Chủ đề

(Kinh tế) - Cuộc chiến tranh thương mại đã khởi động khi Mỹ chính thức áp thuế với 34 tỷ USD hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc và kinh tế thế giới được dự báo có nhiều đêm “mất ngủ, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Sự nổi sóng của tỷ giá USD/VND, làn sóng tháo chạy của nhà đầu tư… phần nào dự báo nửa cuối năm không còn yên bình của kinh tế Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bắn đi phát súng mạnh nhất” trong cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu khi chính thức áp dụng thuế quan lên 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Cụ thể, vào 0h01p sáng ngày 6.7 theo giờ Washington, hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu thuế 25% đối với một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ những chiếc máy cày cho đến chip bán dẫn và linh kiện máy bay.

Ngoài ra, với mức thuế bổ sung 16 tỷ USD dự kiến sẽ có hiệu lực sau hai tuần nữa. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra đề xuất xác định thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tỷ giá nổi sóng, nhà đầu tư tháo chạy

Một tác động khá rõ, đó là giá USD liên tục nhảy múa, lập hết kỷ lục này đến kỷ lục khác trong những ngày đầu tháng 7, đặc biệt, ngày 6.7, cặp tỷ giá USD/VND đã vượt qua mức 23.000 đồng/USD. Tuy nhiên, nếu xét về xét về con số tương đối thì tỷ giá trung tâm mới chỉ tăng khoảng 0,93% so với đầu năm còn USD tại ngân hàng thương mại cũng mới tăng 1,2 – 1,4%.

ty_gia1-1530922335-width617height400 (1)

Diễn biến tỷ giá

Nhiều chuyên gia cho rằng mức biến động 1,2 – 1,4% so với đầu năm vẫn chưa phải là điều gì nghiêm trọng và cần lưu ý, bởi lẽ tỷ giá tăng là theo xu hướng chung của thị trường thế giới, và rằng khi nào biến động trên 2% mới phải quan ngại. Một vài ý kiến khác cho rằng phải sống chung với đồng USD biến động mạnh để chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh.

Phó tổng giám đốc của một NHTM cổ phần có mảng kinh doanh ngoại hối khá lớn cũng cho rằng với biến động của tỷ giá trung tâm hiện nay so với đầu năm chưa phải điều gì ghê gớm. Việc đồng USD mạnh lên là bởi tác động của thị trường quốc tế, bao gồm việc FED tăng lãi suất và hứa hẹn tăng lãi suất tiếp.

“Hơn nữa với chính sách bảo hộ của chính phủ Mỹ sẽ tạo áp lực lớn lên xuất khẩu của hàng loạt các nước, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, Bắc Mỹ, EU, Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Cho nên các nước phải bảo vệ xuất khẩu, phải tính đến tỷ giá để làm sao thuận lợi nhất cho xuất khẩu. Chẳng ai dại gì tăng giá trị của đồng nội tệ lên để làm bất lợi cho xuất khẩu. Giải pháp tốt nhất là giữ nguyên, còn không thì cũng chỉ điều chỉnh nhẹ để tăng lợi thế cho xuất khẩu. Cũng không loại trừ có những dòng vốn sẽ điều chỉnh chảy về Mỹ, qua đó tạo áp lực lên các đồng tiền của các nước tham chiếu với USD”, vị này phân tích.

Không chỉ tỷ giá USD/VND nổi sóng, thị trường chứng khoán cũng đã phản ứng khá mạnh trước thông tin này khi toàn cầu bao trùm sắc đỏ, chỉ số VN index cũng ngấp nghé xuyên thủng ngưỡng kháng cự 900 điểm.

Thị trường chứng khoán ngày 3.7.2018 ngập trong sắc đỏ

Thị trường chứng khoán ngày 3.7.2018 ngập trong sắc đỏ

Về vấn đề này, ông Linh thừa nhận dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài đang chảy ra khỏi các thị trường mới nổi và tại Việt Nam xu hướng này đã và đang thể hiện rất rõ nét.

“Sự bán tháo cổ phiếu để rút ra khỏi thị trường Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài đã làm thị trường lao dốc trong những phiên gần đây. Có thể do nhà đầu tư nước ngoài lo sợ chiến tranh thương mại và các đồng tiền mất giá nên bán tháo cổ phiếu”, ông Linh cho hay.

Ông Linh cho biết thêm, xét trong dài hạn, nếu chiến tranh thương mại tiếp tục leo thang thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục chịu tác động, tuy nhiên sẽ không tạo cú sốc cho thị trường trừ khi nhà điều hành không kìm cương được đồng nội tệ. Dù vậy, rất khó đoán trước được kịch bản của thị trường chứng khoán trong thời gian tới” ông Linh nhấn mạnh.

(Theo Dan Viet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên