Chủ đề

(Kinh tế) - Thừa nhận giá xăng dầu thế giới thời gian gần đây có xu hướng giảm nhưng theo đại diện Petrolimex, giá cơ sở bình quân 30 ngày vẫn cao hơn giá bán lẻ hiện hành nên doanh nghiệp chưa thể giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Sáng nay 14/8, trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho biết: “Đúng là giá xăng dầu thế giới trong thời gian gần đây có xu hướng giảm nhưng giá cơ sở bình quân 30 ngày vẫn cao hơn giá bán lẻ hiện hành. Nhà nước vẫn đang phải cho phép các đầu mối sử dụng Quỹ Bình ổn giá, sau khi sử dụng quỹ, nếu theo giá cơ sở thì doanh nghiệp đầu mối vẫn còn lỗ”.

Không công bố con số “lỗ” do chênh lệch giữa giá cơ sở bình quân 30 ngày với giá bán lẻ hiện hành, nhưng ông Trần Ngọc Năm cho biết: “ Mức lỗ từng mặt hàng là khác nhau”.

Theo Bảng giá tính cơ sở ngày 13/8 mà Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam công bố trên trang web của đơn vị này, mức chênh lệch giữa giá bán lẻ hiện hành các mặt hàng của Petrolimex so với giá cơ sở từ 300 đồng đến 1.000 đồng/lít. Trong đó, mặt hàng xăng A92 lỗ 301 đồng/lít; dầu diezel 0,05S lỗ 691 đồng/lít; dầu hỏa lỗ 1.001 đồng/lít. Riêng mặt hàng ma zút (FO) đang lãi 235 đồng/kg.

Ông Trần Ngọc Năm: “ Mức lỗ từng mặt hàng là khác nhau”.

Ông Trần Ngọc Năm: “ Mức lỗ từng mặt hàng là khác nhau”.

Ngược lại, giá xăng dầu nhập khẩu (đầu vào) bình quân 30 ngày của các doanh nghiệp đầu mối qua số liệu của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, trong 4 tuần gần đây, giá xăng dầu tại thị trường Singapore liên tục giảm. Cụ thể, từ ngày 16/7 đến 12/8, giá xăng RON 92 đã giảm từ 124,21 USD xuống 112,88 USD, tương đương giảm 11,33 USD/thùng (tương đương giảm 9,1%). Tuy đến ngày hôm nay 13/8, giá xăng A92 có tăng nhẹ lên mức 117,16 USD/thùng.

Với các mức giá nhập khẩu trên, với cách tính chu kỳ bình quân 30 ngày, sau khi trừ đi các loại thuế phí cũng như trích quỹ bình ổn giá, lợi nhuận định mức, theo dữ liệu từ Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, các doanh nghiệp vẫn đang lỗ từ 300 đồng đến 1.000 đồng/lít.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, sở dĩ giá bán lẻ xăng dầu trong nước chưa thể giảm đồng điệu với giá xăng dầu thế giới do vướng những quy định trong Nghị định 84. Trong đó quy định giá cơ sở để hình thành giá bán lẻ được dựa trên thời gian dự trữ lưu thông xăng dầu tối thiểu 30 ngày.

Được biết, Bộ Công Thương đang xây dựng Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu để thay thế Nghị định 84 và sẽ trình Thủ tướng xem xét trước 30/9.

(BDT)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên