Chủ đề

(Chính trị) - Tham nhũng, tiêu cực là vấn nạn nhức nhối cản trở mọi quốc gia trên con đường phát triển, nó là ung nhọt làm biến chất hệ thống chính trị, tha hóa các mối quan hệ và giá trị cơ bản của xã hội. Đối với Việt Nam hiện nay công cuộc chống tham nhũng, đẩy lùi tiêu cực không chỉ còn là khẩu hiệu, là quyết tâm của người đứng đầu mà nó đã trở thành một chủ trương, đường lối lớn và thậm chí còn mang bóng dáng của một cuộc cách mạng.

Cương quyết, mạnh mẽ và không nhân nhượng

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắc Nông, UBKT Tỉnh ủy Cà Mau, Sóc Trăng, Quảng Bình vừa quyết định thi hành kỷ luật đối với một số cán bộ chủ chốt địa phương. Cụ thể đó là Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Nông – bà Nguyễn Thị Thu Thúy; Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Cà Mau Đoàn Tấn Sỹ; 2 Ủy viên Thường vụ cấp huyện Châu Thành và Vĩnh Châu (Sóc Trăng) Võ Phước Sang và Nguyễn Thanh Tiền; Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình Hoàng Hiếu Trung vì những sai phạm trong quá trình công tác, có những biểu hiện của tiêu cực, tham nhũng.

Có thể nói đây tiếp tục là những bước đi mạnh mẽ của Uỷ ban kiểm tra các cấp sau khoảng thời tiếp thu và thực hiện nghiêm túc nội dung của Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Có một điều rất đáng ghi nhận đó chính là quyết tâm, ngọn lửa mà đồng chí Tổng Bí thư và Bộ Chính trị muốn truyền tải đã thực sự lan tỏa sâu rộng đến các cấp, ngành, địa phương. Sau những mức án kỉ luật về mặt Đảng cũng như chính quyền đối với các vị lãnh đạo, cán bộ mắc sai phạm ở cấp Trung ương, giờ đây những cán bộ ở cấp địa phương, từ cấp huyện, thậm chí cấp xã nhưng đã trót nhúng chàm, phạm phải khuyết điểm, sai lầm cũng được đưa ra xem xét, xử lý thích đáng. Chúng ta có thể nói nói nôm na rằng nếu trước đây những thanh củi lớn đã cháy đượm rực thì giờ đây những củi nhỏ, củi bé hơn cũng đã được đưa vào chiếc lò khổng lồ, không bỏ sót, không xuề xòa, qua loa. Đó chính là ý chí vững vàng, sắt đá của cả hệ thống chính trị, thể hiện một quyết tâm thống nhất từ trên xuống dưới, từ Trung ương đến địa phương.

Chống tham nhũng, tiêu cực là một cuộc cách mạng quyết liệt, triệt để, không nhân nhượng

Những dẫn chứng nêu trên là biểu hiện của sự cương quyết, mạnh mẽ, vậy thế nào là không nhân nhượng? Chúng ta hãy quay trở lại với vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ gây rúng động dư luận thời gian qua. Có thể thấy đây là một vụ án có quy mô cực lớn với số tiền phi pháp khổng lồ, không những vậy nó còn liên quan đến hai vị tướng lẫy lừng của lực lượng Công an nhân dân, đó là ông Nguyễn Thanh Hóa – nguyên Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) và ông Phan Văn Vĩnh – nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát. Rõ ràng khi quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, công bố rộng rãi trong dư luận, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cả Bộ Công an cũng phải cân nhắc cực kì kỹ lưỡng, ta thấy tính chất của nó thực sự không hề đơn giản. Khi công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nó sẽ trực tiếp ít nhiều ảnh hưởng đến danh dự của lực lượng Công an nhân dân, vốn được coi là thanh bảo kiếm bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân. Hơn nữa những người có liên quan nêu trên cũng đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Nhưng không, giữa công và tội là phân minh, giữa trắng và đen là rõ ràng, dù là một vị tướng hay một vị trưởng phòng khi phạm những khuyết điểm nghiêm trọng đều phải xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội. Bộ chính trị và Bộ công an đã cương quyết không dùng những sự kỉ luật nội bộ qua loa, không áp đặt cái gọi là “lấy công chuộc tội” mà cực kì cương quyết, đúng sai phân minh. Đó chính là lời tuyên bố hùng hồn, đanh thép không nhân nhượng với bất kỳ ai, chức vụ, vị trí nào nếu có bất cứ biểu hiện sai phạm, tham nhũng, tiêu cực nào đều phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Bóng dáng một cuộc cách mạng và niềm tin của nhân dân

Qua số liệu về những cán bộ mới nhận mức án kỷ luật nêu trên và những cán bộ bị kỷ luật trước đó cho thấy số lượng cán bộ, lãnh đạo sai phạm bị phát hiện xử lý trong thời gian qua là không hề nhỏ một chút nào. Xung quanh việc này, nhiều ý kiến cho rằng việc chống tham nhũng, tiêu cực như vậy là đã đủ, nên dừng lại, chỉ cần lấy án điểm, kỷ luật điểm để làm gương cho những người khác, nếu làm mạnh mẽ nữa, quyết liệt nữa thì lại càng thấy sai và nhiều cán bộ sẽ bị kỉ luật thêm, vậy lấy đâu ra người toàn tâm toàn ý làm việc nữa?

Tuy vậy, nhận định trên là phiến diện và nhìn nhận chưa thật sự thấu đáo. Có thể nói rằng nếu phát trển kinh tế đất nước là nhiệm vụ hàng đầu hiện nay thì việc bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị cũng quan trọng không kém. Công cuộc chống tham nhũng đâu chỉ là một phong trào, là nhất thời, là thời vụ, là quyết tâm của một người, nó là ý chí của cả hệ thống chính trị và hai năm qua nó đã mang bóng dáng của một cuộc cách mạng, nếu cuộc cách mạng ấy thành công Đảng ta sẽ thật sự trong sạch, vững mạnh. Hãy thử nghĩ xem một Đảng cầm quyền “mạnh” và “khỏe” cùng với hơn 90 triệu người dân giàu phẩm chất tốt đẹp thì chúng ta sẽ làm được tất cả mọi thứ.

Nếu chúng ta đã xem công cuộc chống tham nhũng, tiêu cực là một cuộc cách mạng thì nó phải mang tính triệt để, ngay lúc này chúng ta có Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII làm kim chỉ nam, có quyết tâm của cả hệ thống chính trị, có niềm tin của người dân làm ánh sáng soi đường dẫn lối thì chúng ta phải làm tới cùng, chiếc lò mà Bộ chính trị, đồng chí Tổng Bí thư đã nhóm lên phải luôn luôn được thắp lửa và đượm nồng, không được phép để cho chiếc lò ấy hiu hắt và có nguy cơ nguội tắt. Chúng ta không sợ cái gọi là “đập chuột sẽ vỡ bình”, bởi nếu như luôn lo lắng chiếc bình bị vỡ, đàn chuột phá hoại sẽ sinh sôi nảy nở, gây nguy hại cho chiếc bình, cho hệ thống, cho đất nước, nếu không diệt trừ sớm thì ắt hẳn đến lúc đàn chuột ấy lớn lên tất cả đều sẽ vỡ ra.

Các Mác đã từng nói “Hạnh phúc là đấu tranh”, nếu hiện tại chúng ta đấu tranh với những cái sai trái, sai lầm của cán bộ, ngăn chặn những cán bộ, lãnh đạo, Đảng viên tha hóa biến chất, tham nhũng để có được hạnh phúc cho nhân dân thì tại sao chúng ta không làm và làm một cách triệt để? Sự đấu tranh ấy là hoàn toàn đúng ý Đảng, lòng dân và không có lý do gì phải dừng lại. Hãy nhớ rằng sau cuộc cách mạng ấy, chúng ta luôn có quần chúng nhân dân dõi theo, tin yêu, ủng hộ. Trong thời gian sắp tới đây, tin rằng sự quyết tâm của Trung ương Đảng, Ban Bí thư sẽ tiếp tục được lan tỏa rộng khắp và không chỉ dừng lại ở cấp Bộ, cấp tỉnh mà cấp huyện, xã, phường cũng sẽ làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và tinh thần “cương quyết, mạnh mẽ, không nhân nhượng, triệt để” sẽ luôn được giữ vững.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên