Chủ đề

(Chính trị) - Chuyện là mấy ngày nay dư luận hoang mang vụ ô nhiễm môi trường không khí ở mức báo động tại các thành phố lớn. Hà Nội thì không khí nhiễm bụi mịn, bụi siêu mịn, thủy ngân,…; thành phố Hồ Chí Minh lượng tia cực tím vượt xa ngưỡng an toàn. Không quên nhiệm vụ, các trang Facebook như Việt Tân lại được dịp hùa theo chửi Đảng, Nhà nước với lý do “ô nhiễm môi trường do chính quyền”.

Mọi so sánh đều là khập khiễng

Bình thường, nếu người dân bình tĩnh thì sẽ đủ thông minh mà suy xét cẩn trọng vấn đề. Nhưng, một khi đã rơi vào nỗi sợ theo kiểu ô nhiễm môi trường tác động trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày thì cũng sẽ sinh ra những cảm xúc tiêu cực thái quá. Từ đó, dễ bị cuốn theo những nguồn định hướng lệch lạc.

Trang Fanepage Việt Tân – một trang facebook chuyên chém nhảm về tình hình dư luận tại Việt Nam để công kích Đảng, Nhà nước hôm qua đăng tải một bức ảnh rất lửng lơ để so sánh thành phố Hồ Chí Minh “ngày xưa và bây giờ”. Họ không quên nhắc đến chuyện cây xanh bị chặt phá để khẳng định vì sao lượng tia cực tím tăng cao gây hại. Dưới phần bình luận, chẳng ít những câu châm ngòi để cho một số nhóm nào đó chửi chính quyền từ Trung ương đến địa phương…

Nói thật, môi trường bị ô nhiễm thì ai chẳng sợ, ai chẳng lo. Nhất là khi ngày ngày chúng ta phải ra đường đi làm, con em chúng ta trên đường đi học. Bụi, thủy ngân hay hàm lượng các chất độc khác có thể tấn công đến hệ hô hấp gây mất sức đề kháng, dễ mắc bệnh. Tia cực tím có khả năng gây hại cho da, thậm chí là gây ung thư da.

Tuy nhiên, nếu lo lắng mà “nhảy dựng đứng” lên hay lo lắng mà đi chửi bới khắp nơi thì e rằng là tốn công thêm mệt. Môi trường cũng chẳng tốt lên nếu chúng ta thêm sức đi chửi ai đâu.

Riêng nói về hàm lượng tia cực tím cao tại thành phố Hồ Chí Minh trước. Tia cực tím thực tế sẽ bị giảm thiểu đáng kể khi ánh nắng mặt trời chiếu qua tầng ô zôn xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, những năm gần đây, lượng khí thải CO2 toàn cầu đã tác động làm thủng tầng ô zôn ngày càng nghiêm trọng. Đó là lý do mà không chỉ ở Việt Nam, các quốc gia trên thế giới cũng ghi nhận tình trạng cường độ tia cực tím liên tục vượt ngưỡng an toàn. Như thế, nếu chỉ trích chính quyền thành phố Hồ Chí Minh gây hại cho môi trường, làm tăng cường độ tia cực tím có quá ngu dốt?

Hay nói về câu chuyện cây xanh. Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là những “trung tâm tắc đường” lớn nhất Việt Nam. Ngay các bạn, hãy thử nghĩ xem nếu để những con đường nhỏ hẹp như xưa, trồng cây ở giữa thì nghĩ xem lấy đâu ra chỗ để di chuyển nữa?

Ở Hà Nội, bụi mịn, bụi siêu mịn trong không khí liên tục ở mức cao mà một trong những nguồn chủ yếu xả thải ra là phương tiện di chuyển. Thế nhưng, ai cũng muốn mình có ô tô, xe máy riêng,… Rồi sau đó ai cũng sợ không khí ô nhiễm, mà lại còn đi chỉ trích bừa thì có gọi là mâu thuẫn.

Rồi hãy nhìn sang các nước châu Âu phát triển để xem nào. Bao nhiêu người ở đây biết đến nước Anh với cái tên nghe thật lãng mạn “thành phố sương mù”? Nhiều người lầm tưởng sương mù này là loại sương sáng sớm xuất hiện vào những ngày đông giá rét tại Việt Nam vì nước Anh ở xứ lạnh. Thực tế là sai hoàn toàn. Giai đoạn trước, nước Anh cũng trong giai đoạn phát triển công nghiệp bước đầu, môi trường cũng bị công nghiệp hóa là ô nhiễm đến bức bụi mù cả thành phố. Vì thế mà người ta đặt cho nó cái danh “thành phố sương mù”. Sau này, khi việc phát triển công nghiệp được kiểm soát lại, tình trạng ô nhiễm môi trường mới dần được cải thiện và người dân ở đây ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường hơn.

Việt Nam của ngày hôm nay cũng đang trong giai đoạn như nước Anh hay các quốc khác thời kỳ đầu về phát triển công nghiệp. Nhiều người nói, phát triển đến đâu cũng phải bảo đảm tuyệt đối về môi trường. Lợi ích nào cũng phải hài hòa. Nhưng xin thưa, đã ai nghĩ ra được cách sản xuất công nghiệp mà không xả thải hay chưa? Đến thế giới hiện nay cũng chỉ thống nhất ký cam kết giảm khí thải CO2 chứ đâu có áp dụng được biện pháp không tạo ra khí thải. Thật khó để vừa phát triển mà vừa giữ được môi trường sơ khai đầy cây cối. Nên, lựa chọn việc phát triển công nghiệp trước, cải thiện môi trường ngay sau đó cũng là cách mà nhiều quốc gia đang áp dụng.

Tất nhiên, bản thân người viết cũng đang trong nỗi dợ của việc hằng ngày phải đối mặt với không khí ô nhiễm, tia cực tím gây hại,… Nhưng những cái nhìn thật khác được nói phía trên lại đang cho chúng ta thấy vấn đề khách quan hơn. Đặc biệt là cách nhìn nhận về đường lối phát triển quốc gia và trách nhiệm của từng cá thể trong xã hội. Lo ngại chứ, cần lên tiếng bảo vệ môi trường chứ. Nhưng lên tiếng phải đúng cách, đúng chỗ và ngưng chỉ trích vô lý. Có sợ hãi nhưng cũng đừng để mình trở thành bị động!

(Theo butdanh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên