Chủ đề

(Pháp luật) - Đêm 26/3/1995, một vụ vượt ngục khó tin đã xảy ra ở Trại giam Chí Hòa. Đây là vụ vượt ngục duy nhất trong lịch sử Trại giam Chí hòa thời hiện đại mà sau này khi điều tra về diễn biến của nó qua lời khai của Phước “tám ngón”, qua những thực nghiệm điều tra nghiêm túc, khoa học, vẫn cứ ngỡ tất cả như chỉ có trong phim.

Hai vụ tử tù vượt ngục – một ở Hỏa Lò (Hà Nội) và một ở Chí hòa (TP hcm) – là những vụ việc hi hữu đáng tiếc đã xảy ra và những người làm công tác giam giữ, cải tạo phạm nhân luôn lấy đây là bài học kinh nghiệm để nó sẽ không bao giờ lặp lại.

Hình nộm trong xà lim

Sau khi đã bẻ gãy đôi chiếc cùm chân, Phước đã nghĩ ra kế để tránh sự phát hiện của quản giáo. Lúc này chiếc hộp quẹt gas mà y xin được của Minh mới phát huy tác dụng. Phước lấy vải khéo léo quấn xung quanh vết cưa rồi bên ngoài lớp vải ngụy trang đó, Phước lại dùng hộp quẹt gas tỉ mẩn đốt nhựa chảy phủ kín lên trên.

Chiến dịch truy lùng tử tù vượt ngục: Đêm kinh hoàng ở Chí Hòa

Trước đó, do có âm mưu trốn trại nên Phước “tám ngón” luôn luôn dòm ngó mọi thứ bên trong phòng giam để tìm cơ hội. Trong một lần đi vệ sinh, Phước phát hiện thấy vách tường nhà vệ sinh bị mục. Âm mưu khoét tường để đào thoát hình thành trong y từ đó.

5 ngày sau khi cưa xong cùm, đêm 26/3/1995 là thời điểm Phước chọn để trốn khỏi xà lim. Phần vì trời tối thuận lợi, phần vì đây là quãng thời gian các phạm nhân đều đã đi ngủ, trại vắng vẻ. Khoảng 21 giờ, Phước bắt đầu tháo cùm chui vào nhà vệ sinh. Tại đây, y đã dùng chiếc dùi sắt mà y tự chế tạo được từ một khoen sắt tròn trong nhà vệ sinh, để khoét vách tường, chỗ mà y nhìn thấy bị mục từ trước thành một lỗ hổng vừa đủ lọt người qua.

Số xi măng và cát vụn khoét từ tường ra, Phước trút vào lỗ cầu vệ sinh rồi đổ nước cho trôi đi. Còn số gạch thì Phước hì hục bê vào trong chỗ ngủ, sắp xếp thành một hình trông giống như hình người đang nằm. Sau đó, Phước lấy mền phủ kín lên trên hình nộm đó để ngụy trang, đề phòng trường hợp quản giáo bất ngờ đi kiểm tra đêm, nhìn thấy thế vẫn tưởng là Phước đang nằm ngủ.

Cơ quan công an bắt Phước "tám ngón" (dấu X)

Khoét tường xong, Phước bắt đầu khom người luồn qua lỗ hổng để chui ra phía cầu thang lầu bên ngoài buồng giam số 15 rồi leo xuống cầu thang tường thì giật thót mình khi nghe thấy tiếng bước chân tuần tra đêm của cán bộ quản giáo. Hoảng hốt, sợ bị phát hiện, Phước bèn vội vã leo ngược trở lên rồi cứ thế đi trên nóc nhà để sang khu AH.

Tại đây, Phước đã dùng quần áo và khăn nối lại thành một sợi dây rồi cột một đầu vào kèo nhà còn đầu kia thả để theo dây mà đu xuống. Nhưng, đang đu thì dây đứt nên Phước bị té sấp xuống mặt đất, bất tỉnh. Chừng hơn một tiếng sau thì Phước mới tỉnh lại nhưng toàn bộ phần chân và sống lưng bị đau ê ẩm. Sau này,  Phước biết do cú ngã trời giáng này mà y đã bị bong gân chân và đau cột sống.

Mặc dù vậy, khi tỉnh dậy, biết mình vẫn còn đang ở trong khu giam, Phước cố nén đau vùng dậy vội vàng lết đến cây cột điện ở gần đó. Giữa sự sống và cái chết, giữa hoảng sợ và đau đớn, như một thứ bản năng, con người bỗng trở nên có sức mạnh ghê gớm. Thế nên, mặc dù cả chân lẫn cột sống đều bị chấn thương nhưng Phước vẫn trèo lên được cột điện khá cao để rồi từ đó leo qua hàng rào tụt xuống đất. Đây là địa phận khu tập thể của gia đình cán bộ quản giáo nằm kề Trại.

Phước "tám ngón" và một dãy buồng giam

Lúc này đã là tờ mờ sáng. Phước lết vào trong sân, thấy có một bộ đồ cảnh sát đang phơi, một chiếc xe đạp và một đôi dép. Chỉ trong chớp mắt, y bèn nghĩ ra cách ngụy trang. Y vớ lấy bộ đồ cảnh sát mặc vào người, xỏ dép, dắt xe đạp rồi cố bình tĩnh, nén đau đường hoàng dắt xe ra cổng chính của Trại Chí Hòa. Qua phòng trực cổng trại, Phước vào xin đồng chí cảnh sát trực cổng được ra ngoài uống cà phê. Thấy người mặc quân phục đàng hoàng lại dắt xe đạp đi ra từ khu gia đình cán bộ, nên đồng chí cảnh sát trực trại ngỡ đó là anh em cán bộ, chiến sĩ trong trại. Vì vậy, đồng chí trực cổng chính đã mở cổng cho Phước dắt xe ra ngoài.

Vậy là sáng sớm ngày 27/3/1995, Phước “tám ngón”, một tên tử tù nguy hiểm đã đào thoát được ra khỏi Trại Chí Hòa.

Chạm trán ở Đường Sơn Quán

Ra khỏi Trại, Phước vội vã phóng xe ra ngã 6 Lê Văn Duyệt bán nghiến ngay chiếc xe đạp mà y lấy được trong khu tập thể của cán bộ quản giáo lấy 60 nghìn đồng. Có tiền, Phước thuê một chiếc xe ôm chở về nhà vợ tại Thủ Đức.

Nhưng vốn từng vào tù ra tội nhiều lần, dư thừa thủ đoạn đối phó với Công an nên Phước không dám ở nhà vợ lâu. Bởi y biết, giờ này cuộc trốn trại của y đã bị phát hiện và nhà vợ y chắc chắn sẽ là một điểm truy tìm mà lực lượng Công an nhằm tới.

Vì thế, y tới đây chỉ nhằm mục đích xin tiền rồi… biến. Sau khi được vợ y là Lê Thị Thanh T cho 2 chỉ vàng, Phước vội vã đón xe về Cai Lậy, Tiền Giang để lẩn trốn và chữa trị những chấn thương ở chân và cột sống do cú ngã trời giáng khi trốn trại.

Mô hình kiến trúc của khám Chí Hòa được xem là không thể có cơ hội đào thoát.

Vào thời điểm này, một chiến dịch truy tìm Phước “tám ngón” đã được Công an TP HCM và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an (lúc đó gọi là Bộ Nội vụ) tiến hành ráo riết.

Trở lại cuộc trốn chạy của Phước “tám ngón”. Khi vết thương đã lành, khoảng cuối tháng 4/1995, Phước quay trở lại Thủ Đức gặp hai kẻ cùng hội cùng thuyền ngày xưa là Trần Minh Cảnh và Nguyễn Thành An để xin tiền tiêu xài. Giống như Phước, cả Cảnh lẫn An đều đã nhiều lần ra tù vào tội. Biết Phước là tù tử hình trốn trại nhưng cả hai vẫn cho tiền tiêu xài để lẩn trốn. Ban ngày Phước lang thang ra các quán cà phê vắng khách hoặc ra các căn chòi ở ngoài cánh đồng vắng vẻ để lẩn, đợi khi đêm xuống y mới dám mò về nhà vợ ngủ.

Tuy nhiên, ở đây thấy bất an, chừng một tháng sau, hai vợ chồng Phước lên TP Buôn Ma Thuột ở nhờ nhà một người quen. Tại đây, để có tiền tiêu, Phước đã đi trộm cắp nhiều lần nhưng không thành. Vì thế, ít lâu sau, hai vợ chồng lại dắt díu nhau trở lại Thủ Đức.

Về chốn cũ, Phước tìm đến Nguyễn Kim Sơn, một kẻ đã từng có tiền án về tội trộm cắp. Hai tên rủ nhau đi trộm cắp xe máy để lấy tiền tiêu xài và mua… súng chuẩn bị cho những phi vụ lớn hơn. Cho đến khoảng giữa tháng 7/1995 thì cả Sơn và Phước mỗi tên đều đã mua được 1 khẩu súng AK.

Có 2 khẩu súng trong tay, Phước bắt đầu tính làm ăn lớn. Ngoài Sơn, Phước còn chiêu mộ thêm Huỳnh Phi Hùng. Hùng cũng là một kẻ giang hồ, từng có 3 tiền án về tội trộm cắp. Phước rủ Hùng và Sơn dùng súng đi cướp.

Với súng AK, Phước “tám ngón” và đồng bọn đã thực hiện rất nhiều tội ác.

Chiều ngày 15/8/1995, Hùng mượn xe máy của chị gái chở Phước và Sơn (mỗi tên giắt theo người 1 khẩu AK) đi lòng vòng ở khu vực Sông Bé (cũ) để săn mồi. Đến khoảng 21 giờ thì bọn chúng phát hiện thấy một người đàn ông chở một phụ nữ trên chiếc xe Angel chạy ngược chiều. Đó là hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Sơn và chị Phạm Thị Kim Thanh, nhà ở thị xã Thủ Dầu Một đi công chuyện về khuya. Phước kêu Hùng quay đầu xe lại chạy đuổi theo. Khi hai xe sát nhau, Hùng ép xe vợ chồng anh Sơn – chị Thanh vào lề đường để Phước rút súng AK khống chế bắt anh Sơn phải rời khỏi xe. Bị anh Sơn phản ứng, Phước liền lên đạn, bóp cò, bắn liền lúc nhiều phát vào cả hai vợ chồng. Trúng đạn, anh Sơn chết ngay tại chỗ còn chị Thanh bị thương nằm gục  trên vũng máu.

Cướp được chiếc xe Angel, Phước và đồng bọn không bán mà sử dụng làm phương tiện gây án.

Vài ngày sau, vào một đêm cuối tháng 8, khi Phước đang chở Cảnh trên chiếc xe này thì bất ngờ ở khu vực Đường Sơn Quán, chúng đụng phải mũi chốt chặn của Công an huyện Thủ Đức. Kể từ khi vụ vượt ngục của Phước “tám ngón” xảy ra, một chiến dịch truy lùng gắt gao đã được nhiều lực lượng công an tiến hành. Trong đó, địa bàn Thủ Đức, nơi Phước và gia đình nhà vợ y sinh sống được xác định là điểm trọng yếu. Cùng với các công tác nghiệp vụ cơ bản, các mũi chốt chặn của lực lượng cảnh sát hình sự luôn luôn đảm bảo duy trì tại nhiều điểm thuộc địa bàn này.

Đêm ấy, đụng phải công an, bị truy đuổi, Phước đã rút khẩu AK giấu trong người ra dúi vào tay tên Cảnh lúc đó đang ngồi ở đằng sau và kêu Cảnh nổ súng để chặn sự truy đuổi của công an. Nhưng Cảnh run tay không chịu bắn. Thấy vậy, Phước đã vọt ga, cho xe chạy thật nhanh để thoát thân.

Ngay sau đêm bị bắt hụt này, biết đã bị lộ, Phước vội vàng đi cầm chiếc xe Angel với giá 7 chỉ vàng để lấy tiền cùng vợ biến khỏi Thủ Đức, ngược lên Buôn Mê Thuột thuê nhà lẩn trốn.

Đại bàng gãy cánh

Lên Buôn Ma Thuột, vợ chồng Phước đóng giả là người làm thuê cà phê rồi mướn một ngôi nhà để ở. Ban ngày, Phước ở riết trong nhà, ban đêm mới dám đi ra ngoài gây án để lấy tiền tiêu xài.

Đêm 1/10/1995, Phước giấu theo mình một khẩu AK đi bộ lòng vòng quanh thị xã để tìm điểm gây án. Khi đến đường Thăng Long, phường Tự An, Phước phát hiện thấy một ngôi nhà khóa cửa im lìm. Đoán chắc là chủ nhà đi vắng, Phước bèn lấy chìa khóa vạn năng ra, lẹ làng mở khóa, đột nhập vào nhà trộm cắp tài sản. Nhưng khi vừa mới bê được chiếc đầu video ra gần tới cửa thì bất ngờ vợ chồng chủ nhà là anh Hóa Công Hoàng và con trai chở nhau về bằng xe máy. Thấy trộm, anh Hoàng truy hô.

Ngay lúc này, Phước rút súng AK, gí vào giữa ngực anh Hoàng ra lệnh: “Lùi lại nếu không tao bắn chết cả nhà!”. Biết đã gặp phải tên tội phạm nguy hiểm, anh Hoàng tỏ ra ngoan ngoãn làm theo những gì y yêu cầu. Lăm lăm súng trong tay, áp sát vào mạng sườn anh Hoàng, Phước bắt anh phải quay xe, chở y chạy ngược dốc lên con lộ chính để tẩu thoát. Anh Hoàng lái xe chở Phước ở đằng sau mà run lên cầm cập bởi mũi súng lạnh rợn người đang áp sát ngay bên mạng sườn.

Nhưng chiếc xe Honda 67 dù cũ kỹ, ngày thường vẫn chạy ngon ơ, hôm nay không hiểu sao lại trở chứng. Đúng vào lúc đang chạy lên dốc thì máy tắt. Lợi dụng cơ hội này, anh Hoàng quay người chộp lấy tên cướp. Phước bóp cò. Súng nổ. Nhưng rất may là không trúng. Viên đạn chỉ xượt qua vai anh Hoàng, cày lên mảnh đất trước mặt khét lẹt. Vợ anh Hoàng thấy vậy la lớn và quần chúng nhân dân xung quanh ào ra hỗ trợ, tước súng và  trói nghiến tên cướp lại, giao cho công an.

Nhưng vào thời điểm này, không ai trong số họ biết rằng, tên cướp đó chính là Phước “tám ngón”, một tử tội trốn trại đang bị truy lùng gắt gao.

Tại Công an Buôn Ma Thuột, Phước khai tên là Tâm, quê ở Nha Trang mới lên đây vì thiếu tiền tiêu xài nên trộm cắp. Tuy nhiên, thủ đoạn gian dối đó đã không qua được con mắt nghiệp vụ tinh tường của các chiến sĩ công an. Ngay sau đó, nguồn tin về việc bắt giữ một tên cướp nguy hiểm có nhiều đặc điểm nhận dạng trùng với mô tả trong Lệnh truy nã đặc biệt của tên tử tù trốn trại Phước “tám ngón” đã được cấp báo về Ban chuyên án ở TP HCM.

Ngay ngày hôm sau, nhiều  mũi trinh sát đã được lệnh lên Buôn Mê Thuột. Kẻ cướp tên Tâm được dẫn giải ra Phòng hỏi cung. Khi bàn tay chỉ có 8 ngón được xòe ra, nhiều trinh sát hình sự đã suýt reo lên. Cho đến khi chiếc áo khoác ngoài của tên tội phạm được vén lên, lộ ra hình xăm con đại bàng màu xanh đáp xuống 3 quả núi thì tất cả đều thở phào nhẹ nhõm: “Đích thị là Phước “tám ngón” rồi”. Một trinh sát hình sự hỏi:” Phước “tám ngón” chắc vẫn còn nhớ hôm nổ súng ở Đường Sơn Quán chứ?” thì thấy mặt tên cướp bỗng trở nên trắng bệch, mồ hôi vã ra như tắm. Vậy là sau 185 ngày, chiến dịch truy lùng tên tử tù trốn trại Phước “tám ngón” đã kết thúc

(An Ninh Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên