Chủ đề

(Kinh tế) - Chỉ một nửa số vốn này sẽ có được từ ngân sách nhà nước, bao gồm cả hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và phát hành trái phiếu chính phủ.

Chủ tịch ADB ông Takehiko Nakao.

Chủ tịch ADB ông Takehiko Nakao.

Theo tin từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong khuôn khổ chuyến thăm 3 ngày tới Việt Nam, Chủ tịch ADB ông Takehiko Nakao đã tới thăm và phát biểu tại Đại học Ngoại thương.

Trong bài phát biểu của mình, về vấn đề tài trợ đầu tư, ông Takehiko Nakao cho biết, nguồn vốn đầu tư cần cho Việt Nam để đổi mới hơn, tăng trưởng đồng đều và hội nhập rất lớn. Chỉ riêng tài trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, Việt Nam cần khoảng 167 tỷ USD trong vòng 10 năm tới để đạt được mức tăng trưởng như mong muốn.

“Chỉ một nửa số vốn này sẽ có được từ ngân sách nhà nước, bao gồm cả hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và phát hành trái phiếu chính phủ. Vì vậy, đầu tư của tư nhân vào cơ sở hạ tầng đóng vai trò rất quan trọng”, Chủ tịch nói.

Chính phủ Việt Nam đã nhận thức được tiềm năng của mô hình hợp tác công tư (PPP). Tuy nhiên, Việt Nam vẫn gặp phải nhiều thách thức khi triển khai mô hình  này. ADB đang hỗ trợ Chính phủ đưa ra các sáng kiến để tăng cường khuôn khổ pháp lý cho PPP và xây dựng năng lực của các tổ chức PPP.

Bên cạnh đó, Phát triển thị trường vốn trong nước và khuyến khích cho vay bằng đồng nội tệ sẽ huy động được các khoản tiết kiệm có tiềm năng lớn của Việt Nam. ADB cũng hỗ trợ xây dựng một thị trường trái phiếu phát triển để các nguồn vốn dài hạn có kênh lưu chuyển đến các dự án hạ tầng cần nhiều vốn.

ADB đã có mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam kể từ khi trở lại hoạt động tại Việt Nam vào năm 1993. Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2013, ADB đã cung cấp hỗ trợ với tổng trị giá 12,7 tỷ USD cho Việt Nam để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Chiến lược Đối tác Quốc gia của ADB dành cho Việt Nam trong giai đoạn 2012-2015 được xây dựng hoàn toàn đi liền với Kế hoạch Phát triển Kinh tế Xã hội của Việt Nam giai đoạn 2011-2015.

Ngoài ra, vốn phát triển cơ sở hạ tầng như Quỹ Hạ Tầng ASEAN (AIF) có thể góp phần quan trọng trong việc đáp ứng  nhu cầu vốn để phát triển cơ sở hạ tầng của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Trong bài phát biểu của mình, ông Nakao cũng cho biết, ông tin tin tưởng vào tiềm năng phát triển của Việt Nam trong trung và dài hạn. Đây là một thị trường rộng lớn với 90 triệu dân, có vị trí địa  lý mang tính chiến lược và có lực lượng lao động trẻ và chăm chỉ, điều này chắc chắc đảm bảo cho một niềm tin lạc quan.

Tuy nhiên, ông Nakao nhấn mạnh rằng Việt Nam không nên  coi việc trở thành một nước công nghiệp hóa hiện đại là một điều đương nhiên. Để đạt được kết quả đó cần có một đội ngũ lãnh đạo có tầm nhìn, cần các cán bộ có năng lực và những doanh nghiệp có tính đổi mới.

“Năm 2013 ADB kỷ niệm 20 năm quan hệ  đối tác với Việt Nam, và chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong 20 năm nữa”, ông Nakao nói.

(Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên