Chủ đề

(Pháp luật) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố luật sư Trần Vũ Hải cùng 3 người khác cùng tội trốn thuế.

Ông Trần Vũ Hải  /// Ảnh: Thái Sơn

Ông Trần Vũ Hải

Ngày 7.10, nguồn tin của PV cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vừa có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố 4 bị can cùng tội trốn thuế.

4 bị can gồm: luật sư Trần Vũ Hải (57 tuổi, trú Hà Nội) và vợ là bà Ngô Tuyết Phương; Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (47 tuổi), Ngô Văn Lắm (37 tuổi, cùng trú TP.Nha Trang).

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa xác định, năm 2015, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh nhờ Lắm đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh (TP.Nha Trang), do bà Hạnh thanh toán nhận chuyển nhượng với giá trị hơn 11,3 tỉ đồng. Sau khoảng một năm, do khó khăn về tài chính, bà Hạnh đăng thông tin bán bất động sản trên.

Tháng 6.2016, bà Hạnh và Lắm gặp ông Hải tại TP.Nha Trang để bàn bạc, thỏa thuận chuyển nhượng bất động sản nói trên. Hai bên thống nhất xác lập “giấy đặt cọc” để thực hiện giao kết chuyển nhượng với giá hơn 16 tỉ đồng. Sau đó, vợ chồng ông Hải đã thực hiện việc đặt cọc như giao kết.

Khu đất (đang rào tôn) tại địa chỉ nhà 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang trong vụ án trốn thuế mà vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải là người có liên quan - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khu đất (đang rào tôn) tại địa chỉ nhà 78/40 Tuệ Tĩnh, TP Nha Trang trong vụ án trốn thuế mà vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải là người có liên quan – Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Tháng 8.2016, hai bên tiến hành giao dịch tại một văn phòng công chứng ở TP.Nha Trang. Nguyễn Thị Ngọc Hạnh chỉ đạo Lắm xác lập văn bản thỏa thuận với giá trị thực tế chuyển nhượng hơn 16 tỉ đồng, giá trị chuyển nhượng ghi trên hợp đồng công chứng là 1,8 tỉ đồng, với mục đích để kê khai trốn thuế thu nhập cá nhân cho Hạnh. Tại đây, hai bên tiếp tục thống nhất các hợp đồng và văn bản do công chứng viên chứng nhận. Sau đó hai bên thực hiện việc nộp thuế, sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Kết luận giám định của cơ quan chức năng xác định số tiền thuế thu nhập cá nhân đã trốn thuế là hơn 280 triệu đồng.

Cơ quan điều tra nhận định đây là vụ án trốn thuế trong giao dịch bất động sản xâm phạm đến trật tự quản lý nhà nước về thuế do Nguyễn Thị Ngọc Hạnh chủ mưu, cùng với sự tham gia của Ngô Văn Lắm, vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải. Các bị can đã bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất thực hiện hành vi ký, hủy hợp đồng chuyển nhượng bất động sản, sử dụng hợp đồng không đúng với giá trị giao dịch thực tế, để che giấu bản chất giá trị của giao dịch chuyển nhượng, nhằm mục đích trốn thuế, gây thất thu đối với ngân sách nhà nước hơn 280 triệu đồng.

Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải bị đề nghị truy tố tội 'trốn thuế'

Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải bị đề nghị truy tố tội ‘trốn thuế’

Cơ quan điều tra xác định, trong vụ án trên là vụ án trốn thuế có đồng phạm. Hạnh là chủ mưu, bàn bạc, thống nhất với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải và chỉ đạo Lắm thực hiện ký các giấy tờ, thủ tục liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản để trốn thuế nhằm mục đích vụ lợi cá nhân. Lắm là người thực hành theo sự chỉ đạo của bà Hạnh để giúp bà này trốn thuế. Vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải là những người giúp sức trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất không đúng giá trị thực tế giao dịch, giúp Hạnh trốn thuế.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên