Chủ đề

(Kinh tế) - Dự án Hồ Tràm tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Quỹ đầu tư Harbinger Capital Partners đầu tư vào Việt Nam, với số vốn đăng ký đầu tư 4,2 tỷ USD, tính đến thời điểm hiện tại được xem là dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, dòng vốn Quỹ Harbinger Capital Partners đầu tư trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng, khi vừa mới đây, trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quỹ đầu tư Harbinger Capital Partners – ngài Philip Falcone đã đưa ra quyết định: “Muốn tăng cường đầu tư vào Việt Nam”.

Cuối tháng 9-2017, Chủ tịch Quỹ đầu tư Harbinger Capital Partners của Hoa Kỳ – ngài Philip Falcone đã đến Việt Nam và có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sau khi lắng nghe người đứng đầu chính phủ Việt Nam thông báo một số chủ trương chính sách tích cực của Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ngài Philip Falcone đã bày tỏ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng: “Chúng tôi tin tưởng vào môi trường đầu tư của Việt Nam; Sẽ mở rộng và tăng cường hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, sẽ tích cực thúc đẩy các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm hơn nữa tới Việt Nam, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian tới”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Phil Falcone, Chủ tịch Quỹ đầu tư Harbinger Capital Partners.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Phil Falcone, Chủ tịch Quỹ đầu tư Harbinger Capital Partners.

Và để các dự án đầu tư tại Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, ngay sau khi kết thúc buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ngài Philip Falcone đã chọn gặp gỡ trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm mà không phải là Bộ, ban ngành nào khác.

Tại cuộc gặp gỡ này, ngài Philip Falcone đã tin tưởng, báo cáo chi tiết đến Thượng tướng Tô Lâm về tiến độ thực hiện từng hạng mục Dự án Hồ Tràm tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mà Quỹ đầu tư Harbinger Capital Partners đang đầu tư vào Việt Nam, ước tính sẽ tạo ra khoảng 4.000 việc làm cho người lao động địa phương. Bên cạnh đó, ngài Philip Falcone cũng chăm chú lắng nghe, tiếp thu các ý kiến cũng như những đề nghị từ người đứng đầu Bộ Công an Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng sau khi nghe ngài Philip Falcone bày tỏ mong muốn Chính phủ và Bộ Công an Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có Quỹ đầu tư Harbinger, đầu tư lâu dài và ổn định ở Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm bày tỏ vui mừng sau khi nghe ngài Philip Falcone bày tỏ mong muốn Chính phủ và Bộ Công an Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có Quỹ đầu tư Harbinger, đầu tư lâu dài và ổn định ở Việt Nam.

Với cam kết: “Lực lượng Công an góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định, bền vững, lành mạnh, an toàn và thuận lợi cho doanh nghiệp”, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ và sự chỉ đạo từ Bộ trưởng Tô Lâm, lực lượng Công an Việt Nam đã phát huy vai trò nòng cốt, làm tốt chức năng tham mưu, tăng cường đấu tranh, phòng chống và triệt phá hàng nghìn băng, ổ, nhóm tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường… góp phần tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Vừa mới đây, ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Báo cáo Doing Business 2016 cho thấy, môi trường kinh doanh của Việt Nam đứng thứ 5 ASEAN.

Khi Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, “Quỹ đầu tư Harbinger tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, làm cầu nối để các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm và tăng cường đầu tư tại thị trường Việt Nam”. Nụ cười thân thiện và lời đề nghị của ngài Philip Falcone chính là câu trả lời cho tất cả: “Mong muốn Chính phủ Việt Nam nói chung, Bộ Công an Việt Nam nói riêng tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có Quỹ đầu tư Harbinger đầu tư lâu dài và ổn định ở Việt Nam”.

Đúc kết từ cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Tô Lâm với ngài Philip Falcone đã cho thấy rằng, điều cốt lõi để Chủ tịch Quỹ đầu tư Harbinger Capital Partners tin tưởng, tiếp tục đầu tư vào Việt Nam và cam kết giới thiệu để nhiều doanh nghiệp khác cùng đến Việt Nam, chính là vì Việt Nam có những cải cách mạnh mẽ về môi trường kinh doanh và an ninh trật tự luôn được đảm bảo.

Như lời ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đánh giá: “Chính phủ đang có rất nhiều động thái rất mạnh mẽ và cải cách tích cực, nhằm cải cách cơ cấu kinh tế cũng như áp dụng những biện pháp chế tài chống tham nhũng, cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn cho doanh nghiệp”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhìn nhận: “Bạn bè thế giới khen ngợi sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam chính là an ninh trật tự tốt”.

Thanh Thảo

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên