Chủ đề

(Quốc tế) - Hàng loạt vụ tấn công khủng bố liên tiếp xảy ra tại châu Âu trong thời gian qua đã phủ bóng lên ngành công nghiệp du lịch, chiếm tới 10% hoạt động kinh tế của khối. Mối đe dọa khủng bố đã làm phức tạp thêm tình hình tại khu vực đang phải vật lộn với dòng chảy người di cư và đang bối rối sau “cuộc bỏ phiếu từ giã” của nước Anh vào tháng trước.

ÁM ẢNH AN NINH 

Mont-Saint-Michel, tu viện thời Trung cổ, một trong những điểm du lịch hàng đầu của Pháp, nằm trên một mỏm đá cô lập ngoài khơi bờ biển phía Tây Bắc của Normandy. Sau vụ tấn công khủng bố ngày 13-11-2015 ở Paris, tập đoàn Sodetour, nơi sở hữu một chuỗi khách sạn và nhà hàng địa phương gần khu vực Mont-Saint-Michel, đã chứng kiến sự sụt giảm tới 70% hoạt động kinh doanh. Tình trạng này kéo dài trong nhiều tháng và chưa bao giờ phục hồi hoàn toàn cho tới nay. “Du khách, nhất là người Mỹ và người Nhật đã hủy đặt chỗ dù trên trang web cho thấy Mont-Saint-Michel cách thủ đô Paris tới hơn 300 ki lô mét”, Gilles Gohier, Giám đốc điều hành của Sodetour, nói với The New York Times.

An ninh được tăng cường tại khu vực trung tâm thủ đô Brussels, Bỉ.

An ninh được tăng cường tại khu vực trung tâm thủ đô Brussels, Bỉ.

Theo ông Gohier, công ty đã phải cho một phần ba trong tổng số 230 nhân viên nghỉ làm trong bốn tháng và buộc phải tạm đóng cửa một nửa trong số năm khách sạn và bốn nhà hàng của mình. Khi hoạt động kinh doanh đang có dấu hiệu hồi sinh trở lại thì xảy ra vụ thảm sát ở thành phố Nice xinh đẹp đúng vào ngày Quốc khánh Pháp. Tình trạng hủy đặt chỗ lại tăng thêm 20% và dự kiến sẽ tiếp tục tăng sau vụ sát hại một linh mục tại nhà thờ ở vùng Rouen miền Bắc nước Pháp mà lực lượng IS nhận trách nhiệm vài ngày trước. “Những gì đã xảy ra ở Rouen cho thấy, nó cũng có thể xảy ra ở đây, hoặc bất cứ nơi nào khác”, ông Gohier lo lắng. “Điều này khiến cho việc lên kế hoạch kinh doanh trong tương lai trở nên rất khó khăn”.

Bóng ma khủng bố đã ảnh hưởng mạnh đến du lịch, một ngành quan trọng trong nền kinh tế châu Âu, khi mà sự phục hồi mong manh đang vừa mới bắt đầu.

Năm nay, tăng trưởng tại 19 quốc gia sử dụng đồng tiền chung Euro có dấu hiệu phục hồi, đạt mức chưa từng thấy, kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Song cuối tuần trước, Liên hiệp châu Âu thông báo rằng đà phục hồi đã chậm lại trong quí 2, khi nền kinh tế khu vực chỉ tăng 0,3 điểm phần trăm, giảm so với mức tăng trưởng 0,6 điểm phần trăm trong quí trước đó. Riêng nước Pháp trượt trở lại vào tình trạng trì trệ, đạt mức tăng trưởng 0% trong quí 2.

Những tháng gần đây khi các cuộc tấn công khủng bố diễn ra thường xuyên hơn và lan rộng, các nhà đầu tư không rời đi, nhưng du khách thì đang suy nghĩ lại. Ngành công nghiệp du lịch, chiếm 10% hoạt động kinh tế trong Liên hiệp châu Âu, đang gánh chịu hậu quả nặng nề.

Pháp là quốc gia có đông khách du lịch nhất ở châu Âu, với 84 triệu du khách năm ngoái, cảm nhận rõ nét nhất cơn đau. Tại Pháp, sau vụ tấn công ở thủ đô Paris cuối năm ngoái, tỷ lệ tăng trưởng trong lĩnh vực phòng khách sạn đã giảm từ 20% xuống mức một con số. Sau các vụ đánh bom Brussels, tình hình tiếp tục xấu đi, và sau vụ khủng bố ở Nice thì tình hình ở mức thậm tệ. Ông Mark Okerstrom, Giám đốc tài chính của Expedia, một trang web du lịch toàn cầu cho hay: “Chúng tôi chưa nhìn thấy sự phục hồi”.

THIỆT HẠI NHIỀU MẶT

Tại Paris Plage, một bãi biển nhân tạo được dựng lên dọc hai bờ sông Seine (Pháp), hàng chục nhân viên cảnh sát có vũ trang đứng canh gác các cổng ra vào. Quân đội có vũ trang diễu qua diễu lại bên bờ biển, nơi các gia đình đang vui chơi. Việc tuần tra trên sẽ khiến ngân sách tốn khoảng 1 triệu euro mỗi ngày. Khoản này bổ sung vào chi phí mà Pháp đã cam kết, dành 816 triệu euro để củng cố an ninh trong năm nay.

Bà Adrian Leeds, người đứng đầu công ty bất động sản cùng tên cho biết, các căn hộ cho thuê của công ty bà ở Paris và Nice đã trống rỗng sau khi du khách hủy bỏ kế hoạch. Những người muốn mua bất động sản để sinh sống cũng đang tìm cách trì hoãn để cân nhắc. “Tình hình bất ổn thực sự ảnh hưởng đến nhiều thứ “, bà Leeds nói.

Sân bay là một trong những địa điểm được tăng cường an ninh cao nhất sau các vụ khủng bố liên tiếp ở Châu Âu

Sân bay là một trong những địa điểm được tăng cường an ninh cao nhất sau các vụ khủng bố liên tiếp ở Châu Âu

Các mối đe dọa khủng bố đã làm gia tăng sự phức tạp ở khu vực vốn đang phải vật lộn với một dòng chảy lớn của người di cư và đang bối rối sau hậu quả của cuộc bỏ phiếu của Anh vào tháng trước muốn rời khỏi Liên hiệp châu Âu.

Bộ trưởng Tài chính từ 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong cuộc họp mới đây tại Trung Quốc, đã coi các cuộc xung đột địa chính trị và chủ nghĩa khủng bố là mối đe dọa cho nền kinh tế toàn cầu. “Thế giới đã biết đến các cuộc tấn công khủng bố”, Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin nói. “Nhưng ngày nay, tần số của các cuộc tấn công đang tạo ra tình hình bất ổn mới, kèm theo hậu quả kinh tế”, ông nhấn mạnh.

Tại Bỉ, nơi mà những kẻ khủng bố Hồi giáo IS đánh bom sân bay Brussels và một ga tàu điện ngầm hồi tháng 3, giết chết 32 người, nền kinh tế đã thiệt hại gần 1 tỉ euro. Tại Đức, chính phủ thừa nhận nước này đã trở thành mục tiêu của IS sau một loạt các vụ tấn công nhằm vào dân thường trên một chuyến tàu, tại một trung tâm mua sắm và một buổi hòa nhạc.

Các nhà kinh tế cho rằng chi tiêu tiêu dùng, một động cơ của tăng trưởng, có thể sẽ giảm mạnh nếu người tiêu dùng ít ra ngoài hơn. Các ngành công nghiệp phục vụ du lịch như hàng không cũng không tránh khỏi thiệt hại. Air France-KLM và Lufthansa, hai hãng hàng không lớn nhất châu Âu, vừa cắt giảm dự báo lợi nhuận của họ trong năm nay với lý do các cuộc tấn công khủng bố lặp đi lặp lại ở châu Âu đã làm giảm lượng khách du lịch.

Mối đe dọa khủng bố cũng đã gây thiệt hại đến ngành công nghiệp hàng hiệu, mà chủ yếu dựa vào du khách nước ngoài. Các thương hiệu thời trang hàng đầu như Hermes, Louis Vuitton và Prada đều báo cáo sụt giảm doanh số bán hàng khi khách du lịch không đến. Vào một buổi sáng gần đây, tại cửa hàng chính hãng của Louis Vuitton trên đại lộ Champs-Élysées ở thủ đô Paris, người ta chỉ thấy một vài du khách ghé thăm. Hình ảnh này tương phản mạnh với các năm trước, khi lượng khách đổ tới chật cửa hàng vào mùa du lịch hè.

“Chúng tôi không thấy bất kỳ sự cải thiện nào về lưu lượng khách du lịch tại Pháp. Và chúng ta sẽ không thấy điều đó khi đất nước đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp”, Axel Dumas, Giám đốc điều hành của Hermès, nhà sản xuất những chiếc túi Birkin trị giá 10.000 euro, nói. “Chúng ta đang trải qua một sự thay đổi cấu trúc. Hiện tượng chiến tranh đã đến trước cửa nhà chúng ta, điều chưa từng có trước đây”, Georges Panayotis, Chủ tịch tập đoàn MKG, một công ty tư vấn du lịch có trụ sở tại Paris cho biết. “Nếu tình hình không được giải quyết, khó khăn sẽ tiếp tục”, ông nói.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên