Chủ đề

(Văn hóa) - Căng thẳng là một cảm giác rất khó chịu, gây ra vô số tác dụng phụ cho tâm trí và cơ thể. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn thay đổi cả não bộ.

Căng thẳng thay đổi não bộ theo cách bạn không thể ngờ!

Stress không phải lúc nào cũng tiêu cực. Nó có thể trở nên hữu ích khi bạn cần, đặc biệt lúc cạnh tranh trong một sự kiện thể thao hoặc cần phải thể hiện trên sân khấu. Stress cung cấp năng lượng cần giúp bạn hoàn thành mục tiêu tốt hơn. Tuy nhiên, theo thời gian, các tác động tiêu cực của stress có thể bắt đầu tái cấu trúc bộ não của bạn.

Trục HPA (hạ đồi – tuyến yên – thượng thận) được kích hoạt

Trục HPA là một nhóm các đáp ứng với stress từ não, tuyến yên và tuyến thượng thận. Vùng dưới đồi là một phần trung tâm của não, giải phóng một hợp chất đến tuyến yên. Sau đó, nó tiếp tục giải phóng hormone ACTH (adrenocorticotrophic) được “thả” vào máu và tiếp theo giải phóng các hormone stress cortisol. Khi đó, nó “cài đặt” cơ thể ở trong trạng thái chờ đợi và sẵn sàng hành động. Cơ thể đối phó với vấn đề này lâu dài sẽ gây tác động tiêu cực đối với não.

Cortisol chịu trách nhiệm về việc sẵn sàng cung cấp năng lượng như carbs, chất béo và đường – những nguồn năng lượng cần thiết khi ứng phó với các tình huống căng thẳng. Tuy nhiên, sau một đợt căng thẳng kéo dài, cơ bắp bắt đầu bị phá vỡ, chúng ta phải đối phó với một phản ứng giảm, cả trong hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, còn có một tập hợp các hiệu ứng tiêu cực trong não.

Căng thẳng có thể khiến não bộ nhỏ hơn

Căng thẳng liên tục và mức độ cortisol tăng lên đồng nghĩa rằng các tín hiệu não liên quan đến học tập, trí nhớ giảm. Khu vực này của não kiểm soát các thuộc tính cũng bắt đầu hạn chế hoạt động của trục HPA. Khi điều này bị suy giảm hoặc yếu, chúng ta ít có khả năng kiểm soát mức độ căng thẳng của bản thân.

Bên cạnh đó, cortisol cũng làm não bộ nhỏ hơn. Các kết nối Syanptic biến mất khi có quá nhiều cortisol và theo đó, phần phía trước não cũng co lại. Các tế bào não ít được phát triển, trầm cảm là điều khó tránh khỏi và chúng ta bị mắc kẹt tại chu kỳ tiêu cực trong não.

Tập thể dục hay thiền giúp bạn giải phóng căng thẳng, thư thái đầu óc. Khi đó, bạn sẽ đảo ngược những tác động nêu trên. Bộ não sẽ thực sự phát triển kích thước trong khi mức độ căng thẳng giảm. Vì vậy, khi cảm thấy không kiểm soát được căng thẳng, hãy chạy một vòng hay ngồi thiền, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều.

(Theo CafeF)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên