Chủ đề

(Xã hội) - Thuốc chữa ung thư làm từ tro than tre nứa – một vụ việc “tày trời” vừa bị phát hiện tại Hải Phòng khi Công an quận Kiến An phối hợp với Quản lý thị trường, Sở Y tế thành phố kiểm tra một cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm…

Mỗi tháng sử dụng 300kg tro than tre nứa

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng liên ngành bắt tại trận những “dược sĩ, công nhân” đang đổ bột tro than tre vào các vỏ thuốc con nhộng để đóng gói. Các sản phẩm gồm: Vinaca Vi5, Vinaca CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác, trong đó có loại thuốc ghi trên bao bì là hỗ trợ điều trị ung thư.

co tinh lua doi nguoi benh

Bột than tre được lấy từ viên nang của hộp thuốc “Vinaca ung thư CO3.2”

Cơ quan chức năng xác định, cơ sở sản xuất do bà Đào Thị Chúc quản lý không có giấy phép sản xuất kinh doanh. Làm việc với cơ quan chức năng, bà Chúc cho biết, đã chỉ đạo công nhân đóng gói các viên nang thuốc và đóng gói các sản phẩm khác, còn nguồn nguyên liệu và tiêu thụ như thế nào là do chồng bà – ông Nguyễn Xuân Thu (Giám đốc Công ty TNHH Vinaca) điều hành.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hải Phòng, Sở đã cấp số tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm do Công ty TNHH Hồng An Phong (ông Nguyễn Văn Tuấn làm giám đốc) sản xuất và đưa ra thị trường.

Thực tế, ông Tuấn không sản xuất mà cho ông Nguyễn Xuân Thu mượn giấy tờ và ông Thu làm gì thì không biết. Sau đó, ông Thu nhờ ông Tuấn đốt các loại tre, nứa để lấy tro và nghiền thành bột mịn gửi cho ông Thu. Cứ 1 tấn tre nứa, ông Tuấn đốt và nghiền mịn được 30kg tro thành phẩm. Trung bình mỗi tháng ông Tuấn cung cấp cho vợ chồng ông Thu 10 bao tro, mỗi bao 30kg. Hai năm 2016-2017, ông Tuấn nhận của ông Thu trên 200 triệu đồng tiền công.

Công an quận Kiến An vẫn đang tiếp tục xác minh, làm rõ những vi phạm của Công ty Vinaca tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An để xử lý theo quy định.

Cần xem xét xử lý trách nhiệm

Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của các đối tượng trong vụ việc này đã có dấu hiệu lừa dối người có nhu cầu mua sản phẩm thuốc hỗ trợ chữa bệnh ung thư.

co tinh lua doi nguoi benh

Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Luật sư Nguyễn Anh Thơm phân tích, Công ty TNHH Hồng An Phong xin Sở Y tế Hải Phòng chứng nhận cho 6 sản phẩm hóa mỹ phẩm gồm Vinaca Vi5, Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng và Vinaca đa dụng. Các sản phẩm của công ty xin cấp phép là mỹ phẩm nhưng tên sản phẩm cũng như thành phần, công dụng khiến người tiêu dùng nhầm tưởng là thuốc hay thực phẩm chức năng. Lợi dụng việc đặt tên, Công ty TNHH Vinaca đã “lập lờ đánh lận” đây là sản phẩm hỗ trợ chữa bệnh ung thư, rồi lấy than tre đóng gói thành viên thuốc, bán ra thị trường.

Sự thực là Công ty TNHH Hồng An Phong không sản xuất các sản phẩm mà chỉ thực hiện mỗi công đoạn đốt tre, nứa, gỗ để cung cấp tro cho Công ty TNHH Vinaca. Vinaca không những không sản xuất các sản phẩm được cấp chứng nhận cho Công ty TNHH Hồng An Phong mà còn sản xuất thực phẩm chức năng (Vinaca CO3.2 ung thư) và giới thiệu là thực phẩm hỗ trợ chữa bệnh ung thư.

“Đây là hành vi lừa dối khách hàng. Tội lừa dối khách hàng được thực hiện do lỗi cố ý, người phạm tội biết rõ hành vi lừa dối khách hàng của mình là nguy hiểm cho xã hội nhưng vì vụ lợi vẫn cố tình thực hiện tội phạm. Động cơ phạm tội là vụ lợi và mục đích nhằm thu lợi bất chính” – Luật sư Nguyễn Anh Thơm nói.

Tội lừa dối khách hàng được thể hiện ở hành vi gian dối trong bán hàng, kinh doanh dịch vụ nhằm thu lợi bất chính như: cân, đong, đo, đếm sai; cố ý tính tiền sai; hàng chất lượng kém nhưng bán theo giá hàng chất lượng tốt; cố tình thay thế phụ tùng có giá trị thấp hoặc các thủ đoạn khác như: hàng hóa đăng ký cấp phép là mỹ phẩm hoặc thực phẩm chức năng nhưng khi sản xuất thành phẩm bán ra là thuốc chữa bệnh… làm cho khách hàng phải thanh toán số lượng tiền nhiều hơn giá trị hàng hóa, dịch vụ thực tế. Hành vi của các đối tượng đã có dấu hiệu tội lừa dối khách hàng quy định tại Điều 162 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hành vi của các đối tượng trong vụ việc này không thỏa mãn dấu hiệu tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm theo Điều 193 Bộ luật Hình sự 2015. Bởi lẽ, sản xuất hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, được hiểu là hành vi làm (tạo) ra sản phẩm, hàng hóa là các đối tượng nêu trên một cách trái phép giống như những sản phẩm hàng hóa được Nhà nước cho phép sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ trên thị trường (tức hàng thật) gây nhầm lẫn hoặc để lừa dối khách hàng. Trong trường hợp này, các đối tượng đã lợi dụng sản phẩm của công ty xin cấp phép là mỹ phẩm để “lập lờ” là loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư nên không thể là hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, nhái sản phẩm của công ty khác.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm, cơ quan chức năng cần giám định chất lượng, thành phần hóa học của sản phẩm Vinaca. Nếu có căn cứ xác định các sản phẩm Vinaca khi sử dụng có ảnh hưởng đến sức khỏe con người thì tùy theo hậu quả gây ra cho người sử dụng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

Điều 198: Tội lừa dối khách hàng:

Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm: a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; b) Thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt; d) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

(Theo Petrotimes)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên