Chủ đề

(Chính trị) - Trong bối cảnh chuẩn bị nhân sự Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021 – 2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước đã đưa ra lưu ý: “Cũng dè chừng dần tiêu cực chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu. Phải cảnh báo vấn đề này. “Chạy” là không dùng”… 

Như vậy, sau công cuộc chống tham nhũng, chống “tự diễn biến, tự chuyển hóa”, Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục công cuộc mới dưới sự phát động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng? Công cuộc chống chạy chức, chạy quyền.

Đau, nhưng phải thừa nhận, chạy chức, chạy quyền đã và đang tồn tại phức tạp tại Việt Nam trong thời gian dài vừa qua. Nhẹ thì người ta “chạy điểm” để vào trường đại học danh giá, nặng hơn chút là chạy tiền để xin việc công chức, hay nặng hơn nữa là chạy tiền mua “ghế” cấp cao…

Hình ảnh: Ông Ngô Văn Tuấn vắng mặt ngày đầu nhận công tác mới.

Hình ảnh: Ông Ngô Văn Tuấn vắng mặt ngày đầu nhận công tác mới.

Thực tế là, lần lượt những kẻ có tư tưởng chạy từ nhỏ đến lớn đều đã dần dần, lần lượt nối nhau bị phát hiện và xử lý rất nghiêm. Công thêm lần này, khi Tổng bí thư, Chủ tịch nước chủ đích phát động việc “chống chạy” thì chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng vào dấu chấm hết cho tật chạy chức, chạy quyền.

Dù kỳ vọng là thế, nhưng vẫn luôn còn đó những trở ngại về tính đồng bộ trong thực hiện “chiến dịch mới”. Nói thẳng, đó là nỗi lo về “căn bệnh nan y” “trên nóng, dưới lạnh”. Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương thì chống “chạy” được, nhưng Ban Chấp hành tại các địa phương thì liệu có bảo đảm? Đây nên được coi là vấn đề trọng tâm cần tập trung xử lý.

Cạnh đó, “chạy” nên được hiểu trong một phạm vi như thế nào? “Chạy” xưa nay chỉ là nói về những trường hợp dùng lợi ích để đổi lấy cơ hội thăng tiến. Vậy, những trường hợp dùng chính “lỗ hổng” trong quy định pháp luật để thăng tiến thì có nên coi là “chạy”?

Điển hình và cá biệt, đó chính là những người “đi đường vòng”! Họ là những cá nhân từng bị kỷ luật vì những lỗi vi phạm rất nặng. Nhưng sau khi bị kỷ luật, họ luân chuyển chỗ này, xin vào chỗ kia để có thể “xóa đi quá khứ” và sau đó tiếp tục thăng tiến ở môi trường mới. Đó là cách chạy theo đường vòng.

Rất nổi tiếng, cái tên Ngô Văn Tuấn liên tiếp được các trang báo gọi tên trong những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4/2019 này. Chẳng là trước đây, ông Tuấn (Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa) từng bị kỷ luật cách chức vì hành vi “nâng đỡ không trong sáng”. Nhưng nay, qua một quá trình “chạy vòng vòng”, ông Tuấn đã được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa một cách “đúng quy trình”.

Như vậy, ở trên thì chúng ta đang chống chạy chức, chạy quyền với sự kiên quyết “chạy” là không dùng. Nhưng ở dưới, “vi phạm tày trời” thì… vẫn cứ dùng. Nói cho cùng, đó cũng chỉ là một dạng hành vi khác của chạy chức, chạy quyền mà thôi. Nó chỉ tinh vi hơn một chút ở chỗ, họ dùng chính những lỗ hổng của pháp luật, kết hợp với cái thủ thuật “đúng quy trình” để biến tấu ra một hình thức “chạy chức, chạy quyền” mới. Điều này có là minh chứng để Đảng, Nhà nước tiếp tục mở rộng khái niệm “chạy” hay không? Nên chăng, từ “chạy là không dùng” phải đến được “kỷ luật là không dùng lại”!

Để làm sao có được điều đó, nhất quyết phải xem lại xem lỗ hổng pháp luật ở đâu, lỗ hổng trong công tác cán bộ ở đâu mà còn có nhiều đường vòng vo đúng quy trình đến thế. Song song đó, phải hỏi xem là chúng ta đang thiếu người tài hay cố tình thiếu người tài mà quanh đi quẩn lại bổ nhiệm toàn những người đã cũ? Rõ ràng, những bức xúc như trên lại rất sát sườn và có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn chuẩn bị nhân sự quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Phải làm sao từ gốc đến ngọn, nhân sự ngay từ các địa phương phải chuẩn thì ở Trung ương ở chuẩn cho được.

“Chạy là không dùng”, dù dưới hình thức nào thì vẫn kiên quyết không dùng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã phát động như thế, chỉ mong các cấp, các ngành đều sẽ làm được, đều phải làm được. Làm không chỉ trong chuẩn bị cho Ban Chấp hành khóa XIII, mà phải làm đồng bộ từ nhỏ đến lớn, từ các cấp địa phương đến Trung ương, từ tổ chức cơ sở Đảng đến tổ chức bộ máy chính quyền. Nói không với “chạy”…

(Theo Butdanh.net)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên