Chủ đề

(Thời sự) - Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ với Hoa Kỳ trên tinh thần đối tác toàn diện đã được ký kết.

Sáng nay (5/8), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi tiếp Thượng nghị sĩ Bob Corker, thành viên cao cấp, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thượng nghị sĩ Bob Corker bày tỏ ấn tượng với đất nước và con người Việt Nam khi lần đầu tiên được đến thăm. Đánh giá cao mối quan hệ giữa 2 nước đang có bước phát triển tích cực, Thượng nghị sĩ Bob Corker cho rằng mặc dù còn có những tồn tại nhất định từ quá khứ, nhưng nhiều lĩnh vực đang hợp tác có hiệu quả và đi vào chiều sâu, trong đó 2 bên đang tiến hành đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là cơ hội hợp tác phát triển không chỉ cho mỗi nước mà cả khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Bob Corker

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ Bob Corker

Ngài Thượng nghị sĩ khẳng định, 2 Viện của Mỹ sẽ sớm thông qua các giải pháp để hoàn tất việc đàm phán về Hiệp định TPP; đồng thời thông báo Quốc hội Hoa Kỳ ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân dân sự với Việt Nam.

Đề cập vấn đề Biển Đông, Ngài Thượng nghị sĩ ủng hộ quan điểm giải quyết mọi tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình và nhấn mạnh sự đoàn kết thống nhất của các nước ASEAN trong việc giải quyết tranh chấp trên tinh thần luật pháp quốc tế.

Nhấn mạnh việc 2 nước chuẩn bị tiến tới kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015, Ngài Thượng nghị sĩ cho rằng mối quan hệ song phương ngày càng tốt đẹp và tin tưởng 2 nước sẽ có nhiều hoạt động thiết thực để kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh chuyến thăm của ngài Thượng nghị sĩ và cảm ơn Ủy ban đối ngoại và Quốc hội Hoa Kỳ đã ủng hộ quan điểm của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Ghi nhận sự hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, Chủ tịch nước khẳng định đó chính là việc cụ thể hóa những thỏa thuận cấp 2 nước và tin tưởng chuyến thăm của ngài Thượng nghị sĩ sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 nước.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ với Hoa Kỳ trên tinh thần đối tác toàn diện đã được ký kết và nhấn mạnh việc cụ thể hóa các thỏa thuận trên tất cả các lĩnh vực, Việt Nam sẽ làm hết sức mình, sẵn sàng trao đổi cả vấn đề còn khác biệt nhằm tạo sự tin cậy giữa 2 nước.

Nhất trí với Ngài Thượng nghị sĩ về tiềm năng hợp tác giữa 2 nước là rất lớn, Chủ tịch nước cam kết Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác kinh tế thương mại với Hoa kỳ, đồng thời trao đổi thẳng thắn để tránh những trở ngại trong các rào cản thương mại nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn kim ngạch thương mại giữa 2 nước. Việt Nam cũng quyết tâm hoàn thành đàm phán về TPP và mong rằng với sự khác nhau về trình độ phát triển, trong đàm phán Hoa Kỳ tạo điều kiện để Việt Nam có lộ trình phù hợp.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Hoa Kỳ sớm dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, đồng thời tháo gỡ các rào cản, mở cửa các thiết bị khoa học công nghệ cao nhằm thúc đẩy sự phát triển của Việt Nam. Trên tinh thần khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, quan hệ Việt Nam-Hoa kỳ sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Trao đổi về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch nước cho rằng chỉ khi Trung Quốc từ bỏ yêu cầu phi lý về đường 9 đoạn thì mới thực sự giải quyết được bài toán ở khu vực. Đây không phải là vùng biển của 1 nước mà của cả khu vực cũng như sự an toàn, tự do hàng hải quốc tế.

Chủ tịch nước khẳng định, quan điểm của Việt Nam mạnh mẽ phản đối đường lưỡi bò 9 đoạn phi lý của Trung Quốc. Việt Nam cảm ơn và hoan ngênh các nước có quan điểm tương đồng với Việt Nam và ASEAN. Lập trường trước sau như một của Việt Nam mong muốn duy trì, xây dựng tình hữu nghị với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, phản đối việc sử dụng, hay đe dọa sử dụng vũ lực, mọi tranh chấp về chủ quyền phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên tinh thần luật pháp quốc tế./.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên