Chủ đề

(Xã hội) - Anh Trần Thanh Ron (ở xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) là người vừa được Chủ tịch nước trao tặng phần thưởng cao quý này. 

Sáng 20.11, trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Đạo – Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, UBND tỉnh Quảng Ngãi và các cấp ngành liên quan sẽ tổ chức trao tặng Huân chương Dũng cảm cho ngư dân Ron”.

chu tich nuoc tang huan chuong cho ngu dan lao xuong bien cuu nguoi hinh anh 1

Vị trí tàu cá ở tỉnh Bình Định mang số hiệu BĐ 95681 Ts gặp nạn và bị chìm (ảnh do thuyền viên tàu cá đã cứu nạn cung cấp).

Trước đó, ngày 16.12.2017, khi đang trên đường chạy vào bờ tránh bão, tàu cá QNg 98565 do ngư dân Trần Quân (anh ruột ngư dân Ron) làm thuyền trưởng nhận được tin tàu cá BĐ 95681 do ông Trần Đức (38 tuổi, ở Bình Định) gặp nạn và đang bị chìm.

Lúc đó, biển đang động dữ dội nhưng hai anh em ngư dân Ron và các thuyền viên đã bất chấp nguy hiểm, quyết định đưa phương tiện chạy đến vị trí tàu cá bị nạn để cứu người.

chu tich nuoc tang huan chuong cho ngu dan lao xuong bien cuu nguoi hinh anh 2

Nghe tiếng một ngư dân rớt xuống biển la thất thanh ” tôi không biết bơi”, anh Ron (khoanh tròn) vội vàng lao xuống, cầm dây và bơi đến đưa cho ngư dân bị nạn bám vào để kéo lên tàu (ảnh cắt từ Clip do thuyền viên tàu cá đã cứu nạn cung cấp)

Sau gần 1 giờ vượt sóng dữ tìm kiếm, tàu của 2 anh em Ron đã thấy và tiếp cận được tàu cá bị nạn. Nhìn thấy tàu BĐ 95681 đã bị chìm, còn 4 ngư dân trên tàu bị nạn đang ở trên một chiếc thúng nhỏ chênh vênh trên sóng. Anh Ron và các thuyền viên vội vàng ném dây về phía chiếc thúng để kéo các ngư dân lên. Trong lúc đang cố gắng đưa 4 ngư dân bị nạn lên tàu, bất ngờ một đợt sóng lớn ập đến, làm 2/4 người trên chiếc thúng văng xuống biển. Nghe tiếng một ngư dân rớt xuống biển la thất thanh ” tôi không biết bơi”, anh Ron vội vàng lao xuống, cầm dây và bơi đến đưa cho ngư dân bị nạn bám vào để kéo lên tàu.

Khi 4 ngư dân bị nạn được đưa lên tàu an toàn thì ở dưới biển, anh Ron đang chới với vì những đợt sóng dữ. Trong lúc đuối sức, anh em trên tàu đã kịp thời ném dây xuống, anh Ron may mắn bám được và thoát nạn.

“Tuy tất cả ngư dân bị nạn đã được cứu vớt, nhưng lúc đó sóng và gió quá lớn nếu cho tàu chạy thì dễ bị sóng đánh chìm. Vì vậy mọi người chọn cách thả neo, giằng phao trụ lại giữa biển chờ trời êm. Sau 5 ngày đêm lênh đênh chống chọi với sóng dữ, đến ngày 21.12.2017, khi sóng và gió bắt đầu giảm, tàu cá QNg 98565 mới chạy vào bờ,  2 ngày sau thì cập bến an toàn”, thuyền trưởng Quân cho biết.

chu tich nuoc tang huan chuong cho ngu dan lao xuong bien cuu nguoi hinh anh 3

Ông Phan Huy Hoàng – Chủ tịch Hội nghề cá tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ: “Hành động bất chấp nguy hiểm tính mạng, lao xuống biển dữ cứu người của ngư dân Ron (ảnh) rất dũng cảm và đáng trân trọng. Việc Chủ tịch nước trao tặng Huân chương cho ngư dân Ron là hoàn toàn xứng đáng”.

Ngư dân Trần Đức (chủ tàu cá bị nạn) nói: “Sau khi đưa phương tiện từ bến vừa ra đến biến, chưa kịp đánh bắt thì gặp sóng lớn nên tàu bị phá nước rồi chìm. Dù phát tín hiệu cấp cứu nhưng do biển đang động rất mạnh nên tôi và mấy anh em trên tàu rất ít hy vọng được cứu. Nếu không được anh em Ron và thuyền viên đi cùng bất chấp nguy hiểm tính mạng và tài sản đến cứu, giờ chúng tôi đã bỏ mạng dưới biển rồi”.

Còn ngư dân Ron bộc bạch: “Chứng kiến tình cảnh sinh tử như vậy, làm sao tôi có thể đứng nhìn được”.

Ông Phan Huy Hoàng – Chủ tịch Hội nghề cá tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ: “Hành động bất chấp nguy hiểm tính mạng, lao xuống biển dữ cứu người của ngư dân Ron rất dũng cảm và đáng trân trọng. Việc đề nghị Chủ tịch nước trao tặng phần thưởng trên cho ngư dân Ron là hoàn toàn xứng đáng. Anh Ron là ngư dân đầu tiên ở Quảng Ngãi và hiếm hoi trong cả nước vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng phần thưởng cao quý này”.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên