Chủ đề

(Xã hội) - Chỉ cầm 1 triệu đồng phòng thân, chàng trai trẻ Việt Anh đã lên đường cùng chiếc xe đạp cũ để gây quỹ vì trẻ em nghèo vùng núi phía Bắc.Sinh ra và lớn lên ở vùng đất Cảng Hải Phòng, hiện nay Trần Việt Anh (SN 1991) đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Tuy tốt nghiệp chuyên ngành kế toán nhưng với sở thích du lịch và khám phá, Việt Anh thường làm cộng tác viên cho một số tờ báo chuyên về du lịch.

Sau những chuyến đi khám phá núi rừng phía Bắc, không chỉ ấn tưởng bởi vẻ đẹp của thiên nhiên hùng vỹ và những nét đẹp văn hóa độc đáo đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, chàng trai đất Cảng Trần Việt Anh (SN 1991) còn cảm thấy nghẹn ngào khi tận mắt chứng kiến những đứa trẻ vùng cao lấm lem, nhem nhuốc. Những đứa trẻ đi chân đất giữa cái rét mùa đông, phong phanh trong tiết trời dưới 10 độ, ăn ngô, khoai thay cơm gạo. Thay vì đến trường, chúng phải lên nương, lên rẫy phụ cha mẹ kiếm ăn sinh sống.

Việt Anh trong một chuyến đi tặng quà cho trẻ em Mông ở Sơn La

Việt Anh trong một chuyến đi tặng quà cho trẻ em Mông ở Sơn La

Vài lần Việt Anh may mắn được sống cùng người dân tộc thiểu số, chơi đùa cùng những đứa trẻ thơ ngây ấy, và rồi, khi trở về với cuộc sống hiện tại, những cái lạnh bất chợt và sự đua đòi vô lý của những đứa trẻ với cha mẹ mình mà Việt Anh gặp trên đường làm chàng trai trẻ nghẹn ngào nhớ tới các em.

"Con ngựa sắt" đồng hành cùng Việt Anh được một người bạn mới quen trên facebook cho mượn

"Con ngựa sắt" đồng hành cùng Việt Anh được một người bạn mới quen trên facebook cho mượn

Với những khát khao của tuổi trẻ, hy vọng được làm một điều gì đó mang lại lợi ích thiết thực nhất cho các em, Việt Anh đã quyết tâm thực hiện hành trình đạp xe xuyên Việt qua 63 tỉnh thành trong 6 tháng để kêu gọi mọi người dang rộng vòng tay giúp đỡ cho những đứa trẻ vùng cao phía Bắc.

Trần Thanh Tâm (áo đỏ, chạy bộ phía sau) chính là chủ nhân của chiếc xe đạp, anh vừa đạp xe từ Kiên Giang ra Hà Nội. Theo dự tính. giữa tháng 9 tới đây, Thanh Tâm sẽ đi bộ từ Hà Nội về Kiên Giang (chuyến đi có thể kéo dài từ 18 tháng tới 2 năm).

Trần Thanh Tâm (áo đỏ, chạy bộ phía sau) chính là chủ nhân của chiếc xe đạp, anh vừa đạp xe từ Kiên Giang ra Hà Nội. Theo dự tính. giữa tháng 9 tới đây, Thanh Tâm sẽ đi bộ từ Hà Nội về Kiên Giang (chuyến đi có thể kéo dài từ 18 tháng tới 2 năm).

“Tôi chỉ đem theo 1 triệu đồng để phòng thân và hạn chế không sử dụng số tiền này. Thay vào đó tôi viết báo và bán những chiếc áo cờ Việt Nam, khăn rằn miền Tây để có kinh phí thực hiện cho chuyến đi của mình. Song song đó, tôi sẽ nhờ tới sự giúp đỡ của người dân nơi tôi đến. Đó là những bữa ăn và xin ngủ nhờ qua đêm. Tôi tự hứa với lòng mình, hạn chế tối đa việc sử dụng tiền vào những việc không cần thiết như: ngủ nhà trọ và những bữa ăn ngon để phần nào tìm sự đồng cảm với những khó khăn mà những đứa trẻ vùng cao đang gánh chịu” – Việt Anh chia sẻ trước khi lên đường.

Các bạn tiễn Việt Anh trước khi lên đường.

Các bạn tiễn Việt Anh trước khi lên đường.

Theo đúng kế hoạch, sáng 15/8, sau khi báo công với Bác Hồ tại Quảng trường Ba Đình, chàng trai đất Cảng đã lên đường để thực hiện chuyến đi. Trong ngày thứ 3 của cuộc hành trình, Việt Anh rất vui vì làm quen được với Dương (một sinh viên khoa Cơ khí trường ĐH Bách Khoa) cũng đạp xe về thăm nhà. Hai chàng trai đã là bạn đồng hành với nhau từ Vĩnh Yên, và đêm hôm đó Việt Anh đã ngủ lại nhà Dương ở Việt Trì để sáng hôm sau tiếp tục hành trình tới Hòa Bình.

Dương - Người bạn đồng hành đầu tiên của Việt Anh

Dương - Người bạn đồng hành đầu tiên của Việt Anh

Ngày 24/8, Việt Anh đã tới Mộc Châu.

Việt Anh cho biết, trong chuyến đi này, cậu sẽ cố gắng gây quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng núi phía Bắc. Số tiền mà cậu ước mong gây quỹ được: 50.000.000VNĐ. Toàn bộ số tiền sẽ được quy đổi thành những vật dụng cần thiết nhất, để dành tặng cho những trẻ em nghèo ở vùng núi phía Bắc trong dịp đầu năm mới 2015. Việt Anh sẽ trực tiếp tới thăm trực tiếp và ghi lại những hình ảnh, thông tin về cuộc sống của những đứa trẻ nơi vùng cao phía Bắc.

Hình ảnh mới nhất của Việt Anh. Ảnh: FB Việt Anh

Hình ảnh mới nhất của Việt Anh. Ảnh: FB Việt Anh

Lịch trình đạp xe gây quỹ

Điểm khởi đầu: Hà Nội ->Vĩnh Phúc ~>Phú Thọ ~>Hòa Bình ~> Sơn La ~> Yên Bái ~>Điện Biên (cực Tây) ~> Lai Châu ~> Lào Cai (Fansipan) ~> Tuyên Quang ~> Hà Giang (cực  Bắc) ~> Cao Bằng ~> Bắc Kạn ~> Tuyên Quang ~> Thái Nguyên ~>Bắc Giang ~>Lạng Sơn ~> Quảng Ninh ~> Hải Phòng ~>Hải Dương ~>Hưng Yên ~>Thái Bình ~> Nam Định ~>Hà Nam ~>Ninh Bình ~> Thanh Hóa ~> Nghệ An ~> Hà Tĩnh ~> Quảng Bình ~> Quảng Trị ~> Huế ~> Đà Nẵng ~> Quảng Nam ~> Quảng Ngãi ~>Kon Tum (Ngã 3  Ngọc Hồi) ~> Gia Lai ~> Bình Định ~> Phú Yên ~>Đắk Lắk ~>Khánh Hòa (cực Đông) ~>Ninh Thuận ~>Lâm Đồng ~> Đắk Nông ~>Bình Phước ~>Đồng Nai ~> Bình Thuận ~> Vũng Tàu ~>  Bình Dương ~> Sài Gòn ~>Tây Ninh ~>Long An ~> Tiền Giang ~> Bến Tre ~> Trà Vinh ~> Vĩnh Long ~> Đồng Tháp ~> An Giang ~> Kiên Giang ~> Cần Thơ ~> Hậu Giang ~> Sóc Trăng ~> Bạc Liêu ~>  Kết thục hành trình tại Cà Mau (Cực Nam).

Trong quá trình thực hiện chuyến đi, Việt Anh rất mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm bằng hiện vật thực té như: Quần áo cũ, sách vở, cặp, bút, bánh kẹo, gạo, mỳ tôm… Hoặc bằng tiền mặt theo địa chỉ:

Thầy Mai Đình Nhường, phó hiệu trưởng trường trung học phổ thông Yên Dũng số 2.
Địa chỉ: xã Tâm An, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Số tài khoản: 2511205094006

Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An, Yên Dũng, Bắc Giang.

(Các nhà hảo tâm vui lòng ghi rõ nội dung ủng hộ trẻ em nghèo vùng núi phía Bắc, tên và số điện thoại cá nhân)

Số điện thoại liên lạc của thầy Nhường: 0915230183

Tất cả những sự đóng góp của mọi người vui lòng liên hệ trực tiếp với thầy Nhường hoặc tôi qua số điện thoại 0969.124.980 hoặc 016888.113.18. Việt Anh chỉ xin giúp đỡ cho các em và không xin lợi ích cho bản thân mình.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên