Chủ đề

(Bạn đọc) - Với sự phát triển của truyền thông đa phương tiện, đặc biệt là mạng xã hội, người dân đã có thêm nhiều kênh để thể hiện ý kiến cá nhân. Tuy nhiên, không ít kẻ lại đang lợi dụng mạng xã hội để chống phá chính quyền. Họ chửi bới, họ kêu gào, họ đả kích chế độ v.v…Dù không có kiến thức, chẳng có chuyên môn nhưng nhiều người lại tự coi mình là chuyên gia và lên mạng xã hội chửi đổng theo kiểu trên không kính mà dưới cũng chẳng nhường.

Nhiều người lợi dụng tự do ngôn luận để đưa ra các thông tin sai lệch

Hiến pháp, đạo luật cao nhất của đất nước, đã quy định mọi công dân đều có quyền tự do ngôn luận. Điều này cho thấy Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng và đề cao các quyền cơ bản của công dân. Và trên thực tế, cơ quan chức năng cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình. Hơn ai hết, Đảng, Nhà nước ta hiểu rõ tầm quan trọng của việc người dân được nói lên tiếng nói của chính mình.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, không ít người đã núp dưới vỏ bọc tự do ngôn luận để tung tin sai trái nhằm xâm hại đến chế độ. Đặc biệt, các đối tượng đang biến mạng xã hộ trở thành công cụ đắc lực để thực hiện việc chống phá.

Chửi rủa, cãi vã có phải là tự do ngôn luận?

Quyền tự do ngôn luận đơn giản có thể hiểu là việc người dân được nói lên tiếng nói của mình, được thể hiện quan điểm, lập trường của mình mà không bị ai ép buộc, bưng bít. Tuy nhiên, tự do ngôn luận không đồng nghĩa với việc ăn nói hàm hồ, thiếu kiểm soát gây hại cho đất nước.

Gần đây, khi mạng xã hội phát triển một cách nhanh chóng, bên cạnh việc người dân có thêm một kênh để thể hiện quan điểm, ý chí cá nhân thì chúng ta cũng phải đối mặt với không ít hệ luỵ tiêu cực, trong đó có vấn đề rác thông tin. Đặc biệt, những đối tượng liên quan đến chính trị cũng triệt để lợi dụng thế giới mạng để tiến hành các hoạt động tuyên truyền lôi kéo lực lượng và xuyên tạc sự kiện, chống phá chính quyền. Khi trong nước xảy ra các sự kiện nóng, không ít người sẵn sàng chửi đổng, cãi vã trên mạng, hình thành những đám đông tiêu cực.

Một hình thức gây náo loạn thế giới mạng gần đây là việc các “nhà dân chủ” tiến hành live stream. Không khó để chúng ta có thể tiếp cận với các đoạn live stream (phát sóng trực tiếp) có nội dung chửi bới chính quyền, chửi bới chế độ, chởi bới cán bộ v.v… Nếu như trước đấy, trong đời sống văn học, Chí Phèo chỉ có thể “rạch mặt ăn vạ” trong làng Vũ Đại thì hiện nay, các đối tượng cơ hội chính trị, phản động chống đối lại đang “rạch mặt ăn vạ” khắp nơi. Bất cứ chuyện gì, không cần biết bản chất thực sự là đúng hay sai, các đối tượng đều tiến hành live stream trực tiếp. Đặc biệt, các đối tượng chống đối tích cực phát sóng trực tiếp các sự kiện liên quan đến cưỡng chế đất đai, giải phóng mặt bằng, khiếu nại đông người hay các cuộc biểu tình để thu hút dư luận. Và hiển nhiên, trong đoạn phát sóng trực tiếp này, các đối tượng cũng lồng ghép rất nhiều ý kiến, quan điểm lệch lạc, sai trái. Đồng thời, không ít lời tục tĩu cũng được đưa ra.

Mặt khác, lợi dụng “khoảng chống thông tin”, các đối tượng cũng tích cực rêu rao các thông tin sai trái gây phức tạp tình hình. Trong khi báo chí cần có thời gian để kiểm tra, kiểm duyệt, xác minh thông tin thì các đối tượng lại đăng bài một cách nhanh chóng, nóng hổi nhằm gây kích thích dư luận. Tuy nhiên, cái “nóng hổi” được các đối tượng đưa ra trên mạng xã hội cũng tràn đầy sự công kích. Đơn cử những ngày gần đây, vấn đề sức khoẻ của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đang là một đề tài nóng trên khắp các diễn đàn, trang mạng xã hội. Trong khi cơ quan chức năng và các đơn vị báo chí chính thống đang kiểm chứng thông tin thì nhiều trang tuyên truyền của các thế lực chống đối lại ồ ạt đăng tải các thông tin liên quan. Hai luồng ý kiến trái chiều đã được hình thành trên thế giới mạng. Người thì cho rằng Tổng bí thư, Chủ tịch nước đang gặp những rắc rối vô cùng lớn liên quan đến vấn đề sức khoẻ; người lại cho rằng các thông tin trên chỉ là bịa đặt.

Lập lờ đánh lận con đen

Khi internet nói chung và mạng xã hội nói riêng phát triển, thế giới thông tin trở nên vô cùng khó kiểm soát. Các đối tượng phản động, cơ hội chính trị lợi dụng triệt để thế giới mạng để chống phá chính quyền. Một mặt, các đối tượng này moi móc, đào khoét các thông tin cũ và tiến hành “làm mới”, sau đó lồng ghép các quan điểm, tư tưởng, cách nhìn sai lệch để tuyên truyền đến nhân dân. Mặt khác, các đối tượng này cũng đẩy mạnh việc xuyên tạc, bịa đặt các thông tin mới để từ đó làm phức tạp tình hình.

Các thông tin theo kiểu “lập lờ đánh lận con đen” được đưa ra gây hoang mang, lo lắng cho quần chúng nhân dân, tạo ra các luồng dư luận trái chiều, khiến cho tình hình đất nước trở nên phức tạp. Đằng sau vỏ bọc tự do ngôn luận, đằng sau tấm áo đấu tranh vì dân chủ là những bộ mặt hết sức giả dối và đầy mưu mô.

(Theo butdanh.net)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên