Chủ đề

(Chính trị) - Xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam là một trong những dự án lớn của cả nước. Khi hoàn thành, tuyến đường này sẽ có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Tuy nhiên, dù dự án trên mới đang trong giai đoạn thai nghén, không ít người đã vội vàng phán xét, thậm chí là đưa ra các luận điệu chống phá, vu khống Đảng, Nhà nước vô cùng nguy hiểm.

Việc xây trường, mở bệnh viện hay làm đường là điều mà tất cả các quốc gia đều phải thực hiện. Tuy nhiên, câu chuyện làm đường ở Việt Nam lại lắm gian truân!

Từ đường sắt trên cao đến cao tốc Bắc – Nam

Gần đây, dự án xây dựng đường sắt Bắc – Nam tốc độ cao đang hút hút được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Theo đánh giá, đây là công trình đặc biệt quan trọng, có tác động lớn đến tình hình kinh tế – xã hội, thậm chí là an ninh – quốc phòng của đất nước. Xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, Thủ tướng Chính phủ quyết định cấp đầu tư dự án. Qua đây có thể thấy vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của công trình này.

Làm đường là việc đáng mừng. Tuy nhiên, chỉ vì thông tin có nhà thầu Trung Quốc muốn tham gia đầu tư vào dự án này mà nhiều người đã vội “xù lông”. Cùng với đó, rất nhiều đối tượng cơ hội đã vội vàng phán xét, quy chụp, xuyên tạc tình hình liên quan khiến cho mọi việc trở nên thực sự hỗn loạn.

Theo đó, ngày 7/3, trong buổi làm việc với đại diện Bộ Giao thông vận tải của Việt Nam, Nghiêm Giới Hoà – Chủ tịch tập đoàn Thái Bình Dương đến từ Trung Quốc đã ngỏ ý muốn tham gia vào dự án xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam tại Việt Nam. Công ty này muốn đầu tư theo hình thức EPC (Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình) hoặc BTO (Hợp đồng xây dựng – chuyển giao – kinh doanh).

Mọi thứ chỉ dừng lại trên mặt đề xuất, chưa có bất kỳ thoả thuận hay quyết định nào liên quan đến việc chọn nhà thầu. Vậy nhưng gần như ngay lập tức sau khi thông tin trên được đưa ra, các trang Website, Facebook của các cá nhân, tổ chức phản động, chống đối, cơ hội chính trị đã tung lên một loạt bài viết mang tính xuyên tạc. Trên trang VOA, một chùm bài viết liên quan được đưa ra với cái tên vô cùng giật gân như “Cho Trung Quốc xây cao tốc, Việt Nam đưa đầu vào thòng lọng” hay “Đau đớn về Cát Linh – Hà Đông, lo sợ về cao tốc Bắc Nam”. Với Việt Tân, các đối tượng cũng nhanh tay ăn bám sự kiện với bài viết “Ác mộng xây cao tốc Bắc – Nam”. Trên trang Chân trời mới media, một bài viết có nội dung đầy “màu sắc” cũng được đưa với tiêu đề “Làm đường cao tốc Bắc – Nam, chớ đưa chủ quyền quốc gia vào thòng lọng của Trung Quốc”.

Liên quan đến dự án đường cao tốc Bắc – Nam, các đối tượng tung ra hoả mù, gây nhiễu loạn bằng rất nhiều thông tin.

Thứ nhất: xuyên tạc thông tin về chủ quyền quốc gia. Như đánh giá, đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam sau khi được hoàn thành sẽ trở thành mạch máu giao thông của các nước. Không chỉ dừng lại ở mặt kinh tế, nó còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về an ninh, quốc phòng. Nhận thức được tầm quan trọng của dự án này, nhiều kẻ đã “khéo léo” lồng ghép ý kiến nồng nặc mùi “phàn động” như: làm đường sắt Bắc – Nam để “thuận lợi” cho Trung Quốc tiến vào xâm lược Việt Nam; làm cao tốc Bắc Nam là một phần trong tiến trình “kết nối Việt Nam thành một tỉnh của Trung Quốc”.

Thứ hai: Lợi dụng vấn đề đường sắt Cát Linh – Hà Đông để làm lệch hướng dư luận. Thực chất, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông có nhiều vấn đề khiến mọi người cảm thấy ngao ngán: thời gian thi công kéo dài, vốn đâu tư bị đội lên cao, chất lượng công trình có nhiều điều nghi vấn v.v… Đặc biệt, tuyến đường này lại liên quan trực tiếp đến nhà thầu Trung Quốc. Chính vì vậy, lòng tin vào nhà thầu của người dân là vô cùng thấp. Lợi dụng thực trạng này, các đối tượng tiếp tục rêu rao tuyên truyền, làm sai lệch các vấn đề liên quan đến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam. Hầu như ngay lập tức khi thông tin có nhà thầu Trung Quốc muốn tham gia dự án, các đối tượng đã “bám níu” thông tin và đưa ra rất nhiều viễn cảnh tiêu cực.

Cẩn trọng trước các luồng thông tin

Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu cho dự án đường cao tốc Bắc – Nam. Việc nhà thầu Trung Quốc muốn tham gia dự án chỉ dừng lại ở dự định, chưa có bất kỳ một cam kết, hợp đồng nào được ký kết. Vì vậy, mọi thông tin phán xét, quy chụp chỉ khiến cho tình hình phức tạp hơn.

Nói thẳng, bản chất của các đối tượng phản động, chống đối là sự gian xảo. Để đạt được mục đích chống phá Đảng, Nhà nước ta, các đối tượng không ngần ngại nói trắng thành đen, tận dụng triệt để các thông tin trái chiều để từ đó kích động mọi người, hình thành tâm lý nghi kỵ, mâu thuẫn giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước. Do đó, mọi người phải hết sức cẩn trọng, tỉnh táo để đánh giá đúng vấn đề.

Về việc lựa chọn nhà thầu tham gia dự án đường sắt Bắc – Nam, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần tính toán kỹ càng, không chỉ vì rẻ mà dễ dàng lựa chọn nhà thầu. Chúng ta cần cân nhắc chặt chẽ những vấn đề liên quan đến kỹ thuật, công nghệ, đừng để “tiền mất tật mang”, đi vào vết xe đổ của đường sắt trên cao.

(Theo Butdanh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên