Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Tiếp tục loạt chuyên đề báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên Quốc hội nước này mang tên “Các diễn biến quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa 2014”, Ban biên tập xin giới thiệu bạn đọc nội dung tiếp theo “Chương 3: MỤC TIÊU VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI HÓA PLA” trình bày chi tiết những khả năng quốc phòng mà Quân đội Trung Quốc đang theo đuổi và hướng đến.

Chương 3: MỤC TIÊU VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI HÓA PLA (tiếp theo)

Trung Quốc đang đẩy mạnh phát triển các vũ khí chống vệ tinh với tham vọng tấn công phủ đầu và làm tê liệt hệ thống quân sự công nghệ cao của Mỹ và kẻ thù.

Mục lục
[ẩn]

Vũ khí không gian. Các chiến lược gia PLA xem nỗ lực sử dụng các hệ thống trên không gian – và từ chối kẻ thù tiếp cận vào hệ thống trên không gian – là trung tâm của cuộc chiến tranh “thông tin hóa” hiện đại. Mặc dù học thuyết PLA dường như không xem các hoạt động tác chiến trên không gian như một “chiến dịch” tác chiến độc đáo, các hoạt động tác chiến không gian vẫn là một phần không thể thiếu của các chiến dịch của PLA và đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho các tác chiến A2/AD.

Một phân tích của PLA về các hoạt động quân sự của Mỹ và đồng minh đã củng cố tầm quan trọng của các hoạt động trong không gian đối với chiến tranh “thông tin hóa”, và tuyên bố rằng “không gian là nút chỉ huy quan trọng cho các chiến trường thông tin”.

Các phân tích của PLA nhấn mạnh sự cần thiết của nỗ lực “phá hủy, gây thiệt hại và can thiệp vào các vệ tinh thông tin liên lạc và trinh sát của kẻ thù”, điều này cho thấy những hệ thống này, cũng như hệ thống vệ tinh định vị và cảnh báo sớm có thể là một trong những mục tiêu của các cuộc tấn công tiềm tàng được thiết kế để “làm mù và chói tai kẻ địch”.

Phân tích tương tự của PLA về các hoạt động tác chiến quân sự của Mỹ và các đồng minh cũng nói rằng “việc phá hủy hoặc thu giữ các vệ tinh và các cảm biến khác … sẽ làm mất đi một đối thủ hàng đầu trên chiến trường và [gây khó khăn] cho đối thủ trong việc đảm bảo độ chính xác tuyệt đối cho các vũ khí được dẫn đường”.

PLA đang mua sắm một loạt công nghệ để cải thiện khả năng tác chiến trên không và không gian của Trung Quốc. Ngoài các thiết bị gây nhiễu vệ tinh và các vũ khí năng lượng được dẫn đường, Trung Quốc đã chứng minh khả năng sử dụng vũ khí chống vệ tinh cơ động trong quỹ đạo địa tĩnh (quỹ đạo thấp gần Trái đất) khi phá hủy một vệ tinh thời tiết FY-1C của Trung Quốc trong một thử nghiệm vào tháng 01/2007.

Phát triển khả năng quân sự được thông tin hóa. Những phân tích quân sự của Trung Quốc mô tả chiến tranh thông tin hóa như một hình thức chiến tranh bất đối xứng, được sử dụng để đánh bại kẻ thù phụ thuộc lớn vào hệ thống thông tin và chiếm ưu thế về mặt công nghệ trên chiến trường thông tin. Những tác chiến thông tin bao gồm các hành động quân sự phòng thủ và tấn công, tập trung vào việc bảo vệ các hệ thống thông tin PLA, trong khi làm gián đoạn hoặc phá hoại các hệ thống thông tin của kẻ thù.

Các phân tích của Trung Quốc xem chiến tranh thông tin hóa như một cách thức để làm suy yếu năng lực của kẻ thù, từ đó thu giữ, truyền tải, xử lý và sử dụng các thông tin trong suốt thời gian xảy ra chiến tranh để buộc kẻ thù đầu hàng trước khi bắt đầu cuộc xung đột. PLA tiến hành các cuộc tập trận quân sự mô phỏng các hoạt động tác chiến trong các môi trường điện từ phức tạp và thường xem các hoạt động tác chiến thông thường và tác chiến mạng như một phương tiện để đạt được sự thống trị thông tin.

Cục 4 (Tác chiến Điện tử và Sóng vô tuyến) thuộc Bộ Tổng Tham mưu
(GSD) PLA có khả năng sử dụng chiến tranh điện tử và gây nhiễu, triển khai hoạt động tác chiến và đánh lừa trực tuyến nhằm hỗ trợ cho các hoạt động tác chiến khác nhau trong một kịch bản chiến tranh, qua đó ngăn chặn việc truy cập vào các hệ thống thông tin của một kẻ thù.

Các tác chiến diễn ra “đồng thời và song song” bao gồm các cuộc tấn công chống lại tàu chiến, máy bay và tàu tiếp tế của Mỹ, đồng thời sử dụng các cuộc tấn công thông tin nhằm cản trở hoạt động của các mạng máy tính và các thông tin liên lạc tác chiến và cấp chiến thuật. Các hoạt động tác chiến này có thể tạo một tác động đáng kể lên hệ thống tấn công và định vị của kẻ thù.

Khả năng trên Không và Phòng không (A2/AD). Khả năng A2/AD của Trung Quốc được hỗ trợ mạnh mẽ nhờ sự phát triển của lực lượng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5, nhiều khả năng sẽ không đưa vào hoạt động trước năm 2018.

Đặc tính chủ yếu của chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 bao gồm tính cơ động cao, khả năng quan sát tầm thấp và một khoang vũ khí lớn bên trong. Các tính năng khác bao gồm tích hợp các công nghệ điện tử ngành hàng không và cảm biến hiện đại hỗ trợ phát hiện tình huống kịp thời đối với các hoạt động tác chiến trong môi trường chiến đấu thông qua các mạng lưới kiểm soát, hệ thống radar được trang bị khả năng nhắm mục tiêu với độ chính xác cao và chịu được áp lực tấn công mạnh từ các hệ thống điện tử của kẻ thù, đồng thời tích hợp thêm các hệ thống tác chiến điện tử có chức năng định vị GPS và xử lý thông tin liên lạc tiên tiến.

Trung Quốc đang nuôi tham vọng và bành trướng sức mạnh quân sự trong khu vực. Trong ảnh là máy bay chiến đấu Su-30 của quốc gia này.

Những chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo này sẽ giúp cải thiện phi đội chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 hiện có của Trung Quốc (Su-27/Su-30 do Nga sản xuất và máy bay chiến đấu J-10/J-11B sản xuất nội địa) để hỗ trợ các hoạt động tác chiến tấn công và giành ưu thế trên không trong khu vực.

Ngoài ra, việc nâng cấp liên tục các máy bay ném bom của Trung Quốc được hỗ trợ thêm khả năng mang theo các tên lửa hành trình tầm xa. Tương tự, việc mua lại và phát triển máy bay không người lái (UAV) tầm xa cũng làm tăng khả năng của Trung Quốc khi tiến hành các hoạt động trinh sát và tấn công tầm xa.

Trung Quốc đang từng bước thúc đẩy phát triển và khai thác UAV. Theo một báo cáo năm 2013 của Hội đồng Khoa học Quốc phòng của Mỹ, việc Trung Quốc di chuyển hướng tập trung vào các hệ thống máy bay không người lái là “đáng báo động”. Khi kết hợp những bước tiến về mặt công nghệ ngày càng gia tăng với các nguồn lực không giới hạn có thể cho phép quốc gia này bắt kịp hoặc thậm chí vượt qua chi tiêu của Mỹ cho các hệ thống không người lái trong tương lai.

Tháng 09/2013, một UAV của Trung Quốc đã được ghi nhận lần đầu tiên tiến hành hoạt động trinh sát trên Biển Hoa Đông. Năm 2013, Trung Quốc đã công bố thông tin chi tiết về 4 UAV mới được phát triển, 3 trong số đó được thiết kế để mang theo vũ khí, bao gồm: Xianglong (Thăng Long); Yilong (Thằn lằn ngón cánh); Sky Saber và Lijian (máy bay UAV tàng hình đầu tiên của Trung Quốc) đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 21/11/2013.

Khả năng phòng không trên mặt đất của Trung Quốc có khả năng sẽ tập trung vào việc chống lại các hệ thống vũ khí tấn công tầm xa trên không, với việc gia tăng không ngừng các tên lửa đất đối không (SAM) tiên tiến. Khả năng này bao gồm hệ thống tên lửa CSA-9 (HQ-9) bản địa cũng như hệ thống tên lửa SA-10 (S-300PMU) và SA-20 (S-300PMU1/PMU2) do Nga sản xuất, được tích hợp khả năng bảo vệ chống lại cả máy bay và tên lửa hành trình bay thấp.

Trung Quốc tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua lại hệ thống SAM tầm xa của Nga SA-X-21b (S-400) (400 km), và cũng dự kiến sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển để mở rộng phạm vi hoạt động của hệ thống SAM CSA-9 trong nước vượt quá 200 km.

Kết hợp với việc mua sắm các thiết bị quân sự ngày càng tiên tiến, Trung Quốc cũng gia tăng độ phức tạp của các cuộc huấn luyện tác chiến trên không và phòng không. Cuối tháng 09 và tháng 10/2013, PLA đã triển khai giai đoạn thứ ba và cũng là giai đoạn cuối cùng của cuộc diễn tập SỨ MỆNH HÀNH ĐỘNG 2013. Trọng tâm của giai đoạn thứ ba là một cuộc đột kích tầm xa và trên diện rộng với gần 100 máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay nhiệm vụ đặc biệt, với sự tham gia của hơn 10.000 nhân viên quân sự.

Tiếp theo NHIỆM VỤ HÀNH ĐỘNG 2013C, Trung Quốc đã tham gia một cuộc tập trận trên biển tầm xa và phức tạp cũng diễn ra trong tháng 09 và 10/2013. Các đơn vị của cả ba hạm đội Hải quân PLA đều tham gia vào cuộc diễn tập khu vực Tây Thái Bình Dương. Không chỉ quy mô và vị trí của đợt diễn tập này đáng phải chú ý, mà theo sự mô tả của Phó Tham mưu trưởng Hải quân PLA – Liao Shining, Phó Tư lệnh điều hành cuộc diễn tập MANEUVER-5 (còn gọi là JIDONG-5 và MOBILITY -5) thì đây là lần đầu tiên Hải quân PLA tham gia cuộc diễn tập quy mô lớn như vậy mà không có kịch bản sẵn nào.

(còn tiếp)

Ban biên tập

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên