Chủ đề

(Xã hội) - Trong khuôn khổ diễn đàn “An ninh nguồn sông Mekong và câu chuyện ở ĐBSCL – Việt Nam” ngày 30/5, nhiều nhà báo đến từ các nước đã đi khảo sát thực tế tại một số địa phương ở khu vực ĐBSCL.

Nhà báo Thái Lan (phải) trao đổi với giảng viên ĐH Cần Thơ trong khi tham quan vườn quốc gia U Minh Thượng.

Nhà báo Thái Lan (phải) trao đổi với giảng viên ĐH Cần Thơ trong khi tham quan vườn quốc gia U Minh Thượng.

Các nhà báo đều lên tiếng cảnh báo nguy cơ vô cùng lớn của các đập ở thượng nguồn đối với hạ nguồn, đặc biệt khu vực ĐBSCL của Việt Nam. Sự kiện do trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Đại sứ quán Thụy Điển, Trung tâm Con người và Thiên nhiên, Diễn đàn Các nhà báo môi trường Việt Nam tổ chức,

Nhà báo Petchkaew Kannikal làm việc cho tờ Asiacall của Indonesia thường trú tại Thái Lan cho biết, người dân Thái Lan chủ yếu tiếp cận thông tin về các dự án thủy điện trên sông Mekong qua các tổ chức quốc tế. Trong khi đó Chính phủ Thái Lan ủng hộ xây các đập thủy điện trên sông Mekong đoạn chảy qua Thái Lan, và những đập này chủ yếu do Trung Quốc đầu tư.

Nhà báo May Tithara của tờ Khmer Times (Campuchia) nói rằng, người dân Campuchia không ủng hộ việc xây đập vì lo lắng mất sinh kế và phải di dời sang nơi khác. Đặc biệt ở 2 tỉnh phía bắc và đông bắc chịu ảnh hưởng trực tiếp là Stung Treng và Kratie. Hơn 2.000 hộ dân sẽ phải dời đi nơi khác. Đập thủy điện Sampor ở Campuchia là đập cuối cùng của chuỗi 11 đập trên dòng chính sông Mêkông.

Nữ nhà báo Margita đến từ Đài Quốc gia Thụy Điển, Văn phòng tại Bangkok (Thái Lan) bày tỏ, nhiều người cho rằng không có gì đáng ngại vì mọi chuyện xảy ra ở rất xa. Tuy nhiên, bất cứ những gì xảy ra ở thượng nguồn cũng có tác động đến hạ nguồn. Nếu tất cả các dự án đập thủy điện được xây thì nguy cơ vô cùng lớn. “Tôi rất buồn vì họ không tìm nguồn năng lượng thay thế. Phải đối xử với thiên nhiên như đối xử với bản thân mình. Hơn nữa, tôi cho rằng việc giải quyết nguồn nước rất quan trọng, trong tương lai sẽ là thứ đắt giá nhất”-Margita nói.

Ông Pereric Hongberg, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam cho rằng Việt Nam nên đối thoại với các nước trong lưu vực.

(Theo Tiền Phong)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên