Chủ đề

(Chuyên đề) - Năm thứ ba của cuộc chiến được đánh dấu bởi những thắng lợi của ngành tình báo vô tuyến điện tử Anh trong cuộc đấu tranh chống hạm đội hàng không Đức.

Nguồn gốc lịch sử (Kỳ 23)

1241179

Mục lục
[ẩn]

Ngày 24 tháng 9 năm 1916, người Anh đã bắn rơi chiếc khinh khí cầu (Zeppelin) L-32 đang trở về sau khi tập kích London. Trong các mảnh vụn, đã tìm thấy một quyển mã và nhờ vậy, người Anh đã xác định được đường bay của các khinh khí cầu Đức và bắn hạ chúng.

Tháng 10 năm 1917, Đức đã tiến hành một trong những cuộc tập kích lớn nhất bằng khinh khí cầu vào nước Anh. Nhưng trên đường về, hạm đội hàng không Đức đã bị thất tán do cơn bão mạnh. Hai chiếc khinh khí cầu L-49 và L-51 đã bị rơi xuống đất Pháp, cách không xa bản doanh bộ chỉ huy quân Mỹ ở Tây Âu.

Chiếc L-49 bị người Pháp thu được nguyên lành, còn chiếc L-51 thì bay lơ lửng trên mặt đất cho đến khi khoang lái của nó bị đứt rời và treo lơ lửng trên ngọn cây. Người ta không tìm được bản đồ hay tài liệu gì trên L-49 và L-51. Tuy nhiên, một sĩ quan Mỹ tham gia khám xét đã quyết định lần theo dấu vết của chiếc L-51 và đã được tưởng thưởng vì sự kiên nhẫn của mình – anh ta đã tìm thấy một mảnh bản đồ Đức vẽ khu vực biển Bắc và biển Ireland.

Anh ta đi tiếp để tìm các mảnh bản đồ khác. Phát hiện của anh ta hiển nhiên có liên quan trực tiếp đến cuộc chiến mà Đức đang tiến hành chống Anh ở bên dưới mặt nước và trên không, nhưng không biết các ký hiệu mã hoá mà Đức sử dụng cho các tàu của mình thì không thể sử dụng tấm bản đồ tìm được.

Sáng hôm sau, người ta mới hiểu tại sao lại không tìm thấy gì ở chiếc khinh khí cầu L-49 mà người Pháp thu được. Hai sĩ quan Mỹ trẻ đã ở gần chiếc khinh khí cầu ngay sau khi nó tiếp đất và đầu hàng. Họ đã chui vào một cabin và lấy từ đó ra một cuốn album có in chữ và ảnh các tàu biển và phi thuyền Đức làm chiến lợi phẩm. Khi nghiên cứu kỹ hơn cuốn sách, người ta phát hiện ra cuốn sách có chứa một loại mật mã cho phép nhận dạng các tàu biển và phi thuyền qua hình ảnh bên ngoài.

Không lâu sau, cuốn sách và tấm bản đồ đã được chuyển cho Hall. Bằng cách thường xuyên chặn thu và giải mã các bức điện của Đức, người Anh đã gây bất ngờ không ít tàu ngầm “do thám” Đức. Đó là một ví dụ kỳ lạ về hành động phối hợp của các đồng minh: người Pháp đã buộc chiếc khinh khí cầu L-49 nguyên vẹn đầu hàng, người Mỹ tìm ra tấm bản đồ bí mật và cuốn sách mã, còn người Anh đã khai thác toàn bộ lợi ích từ tình hình đó.

(Còn tiếp)

Ban biên tập

(CĐ 18) Kỳ 68 – Tình báo điện tử Anh: Flora đánh cắp mật

(CĐ 18) Kỳ 68 – Tình báo điện tử Anh: Flora đánh cắp mật

Trong trận hải chiến nổi tiếng Jutland giữa Anh và Đức, như ta đã biết, cả hai bên đối kháng đều tuyên bố giành chiến thắng. Trận đánh này có hai khía cạnh đáng quan tâm từ góc độ lịch sử...
(CĐ 18) Kỳ 67 – Tình báo điện tử Anh: Cơn sốt gián điệp

(CĐ 18) Kỳ 67 – Tình báo điện tử Anh: Cơn sốt gián điệp

Năm 1915, đại uý Rupert Stanley (trước là một giáo sư Đại học tổng hợp Belfast, tác giả của cuốn sách giáo khoa nổi tiếng thời đó "Sách giáo khoa về điện báo không dây" đã thiết kế một thiết...

(CĐ 18) Kỳ 66 – Tình báo điện tử Anh: Trò chơi phụ hoạ

(CĐ 18) Kỳ 66 – Tình báo điện tử Anh: Trò chơi phụ hoạ

Trong chiến tranh thế giới thứ I, người Anh đã không chỉ đọc được các bức điện mật mã quý giá của đối phương, mà còn giả danh bộ chỉ huy Đức ở Berlin gửi đi những bức điện mã giả cho...

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên