Chủ đề

(Chính trị) - Ông Nguyễn Bá Cảnh, con trai ông Nguyễn Bá Thanh, đã có nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết khi lần đầu tiên tham dự kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng với tư cách đại biểu.

Con trai ông Nguyễn Bá Thanh nói gì khi lần đầu làm đại biểu HĐND

Sáng 10-8, kỳ thứ 2 HĐND khóa IX TP Đà Nẵng đã tiếp tục diễn ra phiên thảo luận dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Đại biểu Huỳnh Minh Chức cho rằng, hiện tượng nhiều nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng kẽ hở của luật đầu tư để sở hữu đất ven biển đang diễn ra một cách âm thầm. Đại biểu Chức đặt câu hỏi: Họ muốn sở hữu đất đó để làm gì thì không ai biết?

Ông Chức đề nghị thành phố phải quản lý chặt đất dọc tuyến ven biển. Hiện, ven biển Đà Nẵng có 23 dự án được cấp phép nhưng không triển khai.

“Tôi đề nghị thành phố sớm thu hồi những dự án không triển khai. Khi cấp phép các dự án ven biển, các cơ quan chức năng phải cân nhắc”, ông Chức nói.

Con trai ông Nguyễn Bá Thanh nói gì khi lần đầu làm đại biểu HĐND - Ảnh 1.

Đại biểu Huỳnh Minh Chức phát biểu tại kỳ họp

Các đại biểu khác bày tỏ quan ngại về việc phát triển du lịch. Theo các đại biểu, hiện tour cao cấp, tour du lịch kết hợp sự kiện chưa nhiều mà chủ yếu là các tour bình dân, giá rẻ.

Các đại biểu đề nghị phải có chế tài xử lý nặng nạn hướng dẫn viên chui, xuyên tạc văn hóa, lịch sử đất nước.

Tại buổi thảo luận, đại biểu Nguyễn Bá Cảnh, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng và là con trai ông Nguyễn Bá Thanh, cũng đã đóng góp nhiều ý kiến cho sự phát triển thành phố.

Ông Cảnh cho rằng, cần nhanh chóng thực hiện phân cấp, phân quyền cho quận huyện. Việc này sẽ giúp giải quyết các vấn đề nhanh hơn thay vì cứ làm tờ trình, công văn tốn thời gian.

Tuy vậy, ông Cảnh cũng lưu ý, việc phân cấp phân quyền phải được giao cho người quyết đoán, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Đại biểu Nguyễn Bá Cảnh cũng cho rằng, vấn đề xử lý rác thải hiện đang rất cấp bách. Người dân thường xuyên phản ứng vì xử lý rác chưa triệt để, gây ô nhiễm.

“Ai cũng tưởng rác là ô nhiễm nhưng phải suy nghĩ rằng rác là vàng. Rác có thể sử dụng làm được rất nhiều sản phẩm khác.

Chúng ta nên chọn những công ty xử lý rác bằng cách tái chế, sản xuất ra những thứ từ đơn giản nhất như gạch block chẳng hạn. Thành phố phải tìm ra được nhà đầu tư có tâm huyết thực sự mới giải quyết được vấn đề”, ông Cảnh nói.

Theo ông Cảnh, vấn đề xúc tiến đầu tư của Đà Nẵng đang gặp vấn đề. Ông Cảnh cho rằng, chỉ số năng lực cạnh tranh của Đà Nẵng luôn ở top đầu nhưng thu hút đầu tư kém hơn rất nhiều so với các tỉnh, thành khác.

Con trai ông Nguyễn Bá Thanh nói gì khi lần đầu làm đại biểu HĐND - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Bá Cảnh, con trai ông Nguyễn Bá Thanh, lần đầu phát biểu trong cương vị đại biểu HĐND

“Tiếp xúc đầu tư không phải chỉ là bữa cơm thân mật mời người ta đến. Chúng ta nên đầu tư vào việc xúc tiến. Trung tâm xúc tiến đầu tư phải có vị trí quan trọng.

Thành phố cần đầu tư mạnh về kinh phí và con người cho trung tâm xúc tiến đầu tư. Đây là vị trí thường xuyên tiếp xúc với lãnh đạo các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Và họ là những người đầu tiên để doanh nghiệp đánh giá về thành phố này”, ông Cảnh nói.

Con trai ông Nguyễn Bá Thanh cũng nêu lên vấn đề xây dựng thành phố “4 an” nhưng chỉ mới nói nhiều chứ chưa thực hiện được.

“Đơn giản nhất là quản lý tạm trú tạm vắng. Gần như không ai quản lý là ai đến, ai đi và không biết việc này. Tôi nghĩ chỉ cần chọn 1 cái đó để làm cho tốt.

Ví dụ như vụ 1 người nước ngoài dùng súng bắn chết 1 người đồng hương cũng do không quản lý tốt tạm trú tạm vắng. Người ta đến, người ta đi không biết”, ông Cảnh nói.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đánh giá, các ý kiến của đại biểu Nguyễn Bá Cảnh là rất tâm huyết. Theo ông Anh, những ý kiến của đại biểu Cảnh là xuất phát từ tấm lòng để xây dựng, phát triển thành phố.

(Theo Soha News)

Nhìn ông Đinh La Thăng nghĩ về ông Nguyễn Bá Thanh

Nhìn ông Đinh La Thăng nghĩ về ông Nguyễn Bá Thanh

Đà Nẵng đã được nhiều người coi là thành phố đáng sống. Còn TP HCM, liệu quyết tâm “Đưa thành phố trở lại vị trí số một” có phải chỉ là lời hứa? Nửa tháng sau khi ông Đinh La Thăng...
“Người truyền lửa”: Ngẫm từ ông Nguyễn Bá Thanh, Tổng thống Obama

“Người truyền lửa”: Ngẫm từ ông Nguyễn Bá Thanh, Tổng thống Obama

Những con người như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Nguyễn Bá Thanh, hay ông Obama có thể khác biệt về tính cách, về trình độ, quan điểm sống. Nhưng điều đó không quan trọng. Con người...
Ông Nguyễn Bá Thanh từng sáng suốt từ chối dự án tỉ đô tương tự Formosa

Ông Nguyễn Bá Thanh từng sáng suốt từ chối dự án tỉ đô tương tự Formosa

“Tôi rất xúc động khi nghe các bác ghi nhận sự sáng suốt của đồng chí cố Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh đã từ chối mấy dự án gây ô nhiễm môi trường!”...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên