Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Tiếp tục loạt chuyên đề báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên Quốc hội nước này mang tên “Các diễn biến quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa 2014”, Ban biên tập xin giới thiệu bạn đọc nội dung tiếp theo “Chương 3: MỤC TIÊU VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI HÓA PLA” trình bày chi tiết những khả năng quốc phòng mà Quân đội Trung Quốc đang theo đuổi và hướng đến.

Chương 3: MỤC TIÊU VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI HÓA PLA (tiếp theo)

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung thế hệ mới HQ-16 được Tập đoàn công nghệ hàng không Trung Quốc nghiên cứu chế tạo. Theo một số nguồn tin, HQ-16 được nâng cấp cải tiến từ tên lửa phòng không tầm trung đặt trên chiến hạm 9K37M1-2 và tên lửa phòng không tầm trung Buk của Nga.

Mục lục
[ẩn]

Phòng thủ tên lửa đạn đạo. Trung Quốc đang tích cực theo đuổi khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo nhằm tăng cường bảo vệ đối với đại lục và các tài sản chiến lược của Trung Quốc. Kho tên lửa đất đối không (SAM) tầm xa hiện có của quốc gia này cung cấp một số khả năng giới hạn nhằm chống lại tên lửa đạn đạo.

SA-20 PMU2, tên lửa đất đối không tiên tiến nhất do Nga xuất khẩu, được quảng cáo có khả năng giao chiến với các tên lửa đạn đạo với tầm bắn 1.000 km và tốc độ 2.800 mét mỗi giây (m/s). Hệ thống SAM tầm xa CSA-9 nội địa của Trung Quốc dự kiến sẽ có khả năng hỗ trợ phòng thủ điểm chống lại các tên lửa đạn đạo chiến thuật với tầm bắn lên đến 500 km.

Trung Quốc đang theo đuổi nghiên cứu và phát triển “chiếc ô phòng thủ tên lửa”, bao gồm hệ thống chặn động năng ở tầng trên cùng của khí quyển (> 80 km), cũng như hệ thống chặn các tên lửa đạn đạo và các phương tiện hàng không vũ trụ khác trong tầng cao khí quyển. Vào tháng 01/2010, Trung Quốc đã chặn thành công một tên lửa đạn đạo đang bay giữa hành trình bằng một tên lửa trên mặt đất.

Các hoạt động trên không gian mạng trực tiếp chống lại Bộ Quốc phòng Mỹ. Trong năm 2013, nhiều hệ thống máy tính trên thế giới, bao gồm các hệ thống thuộc sở hữu của Chính phủ Mỹ, liên tục bị tấn công xâm nhập trái phép, một số vụ xâm nhập có thể quy trách nhiệm trực tiếp cho quân đội và Chính phủ Trung Quốc.

Những vụ xâm nhập này chủ yếu phục vụ cho mục đích trích xuất thông tin nhạy cảm. Trung Quốc đang tận dụng khả năng khai thác mạng máy tính (CNE) để hỗ trợ cho các hoạt động thu thập tình báo về các ngành ngoại giao, kinh tế và ngành công nghiệp quốc phòng đang hỗ trợ các chương trình phòng thủ quốc gia của Mỹ.

Các thông tin bị nhắm mục tiêu tiềm năng được sử dụng để mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp quốc phòng và các ngành công nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc, mang lại cho các nhà hoạch định chính sách những thông tin về đánh giá của các lãnh đạo Mỹ đối với các vấn đề trọng yếu của Trung Quốc, cũng như giúp tăng cường sự hiểu biết cho các nhà hoạch định quân sự Trung Quốc đối với năng lực quốc phòng, hậu cần và mạng lưới phòng thủ của Mỹ được sử dụng khi xảy ra cuộc khủng hoảng. Việc xâm nhập vào các hệ thống này cũng cần thiết như nỗ lực tiến hành các cuộc tấn công mạng máy tính.

Trung Quốc đang tích cực theo đuổi nghiên cứu và phát triển "chiếc ô phòng thủ tên lửa" tương tự Mỹ và Nga.

Chiến tranh mạng trong quân đội Trung Quốc. Sách Trắng Quốc phòng 2010 của Trung Quốc ghi nhận sự quan tâm của Trung Quốc đối với những nỗ lực nâng cao khả năng chiến tranh mạng với nước ngoài và nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh mạng đối với quốc phòng của Trung Quốc.

Chiến tranh mạng có thể hỗ trợ các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong ba lĩnh vực chủ chốt. Đầu tiên, cho phép thu thập dữ liệu phục vụ cho các cuộc tấn công tình báo và mạng máy tính. Thứ hai, hạn chế hành động của kẻ thù hoặc làm chậm phản ứng của họ. Thứ ba, đóng vai trò như một lực lượng cốt lõi quan trọng khi kết hợp với các cuộc tấn công động. Nỗ lực phát triển năng lực mạng trong chiến tranh hoàn toàn phù hợp với các ghi chép tài liệu quân sự của PLA.

Hai ghi chép tài liệu học thuyết quân sự, Khoa học Chiến lượcKhoa học Chiến dịch, đều xác định chiến tranh thông tin (IW) là không thể thiếu trong nỗ lực đạt được ưu thế thông tin, đồng thời là một phương tiện hiệu quả để chống lại kẻ thù mạnh hơn. Mặc dù không tài liệu nào xác định các tiêu chí đặc thù cho việc sử dụng nỗ lực tấn công mạng máy tính chống lại kẻ thù, cả hai đều ủng hộ việc phát triển năng lực mạnh mẽ trong môi trường này.

Khoa học Chiến lược và Khoa học Chiến dịch đã chi tiết hóa tính hiệu quả của IW và CNO trong các cuộc xung đột và ủng hộ việc nhắm mục tiêu các mạng hậu cần và hệ thống điều khiển và kiểm soát của kẻ địch, từ đó tác động đến khả năng tác chiến trong suốt giai đoạn đầu của cuộc xung đột.

Như tài liệu Khoa học Chiến lược giải thích: “Trong cuộc chiến tranh thông tin, hệ thống chỉ huy và kiểm soát là trung tâm thu thập, điều khiển và xử lý thông tin trên chiến trường. Đây cũng là trung tâm đầu não của toàn bộ hoạt động trên chiến trường”.

Các hệ thống và khả năng hỗ trợ triển khai sức mạnh. Trung Quốc ưu tiên phát triển các chương trình tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên đất liền để tăng cường khả năng tấn công từ biên giới. Quốc gia này cũng phát triển và thử nghiệm một số biến thể và lớp mới của các tên lửa tấn công, tạo thành các đơn vị tên lửa bổ sung, nâng cấp các hệ thống tên lửa cũ và phát triển các phương pháp phòng thủ tên lửa đạn đạo.

Tài liệu “Khoa học Chiến lược” và “Khoa học Chiến dịch” đã chi tiết hóa tính hiệu quả của Chiến tranh thông tinh và Tác chiến mạng máy tính trong các cuộc xung đột, chủ yếu nhắm mục tiêu các mạng hậu cần và hệ thống điều khiển và kiểm soát của kẻ địch, từ đó tác động đến khả năng tác chiến trong suốt giai đoạn đầu của cuộc xung đột.

Lực lượng Pháo binh Số 2 đã triển khai hơn 1.000 tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) cho các đơn vị đồn trú trực diện Đài Loan và đưa vào sử dụng các tên lửa hành trình, bao gồm cả tên lửa hành trình tấn công mặt đất (LACM) CJ-10.

Trung Quốc tiếp tục đưa vào sử dụng một tên lửa chống hạm (ASBM) dựa trên một biến thể của tên lửa đạn đạo tầm trung được trang bị đầu đạn thường (MRBM) CSS-5 (DF-21) bắt đầu được triển khai trong năm 2010. Tên lửa này cung cấp cho PLA khả năng tấn công các tàu lớn, bao gồm tàu sân bay, ở khu vực Tây Thái Bình Dương. CSS-5 Mod 5 có tầm bắn trên 1.500 km và được trang bị một đầu đạn cơ động.

Hải quân PLA tiếp tục phát triển và triển khai các hệ thống tên lửa hành trình chống chiến hạm trên các tàu chiến, tàu ngầm và máy bay (gồm các các tên lửa do Nga và Trung Quốc phát triển) giúp mở rộng phạm vi tấn công của Trung Quốc. Ngoài ra, quốc gia này có thể trang bị thêm tên lửa hành trình tấn công mặt đất (LACM) cho tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường (DDG) lớp Luyang III mới nhằm cung cấp cho Hải quân PLA khả năng tấn công vào đất liền.

Cuối tháng 10, Nhật Bản đã quan sát thấy máy bay ném bom H-6 và máy bay trinh sát Y-8 của Trung Quốc bay trên Eo biển Miyako đến khu vực phía Tây Thái Bình Dương. Lực lượng Không quân của Hải quân PLA tiếp tục thực hiện những cải tiến không ngừng để tăng cường sức mạnh cho lực lượng Không quân.

Không quân PLA đang tiếp tục cải thiện khả năng tiến hành các hoạt động tấn công và phòng thủ ở ngoài khơi như các nhiệm vụ tấn công, phòng thủ tên lửa và trên không, khả năng di động chiến lược, các nhiệm vụ trinh sát và cảnh báo sớm.

Trung Quốc đang phát triển công nghệ máy bay tàng hình, với sự xuất hiện của chiến đấu cơ tàng hình thứ hai, J-31, đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 31/10/2012, tiếp đó là chuyến bay của J-20. Trong một nỗ lực giải quyết sự thiếu hụt cầu không vận chiến lược, Trung Quốc cũng đang thử nghiệm một máy bay vận tải hạng nặng chuyên chở mới, được gọi là Y-20. Chiếc máy bay này bắt đầu bay thử nghiệm vào tháng 01/2013.

Tầm bắn của các hệ thống tên lửa đạn đạo

Ngoài việc trở thành máy bay vận tải phản lực hạng nặng đầu tiên của Trung Quốc, Y-20 cũng có thể thực hiện các nhiệm vụ bổ sung đóng vai trò như hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không (AWACS) đồng thời là tàu chở dầu tiếp nhiên liệu trên không.

Với việc nâng cấp tàu sân bay lớp Kuznetsov của Liên Xô hoàn thành vào năm 2012, Trung Quốc đã đặt tên cho tàu CV-16 là Liêu Ninh, và bắt đầu sở hữu phương tiện đầu tiên phục vụ cho các hoạt động tàu sân bay.

Trong năm 2013, Trung Quốc chủ yếu kết hợp Liêu Ninh với máy bay J-15 cũng như triển khai các tác chiến tàu sân bay khác. Mặc dù nhiệm vụ của Liêu Ninh được các quan chức mô tả như một “thử nghiệm”, họ cũng cho biết Trung Quốc sẽ đóng thêm các tàu sân bay hiện đại hơn so với Liêu Ninh.

Lực lượng tàu sân bay này sẽ được tăng cường khả năng chịu đựng, cũng như chuyên chở và kết hợp nhiều chủng loại máy bay hơn, bao gồm các máy bay chống tàu ngầm, cảnh báo sớm và tiến hành chiến tranh điện tử nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu tiềm năng cho “Chiến đoàn” Trung Quốc, phục vụ cho nỗ lực bảo vệ những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc ở các khu vực ngoại vi Trung Quốc.

Các tàu sân bay có thể sẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra các tuyến đường biển trọng yếu về mặt kinh tế và tiến hành hoạt động ngoại giao hải quân, răn đe trong khu vực cũng như hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai.

Ban biên tập

(còn tiếp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên