Chủ đề

(Biển Đảo) - Một chuyên gia phân tích chính trị hàng đầu Trung Quốc vừa lên tiếng khẳng định căng thẳng trên biển Đông sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ vì các chính sách của chính quyền Bắc Kinh.

Giáo sư Shi Yinhong - Ảnh: Renmin University

Giáo sư Shi Yinhong - Ảnh: Renmin University

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, giáo sư quan hệ quốc tế Shi Yinhong thuộc ĐH Nhân Dân nhận định việc các nước láng giềng cạnh Trung Quốc muốn lập liên minh với Mỹ và Nhật là “điều tự nhiên” để cản trở các hoạt động bành trướng trên biển của Bắc Kinh.

“Dù chiến lược của Trung Quốc có phản tác dụng hay không thì toan tính của Bắc Kinh sẽ không thay đổi” – giáo sư Shi nhận định. Ông cho rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục các động thái hiện tại. Nguyên nhân bởi chủ nghĩa dân tộc cực đoan đang lan tràn tại quốc gia này trong khi quân đội có những toan tính riêng.

“Nguyên nhân còn xuất phát từ niềm tin cá nhân và quan điểm chiến lược của các nhà lãnh đạo nước tôi – giáo sư Shi cho biết – Đó là lý do xung đột ở biển Hoa Đông, biển Đông và dãy Himalaya (khu vực biên giới Ấn Độ – Trung Quốc) sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ”.

Giáo sư Shi cho rằng căng thẳng giữa Trung Quốc với Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ cũng sẽ tiếp tục xấu đi. Các bình luận của giáo sư Shi là rất đáng chú ý bởi từ trước đến nay, chính quyền Trung Quốc luôn miệng đổ lỗi cho Việt Nam, Philippines, Nhật, Ấn Độ, Mỹ là gây căng thẳng trong khu vực và muốn cản trở sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên