Chủ đề

(Pháp luật) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết trong năm qua chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội.

Sáng 30/10, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, tính đến nay, đã đưa lên mạng Internet hơn 150.000 bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật. Hầu hết các Thẩm phán và tất cả các Tòa án trong toàn quốc đều đã có bản án được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Chanh an Nguyen Hoa Binh: Khong phat hien an oan trong nam qua hinh anh 1

 Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình.

Theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình, các bản án được công bố đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của nhân dân.

Ông Bình thông tin đã có gần 7 triệu lượt người truy cập và nghiên cứu các bản án. Các ý kiến của người dân cơ bản đánh giá cao các bản án; bên cạnh đó cũng có nhiều góp ý thẳng thắn, chân thành.

Trên cơ sở theo dõi, tổng hợp các ý kiến bình luận, các Tòa án kịp thời rút kinh nghiệm đối với các Thẩm phán có các bản án còn có những hạn chế để khắc phục, nhằm nâng cao chất lượng bản án.

Bên cạnh đó, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cũng khẳng định công tác xét xử các vụ án hình sự về cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trong năm qua chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người không có tội.

Về các vụ án lớn, đặc biệt là các vụ án kinh tế, tham nhũng và các vụ án mà dư luận xã hội quan tâm được các tòa án đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh.

Đó là các vụ án Đinh La Thăng phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” liên quan đến việc góp vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank); vụ án Trịnh Xuân Thanh phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN); vụ án Huỳnh Thị Huyền Như phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”…

(Theo VTC News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên