, bộ đội ngoài quần đảo nghe tiếng máy bay đã ùa ra đón.

Trong chiến dịch CQ-88, ngay từ đầu chủ trương của ta là chỉ sử dụng các lực lượng vận tải và công binh để thực hiện đóng quân bảo vệ chủ quyền, không để đối phương tạo cớ đánh chiếm toàn bộ quần đảo khi lực lượng của ta còn mỏng do phải căng sức trên toàn bộ tuyến biên giới phía Bắc và Tây Nam.

Vì vậy, trong giai đoạn ban đầu, không quân tiêm kích ít khi hiện diện trên quần đảo Trường Sa. Thực hiện nhiệm vụ lúc này là các máy bay vận tải AN-26 của Trung đoàn 918.

Lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong trận đánh bảo vệ Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao

Lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh trong trận đánh bảo vệ Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao

Ngay sau trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma diễn ra vào ngày 14-3, trong các ngày tiếp theo, máy bay An-26 của Không quân Việt Nam đã bay ra Cô Lin, Len Đao trinh sát trận địa.

Ngày 30-3-1988, tư lệnh Quân chủng Không quân ra chỉ thị về việc tăng cường bay huấn luyện trên biển xa cho Su-22M nhằm nâng cao khả năng tác chiến trên biển. Đồng thời những máy bay chiến đấu cũng được lệnh sẵn sàng yểm trợ lực lượng hải quân bảo vệ chủ quyền.

Một tháng sau trận đánh bảo vệ Gạc Ma, Hải quân đi trên tàu chiến hải quân, chở theo 35 lính công binh và 7 lính hải quân do Tư lệnh Vùng 4 Hải quân chỉ huy được trang bị súng 12ly7, DKZ… quay lại quyết giành lại Len Đao và Gạc Ma.

Trước khi đi, phía ta đã xác định có thể xảy ra chiến sự, lực lượng của ta mỏng, trong khi Trung Quốc tàu lớn, quân đông và họ cũng quyết liệt xâm chiếm đảo của ta nên lực lượng máy bay chiến đấu cũng đã được lệnh sẵn sàng yểm trợ hải quân chiến đấu.

Từ 2h sáng, Hải quân Việt Nam bí mật cho xuồng nhỏ vào thăm dò, rồi cho người tiếp cận Len Đao và Gạc Ma. Tuy nhiên ta chỉ có thể cắm cờ lên đảo Len Đao. Tại Gạc Ma, phía Trung Quốc đã xây nhà cấp tốc và giăng lưới điện xung quanh đảo nên các chiến sĩ không tiếp cận được.

Buổi sáng, phát hiện ra ta cắm cờ ở Len Đao, Trung Quốc cho 7 tàu chiến và vô số xuồng nhỏ bao vây, uy hiếp. Hải quân Việt Nam vẫn kiên quyết bám đảo dù lực lượng của ta ít hơn rất nhiều. Không khí hết sức căng thẳng, quân ta xác định sẵn sàng cho trận chiến bảo vệ đảo.

Khi đó, trên bầu trời xuất hiện 7 máy bay chiến đấu của Việt Nam bay từ đất liền ra quần đảo, tàu Trung Quốc – đúng như truyền thống ngàn đời “cậy mạnh hiếp yếu” – ngay lập tức chạy tản ra. Bộ đội ta tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ xây dựng công sự và bảo vệ vững chắc đảo Len Đao cho đến ngày hôm nay.

CQ-1988: Không quân Việt Nam xuất kích giành lại đảo Len Đao (Phần 1)

CQ-1988: Không quân Việt Nam xuất kích giành lại đảo Len Đao (Phần 1)

Sau khi Trung Quốc nổ súng vào tàu và chiến sĩ Việt Nam ở đá Gạc Ma, Việt Nam đã tỏ rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá. Hải quân Việt Nam: Tên lửa đã sẵn sàng phóng Sau...
CQ-1988: Không quân Việt Nam xuất kích giành lại đảo Len Đao (Phần 2)

CQ-1988: Không quân Việt Nam xuất kích giành lại đảo Len Đao (Phần 2)

Sau khi Trung Quốc nổ súng vào tàu và chiến sĩ Việt Nam ở đá Gạc Ma, Việt Nam đã tỏ rõ quyết tâm bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá. Sau sự kiện Gạc Ma ngày 14-3-1988, tình hình...

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên