Chủ đề

(Pháp luật) - Tòa án Hàn Quốc hôm nay (3/10) đã buộc một người cháu của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon phải bồi thường 590.000 thiệt hại cho Công ty xây dựng Keangnam liên quan đến vận động bán tòa nhà của Keangnam ở Việt Nam hồi năm ngoái.

Cháu trai  Tổng Thư ký Liên hợp quốc lừa bán tòa Keangnam ở Việt Nam

Cháu trai Tổng Thư ký Liên hợp quốc lừa bán tòa Keangnam ở Việt Nam

Theo hãng tin Yonhap, Tòa án quận Bắc Seoul đã công bố bản án nói trên đối với ông Ban Joo-hyun – con trai của em trai Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tên Ban Ki-sang.

Bản án trên là hình phạt dành cho Ban Joo-hyun vì cáo buộc ông này đã làm giả các tài liệu theo đó cho thấy chính phủ Qatar có ý định mua tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower tại Hà Nội.

Theo các nguồn tin, ông Ban Joo-hyun – đang là giám đốc điều hành của một công ty bất động sản có trụ sở tại Mỹ tại thời điểm xảy ra vụ bê bối – bị cáo buộc đã nhận tiền của Công ty vào năm 2014 để đổi lấy việc bán tòa nhà chọc trời của công ty ở Việt Nam cho chính phủ Qatar.

Trong quá trình thực hiện thỏa thuận, ông này được cho là đã tuyên bố với Keangnam rằng ông ta có thể sử dụng ảnh hưởng của bác mình để liên lạc trực tiếp với Quốc vương Qatar.

Theo tờ nhật báo Korea Joongang của Hàn Quốc, tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower do Keangnam xây dựng và là chủ sở hữu. Keangnam đã đầu tư 1,2 nghìn tỉ won (tương đương 1,1 tỉ USD) để xây dựng tòa nhà 72 tầng, có chiều cao 330 mét và diện tích sử dụng lên đến 610.000 m2 này.

Tuy nhiên, chỉ 2 năm sau khi tòa nhà hoàn thành, năm 2013, Keangnam quyết định bán đi để xoay sở những khó khăn tài chính mà họ phải đối mặt, trong đó có khoản nợ 530 tỉ won từ chi phí xây dựng tòa nhà.

Tháng 4/2015, khi Chủ tịch Tập đoàn đang chìm sâu vào nợ nần này là Sung Wan-jong tự tử, để lại danh sách những người từng nhận hối lộ của ông ta, bao gồm những chính trị gia hàng đầu tại Hàn Quốc.

Cũng trong tháng đó, báo giới Hàn Quốc xôn xao trước thông tin Qatar thông báo báo sẽ mua Keangnam Hanoi Landmark Tower nhưng đến giữa tháng 5/2015, tờ Korea Joongang khẳng định phía Qatar không hề có ý định mua lại tòa nhà của Keangnam và thông tin về thương vụ mua bán trị giá hàng trăm triệu USD chỉ là giả mạo.

Tờ báo này cũng khẳng định “tác giả” của vụ lừa đảo chính là ông Ban Joo-hyun.

Theo Yonhap, tòa án đã tuyên án vắng mặt ông Ban Joo-hyun và ông này chưa có phản hồi về bản án trên.

(Theo Pháp Luật)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên