Chủ đề

(Chuyên đề) - Gián điệp mạng đặt ra một mối đe dọa nguy hiểm, dai dẳng đối với an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ. Các nhóm hoạt động từ lãnh thổ Trung Quốc được cho là đang tiến hành một chiến dịch gián điệp mạng phối hợp nhắm vào hệ thống mạng của các tổ chức cố vấn, công nghiệp và chính phủ Mỹ.

KẾT LUẬN

Trung Quốc lên kế hoạch “trả đũa” Mỹ sau cáo buộc tấn công mạng.

Trung Quốc lên kế hoạch “trả đũa” Mỹ sau cáo buộc tấn công mạng.

Mục lục
[ẩn]

Gián điệp mạng đặt ra một mối đe dọa nguy hiểm, dai dẳng đối với an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ. Các nhóm hoạt động từ lãnh thổ Trung Quốc được cho là đang tiến hành một chiến dịch gián điệp mạng phối hợp nhắm vào hệ thống mạng của các tổ chức cố vấn, công nghiệp và chính phủ Mỹ. Khoảng một chục các nhóm này đã được xác định và liên kết với PLA và các nhóm khác liên kết với các trường đại học và tổ chức an ninh thông tin.

Ít nhất một trong các nhóm này có liên kết với Cục 2 (Đơn vị 61398) thuộc Tổng cục 3 Bộ Tổng tham mưu tại Thượng Hải. Cục 2 đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra “bể cá điện tử toàn cầu”. Tháng 05/2014, Bộ Tư pháp Mỹ đã ban hành cáo trạng buộc tội 5 sĩ quan PLA về hành vi gián điệp mạng nhằm vào các doanh nghiệp Mỹ.

Theo các cáo trạng, 5 sĩ quan này làm việc cho Phòng 3 thuộc Cục 2. Cáo trạng ám chỉ Phòng 3 có nhiệm vụ là tiến hành hoạt động gián điệp mạng. Tuy nhiên, một khảo sát năng lực và tổ chức của Cục 2 cho thấy nhiệm vụ của họ không chỉ là gián điệp mạng. Một cuộc kiểm tra chi tiết về cơ sở hạ tầng hoạt động của Cục 2 có thể là một đường cơ sở dự kiến trong việc đánh giá cơ cấu tổ chức của các cục khác thuộc Tổng cục 3.

5 chuyên viên quân sự Trung Quốc bị Mỹ tố cáo là thành viên của đơn vị 61398.

5 chuyên viên quân sự Trung Quốc bị Mỹ tố cáo là thành viên của đơn vị 61398.

Cục 2 giám sát một trạm làm việc trong khu vực lân cận của một trạm hạ cáp ngầm chính trên đảo Sùng Minh và có thể là một đơn vị gần trạm hạ cáp Nam Hối. Các đơn vị thuộc Cục 2 với quyền truy cập trực tiếp vào các trạm hạ cáp quang có thể xử lý lưu lượng thông tin liên lạc đi vào và đi ra từ Trung Quốc. Như những người gác cổng, các quan chức tại Cục 2 có thể phần nào nhận thức được về khối lượng lớn dữ liệu được trích xuất bởi các nhóm gián điệp mạng khác hoạt động tại Trung Quốc.

Một điều đáng chú ý khác là các đơn vị thuộc Tổng cục 4 Bộ Tổng tham mưu cũng nằm trong những khu vực này. (54) Các thành viên khác của cộng đồng trinh sát kỹ thuật PLA có thể có quyền truy cập vào các trạm tương tự tại Thanh Đảo, Sán Đầu, Hong Kong và gần đây là tại Phúc Châu.

Mạng lưới của Cục 2 cũng bao gồm các cơ sở trinh sát kỹ thuật tại phía đông bắc Trung Quốc (Tuy Hóa), tây nam Trung Quốc (Côn Minh) và phía nam Trung Quốc (Quảng Châu). Việc truy cập vào ít nhất 3 hệ thống CDAA dò tìm định hướng tần cố cao (HF/DF) có thể cho phép người điều khiển mạng lưới Cục 2 tại Thượng Hải định vị địa lý các hoạt động truyền HF qua khu vực Châu Á – Thái Bình Dương để giám sát, can thiệp hay chặn các tín hiệu bất lợi cho mục tiêu của ĐCSTQ. Các mục tiêu tiềm năng của mạng lưới này có thể bao gồm Hệ thống Liên lạc Toàn cầu Tần số cao của Không quân Mỹ, các thông tin liên lạc vượt tầm nhìn của hải quân (ví dụ HF Link-11).

Các mạng lưới dân sự được quan tâm có thể bao gồm hoạt động kiểm soát không lưu quốc tế bởi Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), an toàn hàng hải, Đài Á Châu Tự do (RFA) và các mạng lưới khác. Cục 2 có thể là bộ phận duy nhất trong cộng đồng trinh sát kỹ thuật điều hành 3 hoặc nhiều hệ thống CDAA như một mạng lưới tích hợp. Các hệ thống CDAA khác đã được ghi nhận tại Trung Quốc nhưng vẫn chưa xác định được chúng trực thuộc tổ chức nào.

Như những người gác cổng, các quan chức tại Cục 2 có thể phần nào nhận thức được về khối lượng lớn dữ liệu được trích xuất bởi các nhóm gián điệp mạng khác hoạt động tại Trung Quốc.

Cuối cùng, vị trí vừa là giám đốc Cục 2 vừa là giám đốc Phòng 11 Chính quyền Thành phố Thượng Hải cho thấy mối quan hệ theo hàng dọc và hàng ngang của chính quyền nước này. Các khái niệm về lãnh đạo kép và quan hệ hàng dọc/ hàng ngang bắt nguồn từ lịch sử ĐCSTQ và PLA, có thể dẫn đến các dòng đứt quãng của chính quyền. (55 )

Theo hàng dọc, Cục 2 báo cáo cho các lãnh đạo Tổng cục 3 tại Bắc Kinh. Theo hàng ngang, Cục 2 cũng có thể hỗ trợ chính quyền và đảng bộ Thượng Hải. Cục 2 có thể có mối quan hệ công việc với các cục đồng cấp thuộc GPD/LD (Phòng 7 Chính quyền Thành phố Thượng Hải) và Tổng Cục 2 Bộ Tổng tham mưu (Phòng 5 Chính quyền Thành phố Thượng Hải).

Vẫn chưa rõ liệu các sắp xếp lãnh đạo kép có tồn tại trong chính quyền thành phố Bắc Kinh, Thanh Đảo và Vũ Hán, nơi đặt các cục chỉ huy của Tổng cục 3, hay không. Tuy nhiên, việc hiểu về các hàng ngũ dân – quân sự trong chính quyền có thể giúp Mỹ hình thành các chính sách nhằm đối phó với các hoạt động gián điệp và phản gián.


Chú Thích:

54. Các đơn vị thuộc Tổng cục 4 có lẽ là các tiểu đoàn trực thuộc lữ đoàn có trụ sở tại Tần Hoàng Đảo (Đơn vị 61251). Để biết thêm thông tin về sự hiện diện của Tổng cục 4 GSD tại Sùng Minh, xem “我 参与、我快乐,为鸟儿营造一片优质栖息地”——崇明 东滩保护区与解放军 61251 部队军民精神文明共建, Wetlands China, 12/09/2012, tại http://www.shidi.org/sf_87EE4FA13F15419685C14D25898DD0A3_151_cmdt. html. Để biết thêm thông tin về sự hiện diện của Tổng cục 4 tại thị trấn Nicheng, xem “文化双拥唱响军民鱼水情,” Nicheng Township Party Building website, 01/11/2012, at http://www.nichengdj.gov.cn/html/ArticleShow4401.aspx.

55. Để biết thêm thông tin về lãnh đạo kép (双重领导) và các quan hệ theo hàng dọc/ hàng ngang (tiao/kuai guanxi; 条块 关系), xem Kenneth Lieberthal, Governing China: From Revolution Through Reform (New York: W.W. Norton, 2004), trang 186-188.

Ban Biên Tập

(CĐ19) Các nhóm tin tặc Trung Quốc: Cơ cấu tổ chức Đơn vị 61398 PLA (Kỳ 5)

(CĐ19) Các nhóm tin tặc Trung Quốc: Cơ cấu tổ chức Đơn vị 61398 PLA (Kỳ 5)

Cục 2, Tổng cục 3, Bộ Tổng Tham mưu dường như cung cấp thông tin tình báo liên lạc cho Cục Thượng Hải của GPD/LD. GPD/LD là cánh tay đắc lực của ĐCSTQ trong chiến tranh chính trị, tương...
(CĐ19) Các nhóm tin tặc Trung Quốc: Cơ cấu tổ chức Đơn vị 61398 PLA (Kỳ 4)

(CĐ19) Các nhóm tin tặc Trung Quốc: Cơ cấu tổ chức Đơn vị 61398 PLA (Kỳ 4)

Mạng lưới trinh sát kỹ thuật của Cục 2 có quy mô vượt ra khỏi Thượng Hải. Mạng phân phối này có thể bao gồm ít nhất 3 hệ thống mạng anten (CDAA) nằm tại phía bắc, nam và tây...
(CĐ19)Các nhóm tin tặc Trung Quốc: Cơ cấu tổ chức Đơn vị 61398 PLA (Kỳ 3)

(CĐ19)Các nhóm tin tặc Trung Quốc: Cơ cấu tổ chức Đơn vị 61398 PLA (Kỳ 3)

Các lãnh đạo Cục 2 giám sát ít nhất 12 phòng cấp trung đoàn và các ban/trạm làm việc được đóng quân ở khu vực Thượng Hải rộng lớn hơn và các nơi khác ở Trung Quốc. Các...
(CĐ 19) Các nhóm tin tặc Trung Quốc: Cơ cấu tổ chức Đơn vị 61398 PLA (Kỳ 2)

(CĐ 19) Các nhóm tin tặc Trung Quốc: Cơ cấu tổ chức Đơn vị 61398 PLA (Kỳ 2)

Tình báo Tín hiệu (SIGINT), hay còn được PLA gọi là trinh sát kỹ thuật, giữ vai trò đẩy mạnh các lợi ích của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và nước Cộng hòa Nhân dân Trung...
(CĐ 19) Các nhóm tin tặc Trung Quốc: Cơ cấu tổ chức Đơn vị 61398 PLA (Kỳ 1)

(CĐ 19) Các nhóm tin tặc Trung Quốc: Cơ cấu tổ chức Đơn vị 61398 PLA (Kỳ 1)

Ngày 27/07/2015, Viện Nghiên cứu Dự án 2049 (Mỹ) đã phát hành báo cáo “Tổng quan Cơ cấu Tổ chức Đơn vị 61398 - Cục 2, Tổng Cục 3, Bộ Tổng Tham mưu PLA” (xem bản gốc tại đây),...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên