Chủ đề

(Quốc tế) - Truyền thông Trung Quốc đưa tin, quân đội nước này đã vận chuyển hàng chục ngàn tấn phương tiện và thiết bị quân sự tới Tây Tạng kể từ khi căng thẳng giữa Trung – Ấn bùng nổ ngày 16/6.

Theo PLA Daily, Bộ Chỉ huy Mặt trận phía tây, đơn vị giám sát tình hình khu vực Tân Cương và Tây Tạng cũng như giải quyết các vấn đề liên quan tới tranh chấp biên giới với Ấn Độ, đã vận chuyển khối lượng lớn xe quân sự và thiết bị tới khu vực phía nam núi Kunlun ở bắc Tây Tạng.

Hoạt động vận chuyển vũ khí được Trung Quốc tiến hành từ cuối tháng trước và các thiết bị liên tục được vận chuyển tới Tây Tạng bằng cả đường sắt và đường bộ.

Hàng chục ngàn tấn phương tiện và thiết bị quân sự Trung Quốc được vận chuyển tới Tây Tạng.

Trong khi đó, hôm 17/7, CCTV đưa tin quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở Tây Tạng. Địa điểm diễn tập nằm cách không xa nơi quân đội Trung – Ấn vẫn đang đối đầu ở cao nguyên Doklam, khu vực ngã ba biên giới giữa Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan.

Đáng nói, PLA Daily không cho biết hoạt động vận chuyển vũ khí này là nhằm phục vụ cuộc tập trận bắn đạn thật hay vì lý do nào khác.

Nhà bình luận quân sự tại Thượng Hải, ông Ni Lexiong nhận định, hành động vận chuyển số lượng lớn phương tiện và thiết bị quân sự dường như để phục vụ cho khả năng đối đầu quân sự giữa quân đội Trung – Ấn. Hành động này còn nhằm buộc Ấn Độ ngồi vào bàn đàm phán.

“Các cuộc đàm phán ngoại giao sẽ được tiến hành sau khi đã chuẩn bị phương án quân sự”, ông Ni nói.

Trước đó, chia sẻ với Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), nhà bình luận quân sự ở Bắc Kinh, ông Zhou Chenming cho hay : “Quân đội Trung Quốc muốn phô diễn sức mạnh quân sự trước Ấn Độ”.

Chuyên gia nghiên cứu khu vực Nam Á tại Viện Nghiên cứu quốc tế ở Thượng Hải, ông Wang Dehua nhận định quy mô quân đội và hoạt động vận chuyển thiết bị quân sự cho thấy,  Trung Quốc có thể dễ dàng bảo vệ các đường biên giới phía tây.

“Qúa trình vận chuyển thiết bị quân sự chỉ là hoạt động hậu cần. Trung Quốc muốn chứng minh hoạt động hậu cần cho khu vực Tây Tạng hiện nay đã có thể diễn ra dễ dàng hơn trước rất nhiều”, ông Wang chia sẻ.

Bình luận sau tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arun Jaitley về việc “Ấn Độ hiện nay không phải là thời năm 1962″, ông Wang cũng nhấn mạnh: “Trung Quốc giờ cũng đã khác so với năm 1962″.

Mặc dù trong cuộc chiến biên giới năm 1962 giữa Trung – Ấn, Trung Quốc đã giành được ưu thế quân sự nhưng do hoạt động hậu cần quá khó khăn, Trung Quốc đã buộc phải rút quân và đơn phương tuyên bố ngừng bắn.

Còn theo ông Wang, hiện giờ, quân đội Trung Quốc đã “dễ dàng điều động binh sĩ và thiết bị cho tiền tuyến là nhờ cơ sở hạ tầng được cải thiện nhiều bao gồm tuyến đường sắt Thanh Đảo – Tây Tạng và các tuyến đường bộ mới nối Tây Tạng với phần còn lại của Trung Quốc”.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên