Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Tiếp tục loạt chuyên đề báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ trình lên Quốc hội nước này mang tên “Các diễn biến quân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa 2014”, Ban biên tập xin giới thiệu bạn đọc nội dung “Chương 3: MỤC TIÊU VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI HÓA PLA” trình bày chi tiết những khả năng quốc phòng mà Quân đội Trung Quốc đang theo đuổi và hướng đến.

Chương 3: MỤC TIÊU VÀ XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI HÓA PLA

Đông Phong 31 (DF-31) - tên lửa đạn đạo liên lục địa của Trung Quốc, với tầm bắn từ 8.000 - 14.000 km, có khả năng đe dọa và tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ nước Mỹ.

Mục lục
[ẩn]

Mặc dù công tác chuẩn bị cho cuộc xung đột tiềm ẩn ở Eo biển Đài Loan vẫn là mối quan tâm và ưu tiên chính của chương trình hiện đại hóa quân sự Trung Quốc, việc từng bước gia tăng căng thẳng trên Biển Hoa Đông và Biển Đông, cùng với tăng cường những lợi ích và ảnh hưởng ở nước ngoài đã dẫn đến một sự gia tăng đáng kể trong nỗ lực chuẩn bị của PLA cho một loạt nhiệm vụ vượt quá biên giới Trung Quốc.

Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào các chương trình và vũ khí quân sự được thiết kế nhằm cải thiện các dự án tăng cường sức mạnh và tác chiến trong các lĩnh vực mới nổi như không gian mạng, không gian vũ trụ và chiến tranh điện tử.

Xu hướng sản xuất vũ khí hiện nay của Trung Quốc sẽ cho phép PLA tiến hành một loạt hoạt động tác chiến quân sự ở Châu Á, cũng như vượt ra khỏi các tuyên bố chủ quyền truyền thống của Trung Quốc. Các hệ thống vũ khí chủ chốt từng được triển khai hoặc đang được phát triển bao gồm hệ thống tên lửa đạn đạo (bao gồm các biến thể chống hạm), tên lửa hành trình chống hạm và tấn công mặt đất, các tàu ngầm hạt nhân, tàu chiến hiện đại và một tàu sân bay.

Nhu cầu bảo đảm cho hoạt động thương mại, đặc biệt là nguồn cung dầu từ Trung Đông, đã nhắc nhở Hải quân Trung Quốc tham gia các hoạt động chống cướp biển quốc tế ở Vịnh Aden. Những căng thẳng với Nhật Bản về các tuyên bố chủ quyền trên Biển Hoa Đông và trước những tuyên bố chủ quyền của một số quốc gia Đông Nam Á đối với tất cả hoặc một phần lãnh thổ thuộc quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên Biển Đông đang tiếp tục gia tăng.

Trong những năm tới, sự mất ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng khu vực liên quan đến PLA. Mong muốn bảo vệ các nguồn đầu tư năng lượng ở Trung Á, cùng với những tác động an ninh tiềm tàng từ sự hỗ trợ xuyên biên giới cho các dân tộc thiểu số ly khai cũng có thể dẫn đến một sự khuyến khích đầu tư quân sự hoặc can thiệp quân sự nếu xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sự bất ổn trong khu vực này.

Quân đội Nhân dân Trung Quốc (PLA): Tổng nhân sự

Ngoài việc phát triển những khả năng mới để bảo vệ an ninh và lợi ích năng lượng trong khu vực, các nhà lãnh đạo chính trị Trung Quốc đã giao trách nhiệm cho PLA nâng cao năng lực trong các nhiệm vụ an ninh phi truyền thống, như gìn giữ hòa bình, hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai và các hoạt động chống khủng bố.

Ví dụ, tuyên bố năm 2004 của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào về “Nhiệm vụ Lịch sử mới” như sau: đẩy mạnh sự tham gia của Trung Quốc trong các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc; tiếp tục tham gia vào các bài tập hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thiên tai; triển khai các tàu bệnh viện quân sự lớp Anwei (TÀU HÒA BÌNH) của Trung Quốc hoạt động trên toàn khu vực Đông Á và vươn tới vùng biển Caribbean; sự tham gia của PLA trong 4 cuộc tập trận chung với các thành viên SCO, nổi bật nhất là loạt diễn tập quân sự mang tên “Sứ mệnh Hòa bình” (“PEACE MISSION”) trong đó Trung Quốc và Nga là những thành viên chính; và các chiến dịch chống cướp biển của Trung Quốc ở Vịnh Aden bắt đầu vào tháng 12/2008.

Trung Quốc đề cập đến những nhiệm vụ mới nhằm gửi thông điệp bày tỏ nguyện vọng đóng vai trò một nhà lãnh đạo toàn cầu và kêu gọi sự tôn trọng từ quốc tế.

Cơ cấu các lực lượng quân sự Trung Quốc năm 2014

Bên cạnh đó, các nhiệm vụ phi truyền thống có thể đóng vai trò như một thử nghiệm nền tảng quan trọng cho PLA: những kinh nghiệm đạt được và các vấn đề vượt qua những nhiệm vụ này cũng góp phần cải thiện hoạt động của những khả năng mới trong công tác an ninh truyền thống. Các khả năng mới cũng có thể làm gia tăng lựa chọn của Trung Quốc đối với ảnh hưởng quân sự cho báo chí về các chương trình nghị sự ngoại giao, thúc đẩy lợi ích khu vực và quốc tế, và giải quyết tranh chấp theo hướng có lợi cho Trung Quốc.

(còn tiếp)

Ban biên tập

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên