Chủ đề

(Kinh tế) - Cựu Tổng giám đốc WTO cho rằng, xung đột thương mại Mỹ – Trung sẽ tác động xấu tới sự gắn kết và hội nhập toàn cầu của hai nền kinh tế này.
Từ đầu năm đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kích hoạt một số gói thuế quan lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm cắt giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc. Chính sách thuế quan của ông Trump nhằm mục đích giảm sức cạnh tranh của hàng Trung Quốc, khiến chúng trở nên đắt đỏ hơn.

chien tranh thuong mai tac dong xau toi hoi nhap cua my va trung quoc hinh 1

Ông Pascal Lamy, cựu Tổng giám đốc WTO (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, các động thái của Washington đã vấp phải những đòn trả đũa thuế quan từ phía Bắc Kinh, do đó cũng khiến hàng hóa Mỹ đắt lên tại thị trường Trung Quốc.

Theo cựu Tổng giám đốc WTO, mâu thuẫn thương mại hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ làm giảm sự gắn kết và hội nhập toàn cầu của chính hai nền kinh tế này.

Ông Lamy cho biết: Quan điểm của Tổng thống Trump là kinh tế Mỹ và kinh tế Trung Quốc đang quá gắn bó và cần phải tách biệt hai nền kinh tế này.

“Mục đích chia tách hai nền kinh tế là một dạng của chống toàn cầu hóa và được cho là việc làm cần thiết để kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc”, ông Lamy nói. Ông Lamy hiện là Chủ tịch danh dự Viện nghiên cứu Jacques Delors.

Cựu Tổng giám đốc WTO cảnh báo, việc chia rẽ hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc sẽ gây ra hệ lụy đến vấn đề thương mại.

Tuy nhiên, ông Lamy vẫn tin tưởng, toàn cầu hóa sẽ vẫn giữ vai trò then chốt trong thương mại toàn cầu và sẽ huy động sự tham gia của Mỹ và Trung Quốc theo cách khác.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên