Chủ đề

(Quốc tế) - Thư ký Báo chí Nhà Trắng nói: ‘Chúng tôi hoàn toàn hy vọng cuộc gặp sẽ diễn ra. Lời đề nghị đã được gửi, và chúng tôi đã chấp nhận. Triều Tiên đã đưa ra một số lời hứa, và hy vọng họ giữ lời.’

Chính phủ Mỹ hoàn toàn kỳ vọng cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên - Ảnh 1

Theo Yonhap, ngày 12/3, Nhà Trắng nhấn mạnh cơ quan này “hoàn toàn” kỳ vọng vào việc Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nếu nước này giữ lời hứa.

Phát biểu tại một buổi họp báo thường lệ, khi được hỏi rằng liệu có khả năng cuộc gặp này sẽ không diễn ra hay không, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói: “Chúng tôi hoàn toàn hy vọng cuộc gặp sẽ diễn ra. Lời đề nghị đã được gửi, và chúng tôi đã chấp nhận. Triều Tiên đã đưa ra một số lời hứa, và chúng tôi hy vọng họ sẽ giữ lời. Nếu như vậy, cuộc gặp sẽ diễn ra như dự kiến.”

Khi được hỏi rằng liệu cam kết giải trừ hạt nhân của ông Kim Jong-un có đáng tin cậy hay không, bà Sanders cũng ca ngợi chiến dịch của Chính quyền Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt và cô lập ngoại giao đối với Bình Nhưỡng.

Bà nói: “Tôi nghĩ điều này cho thấy sự hiệu quả của chiến dịch gây sức ép tối đa, và đó là một trong những lý do chúng tôi sẽ không giảm chiến dịch gây sức ép tối đa, và Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy điều này.”

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R.McMaster khẳng định Washington lạc quan về cơ hội Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song Mỹ quyết tâm duy trì sức ép đối với Bình Nhưỡng để giải trừ hạt nhân.

Theo Reuters và AFP, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng sẽ cần một số bước đi để nhất trí về địa điểm và khuôn khổ của cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên.

Phát biểu tại thủ đô Abuja của Nigeria, ông Tillerson cũng nêu rõ Mỹ chưa nghe được bất cứ phản hồi gì từ phía Triều Tiên về vấn đề đàm phán, nhưng trông đợi sẽ trực tiếp nghe được điều gì đó từ Bình Nhưỡng. Ông Tillerson cũng không làm rõ bản chất của những bước đi cần thiết cho cuộc đàm phán này.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên