Chủ đề

(Chính trị) - Sáng nay 22/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước. Nhiều ĐBQH cảnh báo về tình trạng lộ, lọt bí mật Nhà nước hiện khá nghiêm trọng.Tại buổi làm việc sáng nay, đa số ĐBQH tán thành với sự cần thiết phải ban hành luật này, song đề nghị phải làm rõ hơn khái niệm về bí mật nhà nước, phân biệt rõ giữa bí mật của nhà nước và bí mật của các cơ quan, đơn vị.

ĐBQH Lê Thị Nga (Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội)

ĐB Lê Thị Nga – Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội phân tích, xây dựng Luật Bảo vệ bí mật nhà nước cần phải đáp ứng được 2 yêu cầu quan trọng là đảm bảo lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, đồng thời đảm bảo công khai minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị và đảm bảo quyền tiếp cận thông tin.

Theo bà Nga, trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước, hiện có 2 xu hướng. Xu hướng thứ nhất là trong thực tiễn có tình trạng bí mật Nhà nước bị lộ, lọt. Ngay cả trên không gian mạng, có những văn bản mật của cơ quan quan trọng được chụp đưa lên. Điều này ảnh hưởng tới quyền lợi ích của Nhà nước, của quốc gia.

“Ngược lại có tình trạng lạm dụng luật, đóng dấu mật vào những văn bản không mật. Thậm chí có cơ quan đóng “mật” vào cả danh sách vụ trưởng hiện hành dù danh sách này thì có gì đâu mà mật?…” – ĐB Lê Thị Nga nêu. Trên cơ sở đó, bà Nga đề nghị, danh mục mật cần phải được cụ thể trong dự luật để tránh tùy tiện trong bảo vệ.

Trong khi đó, ĐB Cao Thị Xuân (Thanh Hóa)  thì lo ngại việc dự thảo Luật quy định tới 63 danh mục bí mật Nhà nước của 63 tỉnh, thành dễ dẫn đến lạm dụng để bưng bít, che giấu thông tin gây bất lợi cho doanh nghiệp, người dân.

“Về cơ bản các tỉnh, thành đều có chức năng nhiệm vụ, tổ chức bộ máy chính quyền như nhau, và đều phải căn cứ phạm vi phân loại bí mật Nhà nước để lập danh mục. Vì vậy, chỉ cần một danh mục mật tổng hợp chung cho 63 tỉnh, thành là hợp lý”, đại biểu Xuân nói.

Phát biểu tiếp thu, giải trình làm rõ thêm một số vấn đề ĐBQH góp ý , Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, việc xây dựng luật này trong bối cảnh hiện nay là rất cần thiết.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, việc để lộ, lọt bí mật nhà nước gây thiệt hại nghiêm trọng về chính trị, quân sự, an ninh, ngoại giao, kinh tế, xã hội, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia cũng như quyền lợi của nhân dân. Đặc biệt, trong quá trình xây dựng phát triển kinh tế, hội nhập và mở rộng quan hệ đối ngoại, công tác bảo vệ bí mật nhà nước càng phải được xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của các cơ quan, tổ chức, cá nhân…

Dự thảo Luật Bảo vệ Bí mật nhà nước được Chính phủ phân công cho Bộ Công an chủ trì xây dựng. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, luật này được xây dựng với tinh thần tăng cường bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của cá nhân, tổ chức và nâng cao hiệu quả bảo vệ bí mật nhà nước về quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội.

Tuy đã có nhiều cố gắng nhưng dự thảo luật này cần tiếp tục hoàn chỉnh để hoàn thiện. Bộ trưởng Tô Lâm cũng bày tỏ mong muốn các vị ĐBQH, cử tri cả nước, các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành với các lực lượng chức năng trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị, quốc phòng an ninh để phục vụ cho phát triển kinh tế, ổn định xã hội đất nước một cách bền vững.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên