Chủ đề

(Chính trị) - Chỉ số hài lòng về dịch vụ hành chính công (Sipas) năm 2018, vừa được Ban chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ công bố tại Hà Nội hôm nay 24/5, đã mang đến bức tranh toàn diện, chi tiết về chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công và sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đối với người dân, tổ chức ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Chỉ số Papi năm 2018 cho thấy nười dân hài lòng với nền hành chính công

Chỉ số Papi năm 2018 cho thấy nười dân hài lòng với nền hành chính công

Theo báo cáo Sipas 2018 đánh giá trên các góc độ tiếp cận dịch, việc công khai và tuân thủ các quy định thủ tục hành chính, việc giao tiếp và xử lý công việc của đội ngũ công chức, kết quả cung ứng dịch vụ cho đến tiếp nhận, xử lý các ý kiến góp ý, phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp.

Năm 2018, có 88,29% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước, thậm chí có địa phương tỉ lệ này lên đến 97,88%.

Bộ Nội vụ cho biết, so với năm 2017, chỉ số hài lòng của người dân trong năm 2018 về sự phục vụ hành chính của các cơ quan nhà nước đã tăng 2%, nhờ các chỉ số thành phần như tiếp cận dịch vụ, thủ tục hành chính, thái độ phục vụ công chức, kết quả trả dịch vụ đều đã cải thiện.

Số liệu khảo sát ghi nhận 100% người dân, tổ chức giao dịch dịch vụ hành chính tại bộ phận một cửa. Trong giải quyết thủ tục hành chính, chỉ có 78,2% người dân phải đi lại 1 đến 2 lần, 93,8% thủ tục được giải quyết đúng hẹn, và trước hẹn, 97,55% người dân không bị làm phiền, sách nhiễu, và 98,58% không bị gợi ý nộp thêm tiền ngoài phí, lệ phí.

Tuy nhiên, tỷ lệ người dân không hài lòng với sự phục vụ công chức hiện đang tăng 1,96% so với năm trước. Có 21 tỉnh, thành phố có chỉ số giảm 1 – 2% so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ công chức gợi ý người dân nộp tiền thêm khi làm thủ tục cũng tăng 4,3%.

Đáng lưu ý trong gần 20% người dân, tổ chức được hỏi trên cả nước cho biết phải đi lại nhiều lần, 5,12% được hỏi cho biết bị trễ hẹn, lĩnh vực đất đai bị trễ hẹn cao nhất lên tới 12,3%. Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng có chỉ số trễ hẹn lên đến 7,1% và lĩnh vực đất đai là 12,30% hay Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh lên tới 17,5%.

Quan trọng nhất, theo báo cáo thì chỉ có 33,29% số người bị trễ hẹn trong cả nước nhận được thông báo của cơ quan về việc trễ hẹn. Và chỉ có 18,6% nhận được xin lỗi của cơ quan về việc trễ hẹn, còn lại 81,43% là không nhận được xin lỗi.

Rõ ràng, sự hài lòng của người dân chính là thước đo chuẩn xác nhất về đạo đức công vụ, về hiệu quả thực chuất của việc cải cách thủ tục hành chính. N hững con số qua khảo sát và báo cáo trên là một kênh tham khảo để làm tốt hơn, khắc phục sự yếu kém, tồn tại để nâng cao hiệu quả, đạt sự hài lòng nhất.

Trong nhiều năm qua, cải cách thủ tục hành chính luôn đi liền với tinh giảm biên chế theo Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về sắp xếp, tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Một nền hành chính công hiện đại, được vận hành bởi hệ thống khoa học, đội ngũ tận tâm, tinh gọn chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao hơn cho người dân và doanh nghiệp. Mỗi một người cán bộ, thuộc từng bộ, ngành, địa phương làm trong công tác hành chính công vụ dựa vào tiền thuế của nhân dân chính là cách để phục vụ người dân tốt nhất.

Có thể nói, đề án “Đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước” với mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là đến năm 2020 các cơ quan hành chính phải nâng chất lượng dịch vụ sự nghiệp công, bảo đảm mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đạt trên 80%.

Các yếu tố đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức bao gồm 5 yếu tố cơ bản của quá trình cung ứng dịch vụ hành chính công: Tiếp cận dịch vụ hành chính công của cơ quan hành chính nhà nước; Thủ tục hành chính; Công chức giải quyết công việc; Kết quả cung ứng dịch vụ hành chính công và Tiếp nhận, giải quyết góp ý, phản ánh, kiến nghị; với 22 tiêu chí, áp dụng đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức trong trường hợp giao dịch trực tiếp tại cơ quan hành chính/Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Đây là một đề án mà cơ bản đã sắp kết thúc và kết quả của năm 2018 vừa qua cho thấy đã có những kết quả tích cực hơn trước. Đề án này chính là bước ngoặt quan trọng trong việc cải cách hành chính của Việt Nam, mức độ hài lòng của người dân đã và đang được Chính phủ lấy làm gốc của vấn đề, đúng theo phương trâm cách mạng “lấy dân làm gốc” để làm mục tiêu cải cách đổi mới nền hành chính cộng phục vụ.

Tuy nhiên, đo lường mức độ hài lòng của người dân không chỉ là việc thu nhận ký kiến đánh giá của người dân để thực hiện giám sát và đánh giá một Bộ, ngành, địa phương. Mà quan trọng những đánh giá này phải cần trở thành một việc làm, tạo nên một văn hóa không chạy theo hình thức, theo phong trào và lãnh phí tiền bạc.

Những đánh giá này cần phải được thực hiện thông qua các đơn vị trung gian, độc lập, khách quan, để nhằm tránh việc “vừa đánh trống – vừa thổi còi”. Kết quả khảo sát mức độ hài lòng có chính xác và khách quan thì mới thực hiện khâu giám sát, đánh giá mới góp phần hoàn thiện kết hoạch cải cách thủ tục hành chính, và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ phục vụ ngày một tốt hơn.

Định hướng về một chính phủ kiến tạo, phục vụ và nỗ lực chuyển đổi hoạt động của Chính phủ là dấu hiệu chuyển biến đầu tiên cho một nền cải cách thủ tục hành chính vì nhân dân phục vụ. Đây được xem là một trong những đề án lớn mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hướng tới.

Tuy nhiên, hiện nay ở mỗi địa phương trên cả nước tình trạng quan chức sách nhiễu nhân dân vẫn được xem là một vấn đề quan trọng và là hành vi tiêu cực còn tồn tại trong bộ máy. Chính phủ kiến tạo mà ở địa phương chính quyền lại trở thành một ốc đảo, người đứng đầu địa phương đó lại là “ông vua”, “con quan” thì làm sao có thể kiến tạo.

Ở một số địa phương quan chức luôn tìm cách thu phí và lệ phí, từ đứa trẻ sinh ra lúc lọt lòng đến người già sắp qua đời, thậm chí là con trâu, con bò cũng phải “đóng phí”, như ở một số xã, phường tại Thanh Hóa trong năm 2018 vừa qua đã được báo chí đưa tin chính là một hành vi làm suy giảm lòng tin, gây bức xúc trong xã hội tại địa phương.

Khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra thông điệp tại cuộc họp đầu tiên về xây dựng Chính phủ kiện toàn là phải xây dựng một: “Chính phủ kiến tạo, liêm chính, một Chính phủ hành động quyết liệt”. Sau thông điệp đó Thủ tướng đã làm gương, không mua xe mới, đề nghị các thành viên Chính phủ không nhận hoa chúc mừng, không nhận quà Tết.

Từ một chiếc ô tô mới có giá trị lớn đến những bó hoa có giá trị vật chất không cao, nhưng việc làm của Thủ tướng đã mang lại tính biểu tượng. Nhất là khi ở vai trò người đứng đầu Chính phủ và các thành viên Chính phủ đã nâng cao biện pháp nêu gương, là cơ sở để cho các địa phương học tập và tránh giảm đi những gánh nặng về bài toán sử dụng sai đồng tiền thuế của nhân dân.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên