Chủ đề

(Quốc tế) - Chỉ huy tàu sân bay hiện đại nhất của Hải quân Hoàng gia Anh vừa lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ về các hoạt động tàu ngầm “đáng ngại” của Nga, nghi nước này đang tập dợt cho chiến tranh.

chi huy chien ham anh canh bao nga dang chuan bi cho chien tranh  hinh anh 1

Tàu sân bay hiện đại nhất của Anh HMS Queen Elizabeth

HMS Queen Elizabeth, tàu sân bay trị giá 3 tỷ bảng hiện đại nhất của Anh rời căn cứ Hải quân Portsmouth để tới New York đêm 18.8 với đoàn hộ vệ hùng hậu. Chỉ huy của HMS Queen Elizabeth là Jerry Kyd đã lên tiếng cảnh báo rằng, việc bảo vệ tàu sân bay này là rất cần thiết nhằm chống lại các hành động khiêu khích của Hải quân Nga.

“Sự gia tăng hoạt động tàu ngầm của Nga mà chúng ta đã thấy trong vài năm gần đây là đáng sợ và vì lý do an ninh quốc gia, chúng ta cần duy trì một đội tàu cân bằng, mạnh mẽ và có khả năng”, ông Jerry Kyd tuyên bố.

Đại tá Hải quân Andrew Betton, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay Anh nói thêm rằng: “Tàu ngầm Nga hiện hoạt động tích cực hơn ở Bắc Đại Tây Dương so với thời Chiến tranh Lạnh và chúng tôi luôn theo dõi chặt chẽ. Con tàu (HMS Queen Elizabeth) sẽ được bảo vệ tốt khi nó băng qua Đại Tây Dương”.

Ông Betton nhấn mạnh thêm rằng, đội tàu không tìm kiếm sự đối đầu với Nga mà chỉ hướng tới bờ biển phía đông của Mỹ để tiến hành thử nghiệm.

Chuyến ra khơi của HMS Queen Elizabeth chỉ diễn ra vài tuần sau khi các chiến đấu cơ của Không quân Hoàng gia Anh phải xuất kích để đuổi các máy bay ném bom Nga.

Khi rời khỏi căn cứ hải quân Portsmouth, HMS Queen Elizabeth sẽ thực hiện các cuộc thử nghiệm trong vùng biển Anh trước khi đi qua Đại Tây Dương để đến Mỹ. HMS Queen Elizabeth dự kiến bắt đầu đi vào hoạt động chính thức vào năm 2021.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên